Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Tin tức trong ngày
RSS feeds


Yahoo! Hợp tác Việt - Lào tháng 3/2015

Go down

Hợp tác Việt - Lào tháng 3/2015

Bài gửi by Đoàn Minh on Sat Aug 27, 2016 4:08 pm

1. Kim ngạch thương mại Việt ­ Lào hai tháng đầu năm 2015
Theo số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại Việt Nam – Lào tính đến hết tháng 02 năm 2015 đạt 191 triệu USD bằng cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 90 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2014 (72 triệu USD). Các mặt hàng xuất khẩu chính gồm: xăng dầu các loại; sắt thép các loại; phương tiện vận tải và phụ tùng.
Kim ngạch nhập khẩu đạt 101 triệu USD giảm 16% so với cùng kỳ năm 2014 (120 triệu USD). Các mặt hàng nhập khẩu chính gồm: gỗ và sản phẩm từ gỗ, phân bón các loại; duy có mặt hàng kim loại thường khác giảm mạnh nhập khẩu trong 02 tháng đầu năm.
Tính đến hết tháng 02 năm 2015, Việt Nam quay trở lại là nước nhập siêu của Lào sau tháng đầu năm có dấu hiệu xuất siêu, giá trị nhập siêu khoảng 11 triệu USD.
(ĐSQ Việt Nam tại Lào)
2. Lào ­ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác
Các nhà lãnh đạo Lào và Việt Nam thống nhất tiếp tục chỉ đạo các ngành, các cấp hai nước duy trì hợp tác có hiệu quả nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và toàn diện giữa hai nước. Đó là thông điệp chung được tuyên bố sau hội đàm giữa Chủ tịch Choummaly Sayasone và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tổ chung được tuyên bố sau hội đàm giữa Chủ tịch Choummaly Sayasone và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tổ chức tại Phủ Chủ tịch, Viêng Chăn ngày 23/3/2015.
Trong cuộc hội đàm với sự tham dự của các quan chức cấp cao của hai Đảng, chính phủ hai nước, hai nhà lãnh đạo đã tóm tắt cho nhau về tình hình phát triển ở mỗi nước và chia sẻ quan điểm về tình hình khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.
Về kết quả hợp tác, hai nhà lãnh đạo đánh giá cao mối quan hệ truyền thống hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và toàn diện giữa hai Đảng, chính phủ và nhân dân hai nước. Hai bên thống nhất rằng, bất chấp những diễn biến phức tạp xuất hiện trong khu vực và quốc tế, quan hệ đặc biệt giữa Lào và Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.
Trong chuyến thăm Lào từ 23 ­ 25/3/2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao đã có cuộc gặp Thủ tướng Thongsing Thammavong và Chủ tịch Quốc hội Pany Yatou; thăm một số nhà lãnh đạo trước đây của Lào như nguyên Chủ tịch nước Khamtay Siphandone, nguyên Chủ tịch Mặt trận Xây dựng Quốc gia Lào Sisavanh
Keobounphanh và nguyên Chủ tịch Quốc hội Samane Vinhaket; thăm bảo tàng Kaysone Phovihan, gia đình cố Chủ tịch nước Kaysone Phomvihan, Tượng đài và gia đình Chủ tịch Souphanouvong.
Ngày 24/3/2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam Phankham Viphavanh đến chào xã giao Chủ tịch. Chủ tịch Trương Tấn Sang và phái đoàn cũng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Viêng Chăn.
(Vientiane Times, 24/03/2015)
3. Hiệp định thương mại song phương Lào – Việt Nam được ký kết
Ngày 3/3/2015, tại Viêng Chăn, Hiệp định thương mại song phương Lào ­ Việt Nam đã được ký kết giữa Bộ Công thương Lào và Bộ Công thương Việt Nam. Chứng kiến lễ ký có Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế Somsavat Lengavat và các quan chức cao cấp của các Bộ ngành liên quan của Lào và Việt Nam. Hiệp định mới sẽ thay thế Hiệp định ký kết ngày 9/3/1998. Hiệp định gồm có 6 Chương và 16 điều về thương mại hàng hóa và dịch vụ, cơ sở thương mại, khả năng tiếp cận thị trường và các vấn đề liên quan khác. Hiệp định thương mại song phương mới căn cứ vào hợp tác thương mại có tính chiến lược giữa hai nước, phù hợp với bối cảnh hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế. Lào và Việt Nam là thành viên của WTO và đang chuẩn bị gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015.
(Vientiane Times, 4/03/2015)
4. Hội thảo về quản lý lao động Việt Nam tại Lào
Nhằm triển khai thực hiện Hiệp định về Hợp tác lao động giữa Việt Nam và Lào; Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Lao động Phúc lợi và Xã hội Lào (Bộ LĐPLXH Lào) và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam (Bộ LĐTBXH VN), ngày 19/3/2015, tại Viêng Chăn, Bộ LĐPLXH Lào đã tổ chức Hội thảo về quản lý lao động Việt Nam tại Lào dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Baykham Khattya. Tham gia Hội thảo có đại diện các cơ quan liên quan của Lào, trên 20 doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào.
Đại diện Bộ LĐPLXH đã phổ biến tóm tắt các quy định liên quan đến điều kiện, thủ tục cấp thẻ lao động, vấn đề quản lý lao động và mức phí, lệ phí của người lao động. Khẳng định Hiệp định về hợp tác lao động giữa hai nước là nền tảng cho việc cử và tiếp nhận lao động giữa hai nước. Đồng thời đánh giá cao việc lao động Việt Nam là nhân tố quan
trọng trong quá trình phát triển của Lào. Người Việt Nam chăm chỉ, có tay nghề, qua đó đã chuyển giao kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng cho lao động Lào.
Mặc dù vậy, một số doanh nghiệp và lao động nước ngoài nói chung, trong đó có Việt Nam chưa tuân thủ luật pháp và các quy định của Lào. Công tác quản lý chưa chặt chẽ, đồng bộ, do vậy lợi ích của người lao động không được bảo vệ bằng pháp luật.
Theo thống kê được trình bày tại Hội thảo, năm 2013­-2014, Chính phủ Lào đã phê duyệt hạn ngạch cho các doanh nghiệp thuê 24.609 lao động nước ngoài có quốc tịch khác nhau, nhưng số lao động đăng ký chỉ có 15.328 người (hơn 60%). Từ tháng 9/2014 đến tháng 3/2015, Chính phủ phê duyệt hạn ngạch cho doanh nghiệp thuê 9.635 lao động
Việt Nam, nhưng chỉ có 539 lao động đăng ký với các cơ quan chức năng. Tại Hội thảo các doanh nghiệp Việt Nam đã nêu những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính còn rườm rà, phí và lệ phí còn cao, hạn ngạch lao động nước ngoài chưa đáp ứng được nhu cầu, đặc biệt đối với các dự án cần nhiều lao động (thủy điện, cây cao su,…) trong thời điểm mùa vụ.
Tiếp thu ý kiến các đại biểu, phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Baykham Khattya nói: sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để bàn bạc, xem xét đơn giải hóa và tạo điều kiện giải quyết nhanh chóng thủ tục cấp thẻ cư trú, thẻ lao động; xem xét mức phí và lệ phí phù hợp; xem xét hợp đồng và kế hoạch tuyển dụng lao động cụ thể của doanh nghiệp, nếu phía Lào không cung cấp được sẽ cho phép sử dụng thêm lao động Việt Nam; đề nghị các doanh nghiệp và người lao động tuân thủ luật pháp, phong tục tập quán, an ninh trật tự xã hội, có trách nhiệm đăng ký người lao động với cơ quan có thẩm quyền của Lào nhằm tăng cường công tác quản lý, đảm bảo tính pháp lý cho người lao động. Thứ trưởng cũng nhất trí sẽ tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các chính sách liên quan đến người lao động, thông trưởng cũng nhất trí sẽ tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các chính sách liên quan đến người lao động, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng của Lào và thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Lào./. (Nguồn: ĐSQ VN tại Lào)
5. Truyền hình Việt Nam tăng cường hỗ trợ về đào tạo cho các đối tác Lào
Truyền hình Việt Nam (VTV) sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Truyền hình Quốc gia Lào (LNTV) về đào tạo cán bộ sản xuất chương trình và các kỹ năng khác.
Ngày 18/3/2015, Tổng Giám đốc LNTV Bounchao Phichit và Giám đốc Trường Cao đẳng Truyền hình của VTV Trần Bảo Khanh đã ký thỏa thuận hợp tác về chương trình đào tạo cho cán bộ của Lào trong lĩnh vực này. Tham dự lễ ký kết có sự chứng kiến của Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Savankhone Razmountry và Đại biện Đại sứ quán
Việt Nam tại Lào Hoàng Xuân Hải.
Theo thỏa thuận, Phía Việt Nam sẽ cung cấp 10 học bổng mỗi năm trong thời gian 03 năm tới cho cán bộ LNTV sang học tập tại Trường Cao đẳng Truyền hình của VTV. Các khóa học sẽ bao gồm nghiệp vụ báo chí, quay phim, công nghệ TV và phim, điện tử, tin học và truyền thông.
Năm 2012, VTV đã có chương trình trợ giúp cho LNTV với 30 cán bộ được đào tạo tại Việt Nam. Tổng Giám đốc LNTV cho biết, VTV cũng cung cấp trang thiết bị cho LNTV trị giá 100.000 USD (800 triệu Kíp), bao gồm máy quay phim và phụ tùng.
(Vientiane Times, 19/03/2015)

_________________
Một người vì mọi người - Mọi người vì một người [You must be registered and logged in to see this image.]. Bạn cần đăng nhập để thấy link trong các bài viết

[You must be registered and logged in to see this image.]
Đoàn Minh
Đoàn Minh
Trưởng phòng bảo vệ
Trưởng phòng bảo vệ

Tổng số bài gửi : 177
Join date : 16/11/2013

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết