Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Tin tức trong ngày
RSS feeds


Yahoo! Hợp tác Việt Lào (Tháng 2/2015)

Go down

Hợp tác Việt Lào (Tháng 2/2015)

Bài gửi by Đoàn Minh on Thu Mar 19, 2015 11:07 pm

1/ Kim ngạch thương mại Việt - Lào tháng 1 năm 2015

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại Việt – Lào tháng 1 năm 2015 đạt 104 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2014 (113 triệu USD).
Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 53 triệu USD, tăng 48% so với cùng kỳ năm 2014 (36 triệu USD). Các mặt hàng xuất khẩu chính gồm: xăng dầu các loại, sắt thép các loại, phương tiện vận tải và phụ tùng.
Kim ngạch nhập khẩu đạt 51 triệu USD, giảm 34% so với cùng kỳ năm 2014 (77 triệu USD). Các mặt hàng nhập khẩu chính gồm: gỗ và các sản phẩm từ gỗ và phân bón các loại.
Điểm nổi bật trong tháng đầu năm 2015, Việt Nam xuất siêu sang Lào với giá trị 2 triệu USD. (ĐSQ Việt Nam tại Lào)

2/ Khai trương hệ thống một cửa, một lần dừng tại biên giới Lào - Việt Nam

Ngày 6/2/2015, hệ thống kiểm tra một cửa, một lần dừng tại trạm kiểm soát biên giới Lao bảo – Dansavan nhằm tạo điều kiện giao thương giữa hai nước Lào và Việt Nam dọc theo Hành lang Kinh tế Đông – Tây đã chính thức khai trương.
Lễ khai trương chính thức được tổ chức sau khi hai nước đã tiến hành thử nghiệm hệ thống tại tỉnh biên giới Savanakhet của Lào và tỉnh Quảng trị của Việt Nam. Phó thủ tướng phụ trách kinh tế Somsavat Lengsavat và người đồng cấp Việt Nam PPT Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức hai bên đã cắt băng khánh thành hệ thống.
Phát biểu tại lễ khánh thành PPT Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương nỗ lực và sự phối hợp chặt chẽ của nhóm công tác đặc biệt Việt Nam - Lào trong việc xây dựng và vận hành hệ thống; PPT nói rằng việc khai trương hệ thống một cửa, một lần dừng này sẽ khuyến khích hai nước mở rộng mô hình sang các trạm kiểm soát biên giới khác trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông – Tây, như một phần của Hiệp định Giao thông Xuyên biên giới tại Tiểu vùng Mê Kông Mở rộng (GMS).
Hành lang Kinh tế Đông – Tây dài 1.450km kết nối bốn nước GMS có ý nghĩa chiến lược về phát triển kinh tế và giảm nghèo đối với cả Lào và Việt Nam. PPT Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng các cơ quan liên quan hai bên cần cải thiện cơ sở hạ tầng, cả phần cứng và phần mềm, để giảm thiểu những rào cản về hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nữa nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương giữa hai nước. (Vientiane Times, 9/02/2015)

3/ Lào, Việt Nam thảo luận về hợp tác biên giới

Hai phía Lào và Việt Nam thống nhất phối hợp bảo vệ và quản lý biên giới giữa hai nước, đồng thời duy trì trật tự để tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại dọc theo các địa bàn có chung biên giới. Đó là kết luận của hội nghị thường niên của các phái đoàn biên giới hai nước tổ chức tại Viêng Chăn 10 - 12/02/2015.
Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Lào – Việt Saleumxay và đối tác Việt Nam Hồ Xuân Sơn chủ trì hội nghị với sự tham dự của các đại diện từ các Bộ, ngành, các địa phương liên quan.
Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Lào, sự hợp tác chặt chẽ trong những năm vừa qua đã thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng ở các địa bàn biên giới, nâng cấp các trạm kiểm tra ở các cửa khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho sự qua lại của nhân dân, cũng như đưa thương mại tiểu ngạch đạt 1,5 tỷ USD.
Hai bên đánh giá cao thành công của dự án tôn tạo và tăng dày hệ thống mốc quốc giới Lào-Việt Nam trong năm 2014. Theo đó, đã hoàn thành việc xây dựng các cột mốc và vị trí mốc biên giới. Hai bên nhất trí về kết quả tính toán bằng Hệ thống Định vị toàn cầu để phối hợp ghi 905 trong số 1002 cột mốc biên giới vào hồ sơ pháp lý liên quan; thống nhất công việc còn lại sẽ được hoàn thành vào tháng 10/2015 để các văn kiện, bao gồm cả hiệp định mới về quản lý biên giới và các cửa khẩu sẽ được ký kết vào tháng 12/2015.
Tại hội nghị, hai bên cũng đã thảo luận việc thực hiện thỏa thuận giữa hai chính phủ về giải quyết các vấn đề định cư và kết hôn trái phép ở các khu vực biên giới hai nước.
Hai bên sẽ tăng cường công tác hướng dẫn, phối hợp giữa các Bộ, ngành liên quan ở cấp trung ương để chỉ thị cho các tỉnh có chung biên giới hoàn thành kế hoạch đã đề ra vào cuối năm 2015. (Vientiane Times, 12/02/2015)

4/ Tiến độ xây dựng That Luang Plaza
(Công trình liên doanh đầu tư giữa các công ty Lào - Việt Nam)

Theo tin tức báo chí Lào, tổ hợp trung tâm thương mại That Luang Plaza tại Viêng Chăn bắt đầu lễ động thổ xây dựng từ cuối năm 2010 hiện nay đã thực hiện được khoảng 25% khối lượng xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành trong hai năm tới.
Đây là dự án liên doanh đầu tư trị giá gần 60 triệu USD giữa một công ty xây dựng của Lào – Chitchareune Construction Co., Ltd và Liên doanh An Phu – Lào Co. Ltd của Việt Nam. Công trình nằm trong tổng thể phát triển khu vực chợ That Luang cũ tại bản That Luang Tai, quận Xaysettha thành khu thương mại hiện đại. Hai công ty đã được cấp phép để xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, chung cư cao cấp và khu đỗ xe hiện đại. Thời gian tô nhượng đất là 70 năm. Dự án được vay vốn từ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Lào – Việt.
Trong thời gian gần đây, các nhà chức trách thành phố do Phó Đô trưởng Viêng Chăn Anouphab Tounalom đã đến kiểm tra thực địa dự án và chỉ thị các cơ quan liên quan phải tăng cường giám sát tiến độ dự án.
Sở Kế hoạch và Đầu tư Viêng Chăn cho biết, theo thiết kế, That Luang Plaza sẽ có 7 tầng, nhưng chủ đầu tư kiến nghị bổ sung thêm số tầng. Sở Giao thông Công Chính đã được chỉ thị khảo sát về khả năng bổ sung thêm tầng và đánh giá tính hợp lý về kết cấu. Trong khi đó, việc xây dựng vẫn tiếp tục theo thiết kế. (Vientiane Times, 27/02/2015)

5/ Công ty cổ phần cao su Việt Nam – Lào

Ông Hồ Văn Ngừng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cao su Việt Nam – Lào tại Pakse, tỉnh Champassak cho biết Công ty gặp nhiều khó khăn như thiếu lao động, gặp thiên tai, giá cao su thấp. Năm ngoái, công ty đã sản xuất hơn 11.000 tấn mủ trị giá 14 triệu USD, thấp hơn 6 triệu USD so với năm 2013. Mủ cao su tồn kho còn hơn 900 tấn. Trong năm 2014, hơn 500 ha bị hỏng gia súc và hỏa hoạn. Thiệt hại ước tính khoảng 10 triệu kíp (hơn 1,2 triệu USD). Ông Ngừng đề nghị Chính quyền tỉnh Champassak cung cấp thêm lao động cho công ty do trong năm nay sẽ trồng 8.000 ha cao su và tăng sản lượng lên 12.000 tấn/năm. Dự kiến giá trị mủ thu được là 17 triệu USD. (KPLNews – 27/2/2015)

_________________
Một người vì mọi người - Mọi người vì một người [You must be registered and logged in to see this image.]. Bạn cần đăng nhập để thấy link trong các bài viết

[You must be registered and logged in to see this image.]
avatar
Đoàn Minh
Trưởng phòng bảo vệ
Trưởng phòng bảo vệ

Tổng số bài gửi : 177
Join date : 16/11/2013

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết