Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Tin tức trong ngày
RSS feeds


Yahoo! Hợp tác Việt Lào (Tháng 7/2014)

Go down

Hợp tác Việt Lào (Tháng 7/2014)

Bài gửi by Đoàn Minh on Fri Feb 27, 2015 12:16 am

1/ Hợp tác giữa Bộ NN và PTNT Việt Nam và Bộ Nông Lâm Lào

Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Lào, ông Vilayvanh Phomkhe và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, Cao Đức Phát đã ký Hiệp định hợp tác tại Nghệ An. Theo Hiệp định, hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và phát triển nông thôn; hợp tác về khoa học – kỹ thuật, phát triển nguồn nhân lực, đầu tư và trao đổi các sản phẩm nông lâm. Hai bên cam kết triển khai các dự án thuộc Kế hoạch chiến lược về phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân ở Lào. Phía Việt Nam cũng cam kết xây dựng các trung tâm dịch vụ kỹ thuật ở Xiêng Khoảng và Hủa Phăn, hệ thống thủy lợi tại huyện Hiem, tỉnh Hủa Phăn. Trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ nhiều cho Lào trong lĩnh vực nông lâm nghiệp. Ví dụ trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực của ngành này, Chính phủ Việt Nam đã cung cấp hơn 60 suất học bổng cho sinh viên Lào sang học ở Việt Nam. (KPL News – 29/7/2014)

2/ Kim ngạch thương mại Việt Nam – Lào 6 tháng đầu năm 2014

Kim ngạch thương mại Việt Nam – Lào 6 tháng đầu năm 2014 đạt 744,5 triệu USD tăng 47,6%  so với cùng kỳ năm 2013 (504 triệu USD).
Trong đó, xuất khẩu Việt Nam sang Lào đạt 228,5 triệu USD giảm 6% so với cùng kỳ (243 triệu USD). Các mặt hàng xuất khẩu chính là xăng dầu các loại đạt 46 triệu USD giảm 10%, tiếp đến là sắt thép các loại 46,4 triệu USD giảm 28%, phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 23,4 triệu USD tăng 30,7% so với cùng kỳ năm 2013.
Nhập khẩu đạt 516 triệu USD tăng 97,7% so với cùng kỳ (261 triệu USD). Các mặt hàng nhập khẩu đáng chú ý là gỗ và sản phẩm từ gỗ đạt 409 triệu USD tăng 131% so với cùng kỳ, chiếm gần 80% tổng lượng nhập khẩu từ thị trường Lào.
Kim ngạch thương mại hai nước tính đến hết tháng 6/2014, Việt Nam nhập siêu tăng mạnh 287,5 triệu USD từ thị trường Lào (cùng kỳ năm 2013: 18 triệu USD). Nguyên nhân chính: (1) nhập khẩu từ Lào tăng cao do Chỉnh phủ Lào đẩy mạnh xuất khẩu gỗ để tăng thu ngân sách (chiếm gần 80% tổng lượng xuất nhập khẩu hai nước trong tháng 6). Vừa qua, Lào đã cho xuất khẩu gỗ thí điểm đi đôi với các giải pháp thu ngân sách tại hai tỉnh Savannakhet và Salavan và đang tổ chức rút kinh nghiệm để chống thất thu ngân sách trong xuất khẩu gỗ; (2) một trong những nguyên nhân xuất khẩu vào Lào giảm là do việc quản lý xe vận chuyển quá tải, doanh nghiệp chưa thích ứng kịp với giá cước mới cao hơn nhiều so với giá cũ, nhất là đối với mặt hàng sắt thép các loại là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Lào liên tục giảm đáng kể. Mặt khác, Chính phủ Lào thực hiện các biện pháp nhằm tăng thu cho ngân sách, tiết kiệm chi tiêu, dừng thực hiện một số các dự án đầu tư công… làm nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng về vật liệu xây dựng, sắt thép… giảm đáng kể.
   Ước cả năm 2014, kim ngạch thương mại Việt – Lào sẽ đạt 1,5 tỷ USD tăng 33%. (Đại sứ quán Việt Nam tại Lào)

3/ Lao Viet Bank mua 30 triệu USD trái phiếu Chính phủ Lào năm 2014

Ngày 22/7/2014, tại trụ sở BIDV đã diễn ra lễ kí kết hợp đồng giữa Bộ Tài chính Lào và Ngân hàng liên doanh Lào – Việt (LVB), Ngân hàng con do BIDV sở hữu 65% vốn để mua 30 triệu trái phiếu Chính phủ Lào năm 2014. Đây là loại trái phiếu ghi danh, phát hành lần đầu với 2 loại kỳ hạn, tối thiểu 50% giá trị trái phiếu kỳ hạn 3 năm, tối đa 50% giá trị trái phiếu kỳ hạn 5 năm. Tổng mệnh giá trái phiếu là 30 triệu đô la Mỹ, phương thức thanh toán được thực hiện theo thỏa thuận, theo đó tiền gốc thanh toán một lần khi đến hạn, tiền lãi thanh toán định kỳ hàng năm vào cuối kỳ. Tiến độ LaoViet Bank mua trái phiếu chính phủ Lào chia làm 3 đợt, mỗi đợt 10 triệu USD, đợt đầu tiên LVB sẽ thực hiện mua 10 triệu USD gồm 5 triệu USD kỳ hạn 3 năm và 5 triệu USD kỳ hạn 5 năm.
Thông qua dự án mua trái phiếu Chính phủ Lào 2014, BIDV tiếp tục đóng  góp thiết thực cho sự ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tài chính của Lào và tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào. Dự án này cũng thể hiện sự đồng hành của BIDV với Chính phủ Lào và các cơ quan hữu quan Lào trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế Lào, đóng góp hiệu quả  cho quan hệ hợp tác kinh tế - đầu tư giữa Lào và Việt Nam.
Trước đó, tháng 06/2014, trong khuôn khổ hoạt động lễ kỉ niệm 15 năm thành lập Ngân hàng liên doanh Lào – Việt, BIDV và Bộ Tài chính Lào cũng đã kí kết Hợp đồng tín dụng ưu đãi với tổng trị giá 53,16 triệu USD để tài trợ dự án xây dựng đường giao thông từ Thà Lẩu tới Xăm tày, tỉnh Hủa Phăn, một trong những căn cứ địa Cách mạng đã gắn bó với Việt Nam từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp.
Đến nay, bên cạnh hoạt động đầu tư trực tiếp, BIDV đã đầu mối thực hiện cung cấp các gói tín dụng tài trợ dự án phát triển hạ tầng, đầu tư phát triển rừng, trồng cây công nghiệp, thủy điện, giáo dục....với tổng mức tài trợ trên 100 triệu USD cho hàng loạt dự án đường giao thông tại Lào như: Đường 18B Nam Lào, dự án Tuyến đường 15A tại tỉnh Savalan nối liền Thái Lan – Lào – Việt Nam. (BIDV – 22/7/2014)

4/ Hà Nội, Viêng Chăn thúc đẩy hợp tác nông nghiệp

Ngày 30/6,  tại Hà Nội, Sở Nông Lâm nghiệp thủ đô Viêng Chăn, Lào phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức Hội nghị  khuyến khích hợp tác nông lâm nghiệp giữa hai thủ đô. Tại Hội nghị, hai bên đã thống nhất thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. Đặc biệt, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau để xây dựng kế hoạch phát triển nông – lâm nghiệp cho Viêng Chăn đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Hà Nội cũng sẽ giúp Viêng Chăn trong công tác quản lý nhà nước về nông nghiệp và ruộng đất; quản lý thủy lợi; ứng dụng công nghệ cao và cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Hai bên cam kết là đầu mối để kết nối doanh nghiệp hai nước hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản. (KPLNews – 02/7/2014)

5/ Viện KHXH Việt Nam và Lào quan tâm đào tạo thanh niên

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại  Lào, ngày 28/7/2014 tại Viêng Chăn, Đoàn cấp cao Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam do GSTS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện, dẫn đầu đã có buổi làm việc với Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào.
Hai bên đánh giá cao sự hợp tác giữa hai Viện trong 2 năm qua là rất toàn diện và hiệu quả, nhất là trong việc chỉ đạo các đề tài nghiên cứu khoa học. Hai bên hài lòng về việc trao đổi đoàn cũng như cán bộ khoa học đã triển khai thực hiện đề tài đạt chất lượng mong muốn. Đặc biệt việc thanh niên Viện hàn lâm KHXH Việt Nam sang giao lưu  với  thanh niên Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào là một nét mới, hết sức ý nghĩa, giúp cho  thanh niên hai viên hiểu nhau hơn thúc đẩy công việc hợp tác trong tương lai. Hai bên hài lòng việc phối hợp chặt chẽ trên các diễn  quốc tế, tổ chức chức thành công Hội thảo “Tăng trưởng Xanh trong Tiểu vùng Mekong" và Hội thảo “Vai trò của khoa học xã hội thúc đẩy phát triển bền vững ở Lào, Campuchia và Việt Nam” lần thứ hai  tại tỉnh Khăm Muộn, Trung Lào.
Hai Viện đã tổ chức kiểm tra, chuẩn bị bàn giao trung tâm thông tin tư liệu và nhà làm việc của Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào- quà tăng của Chính phủ Việt Nam trị giá trên 150 tỷ đồng.
Trong thời gian tới hai Viện tiếp tục trao đổi đoàn, đẩy mạnh công tác đào tạo, trao đổi thông tin, phối hợp xây dựng đề tài, tăng cường hợp tác tại các diễn đàn Quốc tế, đặc biệt quan tâm đào tạo thanh niên, thanh niên hai Viện không chỉ giao lưu mà phải tổ chức hội thảo khoa học nhằm nâng cao trình độ cũng như nhận thức về quan hệ đặc biệt Việt Nam- Lào. Hai Viên phấn đấu có thêm nhiều công trình nghiên cứu chất lượng để chào mừng  Đaị hội lần thứ X  Đảng NDCM Lào và lần thứ  XII Đảng Cộng sản Việt Nam, thiết thực vun đắp quan hệ giữa hai nước. (TTXVN tại Lào)

6/ Nhật ký quan hệ Kinh tế - Văn hóa Việt Nam - Lào

(Từ 01/7 đến 31/7/2014)

- Từ 1/7 -8/7/2014, Đ/c Xa-mản Vi-nha-khệt, nguyên UVBCT, sang nghỉ tại Việt Nam

- Từ 3/7-4/7/2014, Đ/c Nguyễn Cẩm Tú, Thứ trưởng Bộ Công Thương thăm và làm việc tại Viêng Chăn

- Từ ngày 4/7-5/7/2014, Đ/c Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên BCT, Phó Thủ tướng Chính phủ thăm và làm việc tại tỉnh Attapue

- Từ 5/7 - 10/7/2014. Đ/c Xomsavat Lenhsavad, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và Vũng Tàu

- Từ 6/7-12/7/2014, Đ/c Bunthong Chitmany, Ủy viên BCT, Chủ tịch Ủy ban kiểm tra TW, Chủ tịch Thanh tra Chính phủ thăm và làm việc tại Việt Nam

- Từ 7/7-12/7/2014, Đ/c Khamchen Vongphoxi, Bí thư tỉnh trưởng tỉnh Phongsaly thăm và làm việc tại Việt Nam

- Từ 14/7-13/7/2014, Đ/c Asang Laoly, Ủy viên BCT, Phó Thủ tướng Chính phủ thăm và làm việc tại Thành phố HCM và Phú Quốc

- Từ 14/7-17/7/2014, Đ/c Hồ Xuân Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao thăm và làm việc tại tỉnh Luangprabang

- Từ 16/7-20/7/2014, Đ/c Phoxi Chanxikham, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh

- Từ 21/7-27/7/2014, Đ/c Vũ Văn Chung, Cục Phó Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT đi kiểm tra dự án FDI tại các tỉnh Trung và Nam Lào

- Từ 21/7 - 25/7/2014, Đ/c Phạm Văn Chương, Phó Chủ tịch UB Hòa bình Việt Nam thăm và làm việc tại Viêng Chăn

- Từ 27/7- 31/7/2014, Đ/c Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, thăm và làm việc tại Lào

- Từ ngày 27/7 - 28/7/2014, Đ/c Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam thăm và làm việc tại Lào

- Từ ngày 28/7 - 31/7/2014, Đ/c Xomkeo Xilavong, Quyền Bộ trưởng Bộ An Ninh Lào thăm và làm việc tại Việt Nam

- Từ ngày 28/7 - 31/7/2014, Đ/c Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật thăm và làm việc tại Lào

_________________
Một người vì mọi người - Mọi người vì một người [You must be registered and logged in to see this image.]. Bạn cần đăng nhập để thấy link trong các bài viết

[You must be registered and logged in to see this image.]
avatar
Đoàn Minh
Trưởng phòng bảo vệ
Trưởng phòng bảo vệ

Tổng số bài gửi : 177
Join date : 16/11/2013

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết