Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Tin tức trong ngày
RSS feeds


Yahoo! Hợp tác Việt Lào (Tháng 10/2014)

Go down

Hợp tác Việt Lào (Tháng 10/2014)

Bài gửi by Đoàn Minh on Fri Feb 27, 2015 1:20 am

1/ Kim ngạch thương mại Việt Nam – Lào 9 tháng đầu năm 2014

Kim ngạch thương mại Việt Nam – Lào 9 tháng đầu năm 2014 đạt 964 triệu USD tăng 32%  so với cùng kỳ năm 2013 (733 triệu USD).
Trong đó, xuất khẩu Việt Nam sang Lào đạt 330 triệu USD giảm 2,6% so với cùng kỳ (339 triệu USD). Các mặt hàng xuất khẩu chính là xăng dầu các loại đạt 73 triệu USD giảm 24%, tiếp đến là sắt thép các loại 64 triệu USD giảm 23%, phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 39 triệu USD tăng 34% so với cùng kỳ năm 2013.
Nhập khẩu đạt 634 triệu USD tăng 61% so với cùng kỳ (394 triệu USD). Các mặt hàng nhập khẩu đáng chú ý là gỗ và sản phẩm từ gỗ đạt 490 triệu USD tăng 99% so với cùng kỳ, chiếm gần 80% tổng lượng nhập khẩu từ thị trường Lào.
Nhìn chung, kim ngạch thương mại hai nước tính đến hết tháng 9/2014 vẫn trên đà tăng trưởng ổn định, mức tăng bình quân vẫn được giữ trong khoảng 30-40%. Tuy nhiên, cán cân thương mại hai nước đang có sự chênh lệch đáng kể và có xu hướng nới rộng theo từng tháng, tính đến hết tháng 9/2014 Việt Nam nhập siêu tăng mạnh 304 triệu USD (cùng kỳ năm 2013 là 55 triệu USD), một số nguyên nhân chủ yếu: nhập khẩu từ Lào tăng cao do Chỉnh phủ Lào đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng gỗ để tăng thu ngân sách (chiếm gần 80% tổng lượng xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam trong suốt những tháng đầu năm 2014); xuất khẩu vào Lào giảm do việc quản lý xe vận chuyển quá tải, doanh nghiệp chưa thích ứng kịp với giá cước mới cao hơn nhiều so với giá cũ, nhất là đối với mặt hàng sắt thép các loại là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Lào liên tục giảm đáng kể;  mặt khác, Chính phủ Lào thực hiện các biện pháp nhằm tăng thu cho ngân sách, tiết kiệm chi tiêu, dừng thực hiện một số các dự án đầu tư công… làm nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng về vật liệu xây dựng, sắt thép… của nước này giảm nhiều; ngoài ra, vấn đề cấm nhập một số mặt hàng thực phẩm tại tỉnh Attapeu trong thời gian gần đây cũng là một nguyên nhân gây ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam vào Lào.
           Ước cả năm 2014, kim ngạch thương mại Việt – Lào có thể đạt 1,5 tỷ USD (Đại sứ quán Việt Nam tại Lào)

2/ Lào học tập các ý tưởng quản lý kinh tế từ Việt Nam

           Trong chuyến thăm 5 ngày từ 5 – 10/10/2014, Phái đoàn do Phó Thủ tướng Lào Bounpone Bouttanavong dẫn đầu đã có cuộc họp với các quan chức Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng dẫn đầu, hai bên đã trao đổi về các vấn đề thách thức trong quản lý kinh tế.
  Các thảo luận với cán bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ yếu tập trung vào những khó khăn và thách thức mà Chính phủ Lào đang phải đương đầu như quy hoạch và quản lý các dự án đầu tư của nhà nước, chính sách xúc tiến đầu tư nước ngoài, chính sách đầu tư có chất lượng và bền vững. Hai bên cũng trao đổi kinh nghiệm vể triển khai cơ chế dịch vụ một cửa đối với đầu tư trong nước và nước ngoài, hỗ trợ đầu tư nước ngoài phi thuế quan, chính sách nhượng quyền sử dụng đất đai đối với các nhà đầu tư nước ngoài, phân cấp cho chính quyền địa phương liên quan đến quyền tự chủ trong thẩm định và phê duyệt các dự án đầu tư, cũng như cơ chế phối hợp giữa trung ương và địa phương trong lĩnh vực này. Phó Thủ tướng Bounpone cho biết Lào đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong lĩnh vực tài chính và quản lý ngân sách dù đã nỗ lực tối đa. Ông kêu gọi Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm xử lý nợ, ngăn ngừa tham nhũng và chuyển đổi tài sản thành vốn. Hai bên cũng đã thảo luận về các vấn đề liên quan đến tài chính và ngân sách khác như quản lý tài chính Thuế, Hải quan, Kho bạc và giám sát trái phiếu Chính phủ.
           Gặp Bộ trưởng Tài chính Việt Nam, PPT Bounpone đã trao đối các vấn đề về quản lý ngân sách, phân phối trái phiếu chính phủ, chuyển các loại tài sản thành vốn, các giải pháp xử lý nợ và hiện đại hóa các hệ thống kho bạc, hải quan và thuế.
           Tại cuộc họp, hai bên thống nhất sẽ tổ chức các cuộc trao đổi thường xuyên để thảo luận các vấn đề sâu và kịp thời hơn theo diễn biến của tình hình. (Vientiane Times, 8/10/2014, KPLNews – 08/10/2014).

3/ Việt Nam giúp Lào xây dựng nhà máy phân bón hữu cơ tại tỉnh Sayabouri

Ngày 7/10/2014, tại huyện Hổng Sả, tỉnh Sayabouri đã diễn ra buổi lễ khai trương nhà máy phân bón hữu cơ với tổng vốn đầu tư xây dựng 4,1 tỷ Kíp. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ hai nước Việt Nam và Lào.
Một phần giá trị đầu tư của nhà máy ước tính 1,8 tỷ Kíp được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam viện trợ không hoàn lại, phần còn lại là của Chính phủ Lào. Nhà máy có công suất hoạt động 1 tấn/giờ, khoảng 7-8 tấn/ngày.
Phát biểu tại buổi lễ khai trương, Ông Yanyong Sipaseut, Phó tỉnh trưởng Sayabouri cho biết, đây là dự án hợp tác phát triển kinh tế-xã hội quan trọng giữa Lào và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp.(KPL, 16/10/2014)

4/ Ngân hàng Việt, Lào chia sẻ kinh nghiệm

Ngày 30/9, tại Đà Nẵng, Ngân hàng Chính sách xã hội Đà Nẵng và Ngân hàng Nayobay (ngân hàng chính sách) chi nhánh Savannakhet đã ký biên bản ghi nhớ về chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong trao đổi nghiệp vụ và xây dựng văn bản hợp tác.  Trong năm 2014 và 2015, hai bên sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo nhân sự, quản lý nợ và thúc đẩy hợp tác triển khai hệ thống Core Banking. Bà Trần Thị Phương Lan, Giám đốc của Ngân hàng Chính sách xã hội Đà Nẵng khẳng định chi nhánh cam kết triển khai chương trình hợp tác đã ký giữa hai bên đồng thời tăng cường kết nối với phía Lào. (KPLNews – 03/10/2014)

5/ Công ty Việt Nam xây dựng khách sạn tại Hủa Phăn

Ngày 06/10, tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hủa Phăn, ông Xaythone Inthavong, Giám đốc Sở, ông Khemphone Thavixay Giám đốc Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch, ông Lê Văn Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Hùng Phát và ông An Văn Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty khai thác  và chế biến khoáng sản Hoàng Phúc Lạng Sơn đã ký kết thỏa thuận tô nhượng đất kéo dài 50 năm. Hai công ty sẽ xây dựng một khách sạn 03 sao trên diện tích 3 ha tại bản Viengxay, huyện Viengxay. (KPLNews – 10/10/2014)

6/ BIDV và ngân hàng Lào Việt hỗ trợ người nghèo

Ngày 9/10, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng liên doanh Lào Việt (LVB) đã trao 150.000 USD cho Quốc hội Lào. Buổi lễ có sự tham dự của bà Pany Yathortou, Chủ tịch Quốc hội và đại diện BIDV, LVB. Phát biểu tại lễ trao, bà Pany đánh giá cao hỗ trợ của BIDV và LVB với tỉnh Xaysomboun nói riêng và Lào nói chung. Hỗ trợ này sẽ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội Lào cũng như củng cố tình đoàn kết và quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia. Hiện tại, BIDV và LVB đã triển khai nhiều chương trình phúc lợi xã hội với tổng giá trị hơn 11 triệu USD tập trung vào chăm sóc sức khỏe, giáo dục, hỗ trợ người nghèo và các khu vực ưu tiên của Chính phủ Lào. (KPLNews – 13/10/2014)

7/ Việt Nam – Lào hợp tác dẫn dầu khí

Ngày 22/10, PetroLaos, Công ty Năng lượng của Slovakia và Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVIL) đã ký kết hợp động nghiên cứu khả thi về dự án xây kho ngoại quan và hai đường ống dẫn dầu khí từ đảo Hòn La, Quảng Bình tới tỉnh Khăm Muộn (Lào). Các hạng mục gồm: kho ngoại quan có dung tích 300.000 – 500.000 m3 với chức năng tạm nhập và tái xuất đi Lào, một cảng biển có khả năng đón tàu trọng tải 50.000 tấn và 290 km đường ống. Theo lộ trình, dự án sẽ khởi công vào quý IV năm 2015 và kéo dài trong 30 tháng. Dự kiến hệ thống này sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2017. (KPLNews – 24/10/2014)

8/ Viêng Chăn cùng Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác

Ngày 24/10, trong cuộc hội đàm với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, ông Singlavong Khoutphaythoune, Đô trưởng Viêng Chăn đã đề nghị Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm và mô hình quản lý thành công đồng thời hỗ trợ xây dựng Luật Thủ đô. Ông cũng đề nghị Hà Nội hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, du lịch và đào tạo nhân lực. Hiện Viêng Chăn đang phải xử lý vấn đề giảm thu ngân sách và các vấn nạn xã hội. Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cam kết Hà Nội sẽ cố gắng hết mức tăng cường quan hệ truyền thống với Viêng Chăn. Quan hệ giữa hai thủ đô phát triển mạnh trong thời gian qua, tăng cường tin tưởng và thân thiết giữa hai bên với các chương trình hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, nông nghiệp và lâm nghiệp. Trong tương lai, quan hệ song phương tiếp tục được thúc đẩy trên nhiều lĩnh vực và triển khai các thỏa thuận đã và sẽ ký kết. Cùng ngày, đoàn thủ đô Viêng Chăn đã đến chào Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị.
Ngày 27/10, tại TP. Hồ Chí Minh, ông Sinlavong đã hội đàm với Bí thư thành ủy  Lê Thanh Hải; bày tỏ cám ơn sự hỗ trợ gần đây cho Viêng Chăn như tài trợ xây dưng trường học, trung tâm thể thao, trang bị máy tính và cấp học bổng cho học sinh sinh viên Lào. Ông cũng đề nghị TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ hơn nữa xây dựng hệ thống quản lý tài chính, ngân hàng, bất động sản, du lịch và cải cách tư pháp. Ông Lê Thanh Hải bày tỏ sẽ làm hết sức để thúc đẩy hơn hữa quan hệ với Viêng Chăn. Hai thành phố sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại đóng góp vào quan hệ đoàn kết và hữu nghị đặc biệt của hai nước. Hai bên nhất trí cử các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch thúc đẩy hợp tác song phương. (KPLNews – 29, 30/10/2014)

9/ Nhật ký quan hệ Kinh tế - Văn hóa Việt Nam - Lào

(Từ 01-31/10/2014)

*Đoàn Việt Nam sang Lào:

    - Từ ngày 05/10/2014-10/10/2014, Đoàn Đ/c Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND Tỉnh Bình Định thăm, làm việc tại Lào.

     - Từ ngày 15/10/2014-18/10/2014, Đoàn Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt nam dự Cuộc tư vấn lãnh sự lần thứ XV tại Lào.

     - Ngày 17/10/2014, Đoàn Đ/c Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu thăm, làm việc tại Lào

    - Ngày 18/10/2014, Đoàn Đ/c Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành TW Đoàn Thanh niên Cộng sản Việt Nam dẫn đầu dự Lễ bàn giao và đưa vào sử dụng dự án Làng thanh niên Hữu nghị Việt Nam-Lào tại Huyện Khăm-cợt, tỉnh Bolikhamxay.

    - Từ ngày 27/10/2014-01/11/2014, Đoàn Đ/c Phạm Quốc Huynh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Lào TP Hải Phòng dẫn đầu thăm làm việc tại Lào.

     - Từ ngày 30/10/2014-08/11/2014, Đoàn Lãnh đạo Viện Chiến lược, Bộ KHĐT sang nghiên cứu xây dựng Chiến lược đầu tư Việt Nam sang Lào đến năm 2025.  

*Đoàn  Lào sang Việt Nam:

- Từ ngày 05/10/2014-10/10/2014, Đoàn Đ/c Bun-pon Bút-tạ-nạ-vông, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào dẫn đầu sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

- Từ ngày 05/10/2014-07/10/2014, Đoàn Đ/c Chạ-lơn Yia-pao-hơ, UVTW Đảng, Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Quốc gia Lào dẫn đầu sang thăm, trao đổi kinh nghiệm tại Việt Nam.  

- Từ ngày 08/10/2014-15/10/2014, Đoàn Đ/c Xiểu-xa-vạt Xạ-vẻng-sức-sả, Thứ trưởng Bộ Công thương Lào dẫn đầu sang thăm, làm việc tại Việt nam

- Từ ngày 23/10/2014-29/10/2014, Đoàn Đ/c Xỉn-lạ-vông Khút-phay-thun, UVTW Đảng, Bí thư-Đô trưởng Viêng Chăn dẫn đầu sang thăm chính thức Việt Nam

- Từ ngày 27/10/2014-01/11/2014, Đoàn Đ/c Xừn Đệt-vông-xả, Phó Ban nghiên cứu Chiến lược phát triển Kinh tế Lào dẫn đầu sang thăm, trao đổi kinh nghiệm tại Việt Nam.

- Ngày 28/10/2014, Đoàn Đ/c Atsaphangthong, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan Lào dẫn đầu dự Hội nghị hợp tác thường niên hải quan 2014

- Từ ngày 29/10/2014-30/10/2014, Đoàn Thượng thướng Chăn-sa-mỏn Chăn-nha-lạt, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu dự lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia quân sự VN giúp Lào.

_________________
Một người vì mọi người - Mọi người vì một người [You must be registered and logged in to see this image.]. Bạn cần đăng nhập để thấy link trong các bài viết

[You must be registered and logged in to see this image.]
avatar
Đoàn Minh
Trưởng phòng bảo vệ
Trưởng phòng bảo vệ

Tổng số bài gửi : 177
Join date : 16/11/2013

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết