Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Tin tức trong ngày
RSS feeds


Yahoo! Tình hình thời sự nổi bật tại Lào (tháng 5/2014)

Go down

Tình hình thời sự nổi bật tại Lào (tháng 5/2014)

Bài gửi by Đoàn Minh on Thu Feb 26, 2015 11:52 pm

1/ Xayaboury đóng cửa một loạt nhà máy gỗ để bảo vệ rừng

Chính quyền tỉnh Xayaboury đã ra lệnh cho nhiều nhà máy gỗ hoạt động bất hợp pháp phải dừng hoạt động. Ông Bounta Inthavong, Trưởng cơ quan thanh tra tỉnh Xayaboury cho biết các nhà máy gỗ được yêu cầu phải dừng hoạt động do hầu hết là bất hợp pháp, trên địa bàn tỉnh có 111 nhà máy chế biết gỗ nhưng chỉ có 4 nhà máy trong số đó được cấp phép bởi chính quyền địa phương. Con số thống kê cũng cho thấy 75 nhà máy không đạt tiêu chuẩn, các nhà máy này chỉ chế biến gỗ thô để xuất khẩu đi ngược lại với chính sách của Chính phủ là khuyến khích các doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm để nâng cao giá trị xuất khẩu. 20 trong tổng số 111 doanh nghiệp do người Lào đứng tên nhưng điều hành bởi người nước ngoài, 8 doanh nghiệp yêu cầu phải dừng hoạt động và 4 doanh nghiệp phải di dời nhà máy.
Ông Bounta cho biết các nhà máy hoạt động bất hợp pháp phải đóng cửa do diện tích rừng bị thu hẹp và không còn những cây gỗ tốt trong rừng để khai thác, các cán bộ sẽ tái kiểm tra nếu các doanh nghiệp không tuân thủ sẽ bị trừng phạt. Trong năm tài chính vừa qua chính quyền đã thu hơn 3.000m3 gỗ bất hợp pháp. (Vientiane Times – 22/5/2014)

2/ Lệ phí đường bộ năm 2014

Ngày 05/5, Bộ Tài chính ra thông báo người sở hữu mô-tô (motorist) sẽ phải đóng phí đường bộ hàng năm. Người dân nộp phí tại Văn phòng Hải quan tại các quận huyện trong cả nước. Ông Bounnam Chounlaboudy, Phó Cục trưởng Cục Hải quan cho biết đầu năm nay, dự án vi tính hóa lệ phí đã bị hủy bỏ do vấn đề kỹ thuật và thiếu khuôn khổ pháp lý. Người tham gia giao thông sẽ bị phạt nếu không nộp phí trước ngày 31/7/2014. Mức phạt tương đương 5% lệ phí nhân với số tháng chậm nộp. Mức phí tùy thuộc vào loại phương tiện và phân khối của động cơ. (KPLNews - 09/5/2014)

3/ Khởi công dự án thủy điện Nam Chien

Tuần trước đã diễn ra lễ động thổ dự án xây dựng đập thủy điện Nam Chien trị giá 250 triệu USD đã diễn ra tại huyện Khoun, tỉnh Xiêng Khoảng. Chủ đầu tư là công ty phát điện – Điện lực Lào (EDL – Generation public company)  và nhà thầu là Tập đoàn xây dựng quốc tế Gezhouba của  Trung Quốc. Dự án bao trùm một phần của bản Keosedt tại huyện Khoune, tỉnh Xiêng Khoảng và bản Samkothong, huyện Thathom tỉnh Xay-xổm-bun. Ông Sisavath Thiravong, Giám đốc của Công ty phát điện cho biết nhà máy có công suất lắp đặt 104MW dự kiến sản xuất 400 triệu Kwh/năm. Thời gian xây dựng kéo dài trong 56 tháng. Tới dự lễ động thổ có Phó Thủ tướng Xổm-xà-vát Lềnh-xà-vạt, Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng Somkod Mangnomek, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Soulivong Dalavong, đại diện tỉnh Xay-xổm bun, đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Lào. (KPLNews – 07/5/2014)

4/ Bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế tại ngoại ô Viêng Chăn

Ngày 2/5, Bà Hyun Sook Yoo, Giám đốc Công ty La-Ko Holdings của Hàn Quốc và ông Bounthavy Sisouphanthong, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký thỏa thuận đầu tư xây dựng bệnh viện theo tiêu chuẩn quốc tế tại huyện Xaythany, thủ đô Viêng Chăn. Giai đoạn đầu của dự án có số vốn đầu tư 648 triệu kíp (tương  đương 81 triệu USD) và dự kiến hoành thành vào năm 2017. Bà Yoo cho biết dự án đã hoàn thành tất cả các thủ tục cần thiết và công ty sẽ tiến hành nghiên cứu khả thi tại khu vực dự kiến đầu tư xây dựng bệnh viện. Đây là bệnh viện hiện đại đầu tiên tại Viêng Chăn. (KPLNews – 07/5/2014)

5/ Viêng Chăn giải quyết nợ của các dự án từ ngân sách nhà nước

Ngày 07/5, tại cuộc họp thường niên, bà Khamtoun Kingsada, Phó Bí thư Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư thủ đô Viêng Chăn phát biểu Viêng Chăn cam kết trả nợ xấu 878 tỷ kíp cho 2123 dự án đầu tư của các doanh nghiệp địa phương. Trong triển khai kế hoạch năm năm lần thứ 7 (2011 – 2015), Viêng Chăn còn nợ tiền của 1654 dự án thông thường, 172 dự án đặc biệt và 297 dự án vay nợ.  Sở đang dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và đầu tư cho giai đoạn 2016 – 2020 cũng như kêu gọi đầu tư từ trong và ngoài nước. Bà nói: “để tiếp tục triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, chúng tôi đang nghiên cứu nhiều hoạt động đầu tư và chấp thuận tô nhượng đất cho 25 dự án trị giá 1 tỷ kíp và 12 dự án nghiên cứu khả thi”.  (KPL News – 12/5/2014)

6/ Lào tiếp tục cải thiện chất lượng đường sá

Tại phiên họp Chính phủ đánh giá giữa kỳ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013 – 2014, ông Bounchanh Sinthavong, Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải phát biểu rằng ngành công chính và vận tải hiện đang phải đối mặt với thách thức đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật ngang bằng với các nước láng giềng. Ông nhấn mạnh Lào có địa hình núi non với tổng chiều dài đường bộ 43.000 km trong đó 7.200 km là đường quốc lộ, kết nối với nhiều nước lân cận. Bộ trưởng thừa nhận chất lượng đường quốc lộ vẫn còn kém khi so với các nước xung quanh. Đường sá chỉ chịu được trọng tải trung bình 9,1 tấn/bánh xe trong khi mức trung bình của các nước ASEAN là 11 tấn/bánh. Dù các đường mới được xây dựng 02 làn và mỗi làn rộng 2 -3 m nhưng so với các nước ASEAN thì vẫn còn hẹp. Để cải thiện chất lượng thì cần tăng ngân sách đầu tư. Ông nói “Cần 480 tỷ kíp/mỗi năm để bảo dưỡng 7.200 km đường trong khi đó chúng tôi chỉ nhận được 283 tỷ kíp tương đương 59% cho năm nay”. Hiện Bộ Công chính và Vận tải đang cho tiến hành trải bê tông nhựa đường cho đường quốc lộ và gia cố bê tông cho đường tuyến huyện và một số đường nối với địa phương nước láng giềng. (KPL News – 27/5/2014)

7/ Lào cần 4000 tỷ kíp để đô thị hóa

Ông Bounchanh Sinthavong, Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào cho biết để phát triển các thành phố đông dân thành các khu đô thị đẹp, bền vững và thân thiện với môi trường với tiện nghi hiện đại và là trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội cần có hơn 4,3 nghìn tỷ kíp (khoảng 540 triệu USD) từ nay đến 2020, chia làm 02 giai đoạn:  từ 2011 – 2015: 216 triệu USD và từ 2016 – 2020: 324 triệu USD. Khoản tiền này sẽ được dùng để triển khai 05 kế hoạch xây dựng và 12 dự án ưu tiên liên quan đến phân vùng khu đô thị, điều chỉnh quy hoạch hiện nay của các thành phố lớn và các thành phố biên giới trong cả nước, các thành phố nằm dọc theo hành lang kinh tế khu vực, khu vực phát triển trọng điểm và đặc khu kinh tế. Kế hoạch đô thị hóa của Chính phủ có trọng tâm xây dựng luật, phát triển cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường đô thị, cơ sở lưu trú, xử lý rác thải. Chính phủ cũng quan tâm đến phát triển hệ thống cấp nước, vệ sinh y tế, xây dựng năng lực thể chế và sự tham gia của người dân trong quy hoạch và phát triển đô thị. (KPLNews – 08/5/2014)

8/ Công ty Thái xây dựng nhà máy sắn tại Sa-ra-van

Ngày 09/5, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sa-ra-van và Công ty Phân bón hữu cơ Sor Khemmalath Thái Lan đã ký thỏa thuận tô nhượng đất 25 năm cho dự án trồng và chế biến sắn trị giá 500.000 USD tại huyện Laongam Sa-ra-van. Theo thỏa thuận, Công ty Thái Lan sẽ được cấp 14,9 ha đất tại bản Vangpeui. Dự án bao gồm trồng sắn và xây dựng nhà máy chế biến. Tại lễ ký, ông Syheng Homsombath, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sa-ra-van đề nghị công ty chú ý để không ảnh hưởng tới dân sống gần khu triển khai dự án. (KPLNews – 14/5/2014)

9/ SCG xây dựng nhà máy xi-măng tại tỉnh Khăm Muộn

Ngày 09/5, ông Kan Trakulhoon Chủ tịch và Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Xi-măng Thái Lan (Siam Cement Group- SCG) cho biết đã quyết định đầu tư 2,5 nghìn tỷ kíp xây dựng nhà máy xi-măng công suất 1,8 triệu tấn tại tỉnh Khăm Muộn đồng thời khẳng định đây là bước đi chiến lược hướng tới kinh doanh bền vững trong ASEAN và đáp ứng nhu cầu xi-măng gia tăng trong thời gian tới. Lượng tiêu thụ xi-măng tại Lào hiện xấp xỉ 2,8 triệu tấn và dự kiến tăng 5 – 10%/năm trong 10 năm tới. Nhà máy mới sẽ bắt đầu sản xuất vào quý hai năm 2017. Ngoài ra, SCO cũng đang xây dựng các nhà máy tại Indonesia, Campuchia và Myanmar (KPLNews – 12/5/2014)

10/ Cán bộ sẽ bắt đầu kê khai tài sản vào tháng tới

Quan chức từ Ủy ban chống tham nhũng cho biết các cán bộ nhà nước sẽ bắt đầu kê khai tài sản vào tháng tới. Đây là lần đầu tiên các lãnh đạo cấp cao nhà nước và quan chức chính phủ sẽ phải kê khai tài sản, đây là hành động được đưa ra trong cuộc chiến chống tham nhũng. Tổ chức Thanh tra Chính phủ (GIO) đã tổ chức cuộc họp hướng dẫn cách thực hiện Nghị định của Chính phủ về kê khai tài sản, ông Bounthong Chitmany, Chủ tịch của GIO cho biết các bước chuẩn bị sẽ kết thúc vào tháng này và việc kê khai tài sản sẽ tiến hành trong tháng 6.
Các quan chức được bầu và quản lý bởi Trung ương sẽ là nhóm đầu tiên phải kê khai tài sản, sau đó lần lượt các nhóm khác sẽ tiến hành việc kê khai. Theo Nghị định về Kê khai tài sản đã có hiệu lực từ tháng 1/2014, lãnh đạo cấp cao, các cán bộ quản lý hành chính ở các cấp, các cán bộ trong Đảng, Chính phủ, Mặt trận Lào xây dựng đất nước, và các tổ chức khác sẽ phải kê khai tài sản với GIO. Người lao động trong các doanh nghiệp liên doanh nhà nước và các doanh nghiệp cổ phần nhà nước cũng bắt buộc phải kê khai tài sản. Cũng theo nghị định này, tài sản, nợ và các khoản thu nhập cũng phải kê khai, và việc kê khai tài sản sẽ được thực hiện hai năm/lần. (Vientiane Times – 22/5/2014)

_________________
Một người vì mọi người - Mọi người vì một người [You must be registered and logged in to see this image.]. Bạn cần đăng nhập để thấy link trong các bài viết

[You must be registered and logged in to see this image.]
avatar
Đoàn Minh
Trưởng phòng bảo vệ
Trưởng phòng bảo vệ

Tổng số bài gửi : 177
Join date : 16/11/2013

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết