Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Tin tức trong ngày
RSS feeds


Yahoo! Tình hình thời sự nổi bật tháng 3/2015

Go down

Tình hình thời sự nổi bật tháng 3/2015

Bài gửi by Đoàn Minh on Sat Aug 27, 2016 4:29 pm

1. Thủ tướng Lào hoan nghênh sáng kiến thành lập AIIB của Bắc Kinh
Theo tin từ Tokyo, Nhật Bản (Kyodo), ngày 6/3/2015, trả lời phỏng vấn báo chí tại Tokyo, Thủ tướng Thongsing Thammavong cho biết Lào đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc thành lập cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015. Về vai trò của Nhật Bản đối với ASEAN, Thủ tướng Thongsing nói, nền kinh tế lớn thứ ba của thế giới đã và đang hỗ trợ tích cực cho các nước ASEAN. Đóng góp của Nhật Bản cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng của ASEAN là rất quan trọng.
Đối với Trung Quốc, Lào cũng duy trì mối quan hệ chặt chẽ với TQ trong những năm qua. Thủ tướng Thongsing hoan nghênh sáng kiến thành lập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) của Bắc Kinh để cung cấp nguồn vốn cho việc phát triển cơ sở hạ tầng của khu vực. Ông nói, một ngân hàng như vậy có “lợi ích” đối với Lào trong việc tìm kiếm nguồn vốn phát triển hạ tầng và muốn biết là Nhật Bản có tham gia Ngân hàng này hay không.
Năm 2014, Trung Quốc và 20 nước khác, bao gồm cả Lào và một số nước châu Á đã quyết định thành lập AIIB.
(Vientiane Times, 9/03/2015)
2. Chỉ số niềm tin kinh doanh kỳ vọng sẽ tăng
Báo cáo “Đánh giá niềm tin kinh doanh đối với CHDCND Lào” do Phòng Kinh doanh châu Âu và Lào công bố mới đây xác định niềm tin của các doanh nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc Lào đang tăng lên. Báo cáo, dựa trên kết quả khảo sát các doanh nghiệp về kết quả kinh doanh năm 2014, chỉ ra rằng doanh thu của 50% các doanh nghiệp Lào giữ ở mức ổn định, trong khi đó, 50% doanh nghiệp châu Âu có doanh thu tăng; phần lớn các nhóm doanh nghiệp kỳ vọng doanh thu của họ sẽ tăng trong 06 tháng tới; Tình hình tài chính của nhiều doanh nghiệp Lào và Châu Âu (khoảng 46%) không thay đổi trong nửa năm qua, tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp đều kỳ vọng tình hình tài chính của họ sẽ cải thiện trong thời gian 06 tháng tới; Khoảng 70% doanh nghiệp Lào đã đầu tư thêm trong 06 tháng qua, trong khi đó, chỉ 57% doanh nghiệp châu Âu mở rộng đầu tư; đa số các doanh nghiệp lạc quan về triển vọng phát triển kinh doanh của họ trong tương lai.
Một tỷ lệ khá lớn (39%) các doanh nghiệp Lào kỳ vọng không có tác động từ Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), trong khi đó, các doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng hơn vào tác động tích cực của AEC (41%). Tuy nhiên, cả hai nhóm đều trả lời rằng họ chưa chuẩn bị tốt cho AEC.
Theo Phái đoàn Châu Âu tại Viêng Chăn, hiện nay có khoảng 200 doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Lào, chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ, may mặc, thủy điện, ngân hàng và công nghiệp chế biến; một số lượng lớn các doanh nghiệp đang đầu tư tại Thái Lan đang có ý định chuyển sản xuất của họ sang Lào vì môi trường đầu tư của Lào được cải thiện và tác động của AEC. Trong giai đoạn 10 năm qua, Lào nằm trong số các nước có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực, chủ yếu nhờ dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực tài nguyên. Trong giai đoạn 2001 – 2010, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng
năm của Lào đạt 7,1%; giai đoạn 2011 ­ 2013 tăng lên 8,2%; năm 2014 tốc độ tăng trưởng chậm lại ở mức 7,5%. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Lào đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư để thu hút đầu tư vào các ngành ngoài lĩnh vực tài nguyên.
(Vientiane Times, 6/03/2015)
3. ADB nhận định kinh tế Lào tăng trưởng tốt trong 2 năm tới
Ngày 24/3, ADB đã công bố báo cáo Viễn cảnh phát triển châu Á 2015 (Asian Development Outlook) trong đó đánh giá: tính đến năm 2014, Lào vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng GDP trên 7% trong 9 năm liên tiếp dù thắt chặt tài chính và nhu cầu thế giới về khoáng sản thấp hơn khiến tốc độ giảm từ 7,9% năm 2013 xuống 7,4%. Dịch vụ tăng trưởng 9% do mở rộng bán buôn bán lẻ dịch vụ công và giao thông vận tải tăng trưởng vững. Công nghiệp tăng 8,5% do đầu tư trực tiếp nước ngoài xây dựng thủy điện, phát triển thương mại và nhà ở, xây dựng nhà máy tại các khu kinh tế đặc biệt.
Nông nghiệp tăng 2,9%, tuy nhiên lĩnh vực này vẫn sử dụng 70% lao động và chỉ chiếm 25% GDP. Viễn cảnh kinh tế
Lào 2015 dự kiến vững vàng do lĩnh vực dịch vụ và công nghiệp tiếp tục tăng trưởng mạnh. Tăng trưởng GDP dự báo đạt 7,0% năm 2015 và7,2% năm 2016. Đầu tư trong các dự án năng lượng sẽ tạo tăng trưởng. Tuy nhiên nhu cầu về khoáng sản thấp và khó khăn tài chính hạn chế đầu tư công. Giá dầu thấp và tăng trưởng kinh tế chậm lại dự báo sẽ giảm lạm phát xuống còn 3,5% trong năm 2015. Năm 2016, lạm phát dự kiến tăng hơn một chút ở mức 4,0% do nhu cầu nội địa tăng và xu hướng thực phẩm, dầu nhập khẩu tăng lên. Xuất khẩu điện sẽ tăng dù giá kim loại và một số mặt hàng xuất khẩu có thể thấp. Thâm hụt ngân sách vẫn còn lớn nhưng sẽ giảm. Những việc cần làm là giảm chi để đưa thâm hụt ngân sách xuống mức 3% của GDP và khôi phục dự trữ ngoại hối hiện ở mức thấp.
(KPLNews – 25/3/2015)
4. Đặc khu kinh tế trở thành động lực chính trong tăng trưởng kinh tế
Đặc khu kinh tế và khu kinh tế đặc biệt (SEZs) đã trở thành động lực chính trong tăng trưởng đối với các ngành công nghiệp và dịch vụ ở Lào, đặt nền tảng cho việc đa dạng hóa nền kinh tế của đất nước trong tương lai.
Việc phát triển SEZs là một phần trong các chính sách của Chính phủ nhằm đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế, tạo cơ hội việc làm cho người dân thông qua quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thông qua công nghiệp hóa, Chính phủ sẽ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng dần tỷ trọng của ngành công nghiệp và dịch vụ, đồng thời giảm tỷ trọng của ngành nông – lâm.
Hiện nay, trong các SEZs, ngành công nghiệp chiếm 28%, dịch vụ chiếm 44% trong tổng số các hoạt động kinh tế. Trong khi đó, trong nền kinh tế chung của Lào, nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất. Tính đến thời điểm hiện nay, Chính phủ đã đầu tư trên 8,8 triệu USD để tạo điều kiện phát triển SEZs nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong thời gian 12 năm qua, có khoảng 198 doanh nghiệp đã được cấp giấy phép đầu tư vào
SEZs với tổng giá trị đầu tư lên đến 6 tỷ USD. Trong đó, trên 1 tỷ USD đã được giải ngân vào các hoạt động phát triển. Trong số các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào SEZs, Trung Quốc là nước đứng đầu. SEZs có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình đô thị hóa ở các vùng xa xôi hẻo lánh của Lào, tăng trưởng kinh tế, góp phần tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân Lào. Hiện nay Lào có 02 đặc khu kinh tế và 08 khu kinh tế đặc biệt với tổng diện tích trên 13.600 ha.
(Vientiane Times, 19/03/2015)
5. Nhiều nhà đầu tư khai thác mỏ bị phát hiện vi phạm hợp đồng
Theo báo cáo thanh tra của cơ quan chức năng, nhiều doanh nghiệp khai thác mỏ bị phát hiện vi phạm hợp đồng ký kết với Chính phủ Lào. Trả lời phỏng vấn Vientiane Times ngày 11/3/2015, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bounthavy Sisouphanthong cho biết, những vi phạm bao gồm nhiều dự án khai mỏ không tuân thủ các quy định về môi trường, một số không thực hiện nghĩa vụ thanh toán thuế/phí cho Chính phủ và cộng đồng địa phương. Các doanh nghiệp vi phạm đã được cảnh báo phải tuân thủ nghiêm chỉnh hợp đồng đã ký kết. Cuộc thanh tra đã được thực hiện sau khi Chính phủ nhận được thông tin về hoạt động không hiệu quả của một số dự án mỏ cũng như những vấn đề liên quan đến các dự án trồng cây cao su và bạch đàn.
Từ năm 2012, Chính phủ đã dừng việc xem xét phê duyệt các dự án mới về khai mỏ, trồng cây cao su và bạch đàn; tiến hành thanh tra để nhằm quản lý chặt chẽ các dự án khai mỏ và đầu tư trồng cao su và bạch đàn. Thứ trưởng Bounthavy nói, hiện nay vẫn chưa biết lúc nào thì việc tạm dừng sẽ được dỡ bỏ; việc thanh tra và đánh giá sẽ vẫn tiếp tục và dự kiến hoàn thành trong năm nay và kết quả sẽ được báo cáo lên Chính phủ. Sau đó, Chính phủ sẽ xem xét quyết định có tiếp tục cấp mới các dự án khai mỏ, trồng cây cao su và bạch đàn nữa hay không. Tuy nhiên, đối với các mỏ thiết yếu trong việc cung cấp nguyên liệu thô cho công nghiệp trong nước như than, đá vôi, đất sét, thạch cao … cần thiết phải xem xét, cấp phép khai thác.
(Vientiane Times, 12/03/2015)
6. Sự phát triển bùng nổ về khách sạn đang tiếp tục
Ngày 17/3/2015, trả lời phỏng vấn Vientiane Times, Chủ tịch Hội Khách sạn và Nhà hàng Oudet Souvanavong cho biết, việc xây dựng khách sạn, cả quy mỏ nhỏ và lớn, dự báo năm nay sẽ tiếp tục cao hơn năm trước. Đặc biệt, các khách sạn lớn ở Viêng Chăn và các điểm du lịch ở Luang Prabang đang được xây dựng để đáp ứng nhu cầu thị trường.
Năm 2014, xây dựng khách sạn đã tăng khoảng 20% trên cả nước; các dịch vụ sang trọng/xa xỉ, khách sạn, nhà hàng và các điểm du lịch đã có sự tăng trưởng tốt. Đến thời điểm cuối năm 2013, Lào có 419 khách sạn, 1.788 nhà nghỉ nhưng chỉ có 03 khách sạn 5 sao ở Viêng Chăn. Ông Oudet nói, sự tăng trưởng về số lượng khách du lịch sẽ thúc đẩy đầu tư nhiều hơn vào các khách sạn 5 sao và các khu nghỉ dưỡng sang trọng ở Lào. Ví dụ, siêu dự án Latsavong đang được xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành để đón các đại biểu Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN mà Lào đăng cai năm 2016.
(Vientiane Times, 18/03/2015)
7. Chính phủ Lào tăng cường quản lý ngành chế biến gỗ
Các nhà chế biến gỗ tại Lào yêu cầu phải là thành viên của một hiệp hội được công nhận chính thức mới được phép tiếp tục vận hành doanh nghiệp của họ. Điều đó sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn để Chính phủ giám sát và quản lý các hoạt động chế biến gỗ trái phép.
Hiệp hội đồ gỗ và Hiệp hội các sản phẩm gỗ là hai hiệp hội chính tham gia vào quản lý các sản phẩm gỗ trên toàn quốc. Hai hiệp hội này đồng thời cũng là thành viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Lào (LNCCI). Để giải quyết các vấn đề tồn tại trong lĩnh vực này, Bộ Công Thương đã xây dựng kế hoạch quản lý và cải tiến các cơ sở chế biến gỗ. Phát biểu tại hội nghị thường niên của Bộ ngày 12/3/2015, Thứ trưởng Bộ Công Thương Bounmy Manivong nói, các sản phẩm gỗ của Lào cần phải được chế biến tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trong nhiều trường hợp, các nhà chế biến không đáp ứng được yêu cầu về thiết kế và chất lượng sản phẩm. Tình trạng thiếu lao động có kỹ năng đang là một vấn đề. Chính phủ đang phải đối mặt với nhiều vấn đề tồn tại trong quản lý các cơ sở chế biến gỗ vì nhiều cơ sở xuất khẩu gỗ trái phép thay vì các sản phẩm đã qua chế biến. Bộ Công thương sẽ tiếp tục thanh tra các cơ sở chế biến gỗ để đảm bảo việc chấp hành pháp luật và tiêu chuẩn của ngành chế biến gỗ.
Các cơ sở chế biến gỗ sẽ được phê duyệt, không phân biệt đó là nhà máy lớn hay hộ gia đình tiểu thủ công nghiệp, miễn là họ hoạt động đúng theo đăng ký. Các hộ gia đình bị phát hiện hoạt động vượt quá đăng ký sẽ buộc phải thay đổi quy mô đăng ký; các cơ sở nằm gần các khu bảo tồn sẽ bị đóng cửa; các cơ sở do công dân Lào đăng ký nhưng do nhà đầu tư nước ngoài vận hành cũng sẽ bị điều chỉnh; các doanh nghiệp đăng ký chế biến gỗ nhưng để mua bán gỗ trái phép sẽ bị xử lý nghiêm.
(Vientiane Times, 16/03/2015)
8. Trung tâm mua sắm Vientiane Center chính thức khai trương
Ngày 28/3, tại thủ đô Viêng Chăn, Trung tâm mua sắm Vientiane Center với chiến lược kinh doanh các mặt hàng có thương hiệu đã chính thức khai trương. Trung tâm có 4 tầng trên diện tích mặt bằng 5,3 ha tại đầm Nongchan, huyện Xaysettha do Tập đoàn Thiết kế xây dựng Vân Nam và Tập đoàn Krittaphong liên kết đầu tư xây dựng. Thời gian tô nhượng đất kéo dài trong 50 năm và có thể gia hạn thêm 20 năm Dự án được chia làm 03 giai đoạn với tổng đầu tư 120 triệu USD: giai đoạn một là trung tâm mua sắm và văn phòng thương mại với chi phí 70 triệu USD; giai đoạn hai xây dựng khách sạn hạng sang, câu lạc bộ giải trí, cửa hàng mặt hồ dự kiến hoàn thành cuối năm nay; giai đoạn ba xây dựng khu căn hộ vào năm 2016. Trung tâm đã ký hợp đồng với nhiều công ty tên tuổi như: Ngân hàng Trung Quốc, Longines, Gucci, Tissot, Diorr, CK...
(KPLNews – 31/3/2015, Vientiane Times ­ 31/3/2015)
9. Công tác chuẩn bị dự án đường sắt cao tốc Lào – Trung Quốc
Chính quyền các tỉnh Bắc Lào được chỉ thị triển khai công tác chuẩn bị cho dự án đường sắt cao tốc trị với vốn đầu tư 7 tỷ USD (trên 57 nghìn tỷ Kíp) nối Viêng Chăn với tỉnh biên giới với Trung Quốc, Luang Namtha. Phát biểu tại Hội nghị tổ chức tại Luang Prabang đầu tuần trước, Phó Thủ tướng Somsavat Lengsavat đã chỉ thị cho chính quyền các tỉnh miền Bắc, nơi có đường sắt dự kiến đi qua, phải khẩn trương hoàn thành việc cắm mốc ranh giới dự án. Công tác chuẩn bị đã thực hiện trước đây cần tiếp tục triển khai, đặc biệt là những công việc liên quan đến nghiên cứu đánh giá tác động môi trường và xã hội, cung cấp trang thiết bị, điện và đào tạo cán bộ cho dự án. Tất cả phải
được chuẩn bị sẵn sàng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện dự án khi Chính phủ Lào và TQ ký thỏa thuận chính thức bắt đầu xây dựng.
Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giao thông Công chính Lattanamany Khounnyvong cho biết, Chính phủ Lào và TQ đã bắt đầu đàm phán và ký MOU về dự án từ tháng 4/2010, nhưng dự án đang bị chậm lại vì quy mô dự án lớn và cần thời gian để tiến hành các nghiên cứu kỹ thuật chi tiết, cũng như hình thức đầu tư. Hiện nay, nghiên cứu kinh tế và một
số thiết kế của dự án đã hoàn thành. Đối với Lào, đây là dự án có ý nghĩa lịch sử nhằm chuyển đổi Lào từ một quốc gia “không có biển” thành quốc gia “kết nối đất liền”. (Vientiane Times, 13/03/2015).
10. Phát triển mở rộng đặc khu kinh tế Boten do Trung Quốc làm chủ đầu tư
Đến thời điểm hiện nay, gần 81 tỷ Kíp (khoảng 10 triệu USD) đã được giải ngân bởi các nhà đầu tư Trung Quốc vào Đặc khu Kinh tế Boten tại tỉnh biên giới Lào – Trung Quốc Luang Namtha.
Ngày 10/3/2015, trả lời phỏng vấn Vientiane Times, Phó ban Quản lý Đặc khu Vonekham Phethavong cho biết, việc phát triển cơ sở hạ tầng đang được triển khai để thu hút các nhà đầu tư. Nhà cửa, đường sá và hệ thống chiếu sáng đang được xây dựng và lắp đặt; các dự án như khu du lịch, san lấp mặt bằng, và cung cấp các công trình công cộng đang
được triển khai.
Ông Vonekham cho biết, các nhà đầu tư Trung Quốc chuẩn bị xây dựng một sân golf và một hồ lớn để phục vụ mục đích du lịch.
Năm 2012, Chính phủ đã sửa đổi Hợp đồng tô nhượng với các công ty đối tác TQ, đổi mục đích chính của dự án phát triển Boten từ hoạt động casino sang thương mại và du lịch. Các nhà đầu tư công bố Boten sẽ tập trung vào 04 siêu dự án, bao gồm trung tâm miễn thuế, bến bãi, nhà kho và khu nghỉ dưỡng. Trong đó, khu nghỉ dưỡng sẽ bao gồm điểm nhấn đầm lầy tự nhiên, khách sạn, trung tâm hội nghị và các hoạt động vui chơi giải trí. Boten, trước đây được biết đến với tên gọi là Thành phố Vàng, đang được quy hoạch phát triển thành Đặc khu Kinh tế với diện tích 1.640 ha, tổng vốn đầu tư 500 triệu USD, thời gian tô nhượng là 99 năm.
(Vientiane Times, 11/03/2015)
11. Khởi công xây dựng khu kinh tế đặc biệt That Luang
Ngày 20/3, tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra lễ động thổ dự án xây dựng khu kinh tế đặc biệt đầm That Luang trị giá 1,6 tỷ USD trên diện tích 365 ha. Đây là dự án liên doanh giữa Chính phủ Lào và Tập đoàn Wan Feng Thượng Hải Trung Quốc. Thời gian thi công dự kiến trong 15 – 20 năm. Liên doanh đã chi trả 98% trong 10 triệu USD đền bù thu hồi
đất. Theo kế hoạch, khu kinh tế này gồm một hồ nước ở trung tâm, bao quanh là các kiến trúc đô thị với không gian mở, công viên, khu thoát nước, đường xá, khu thể thao, trung tâm thương mại và dịch vụ, trung tâm mua sắm, khu giải trí.
(KPLNews – 23/3/2015)
12. Ngân hàng Trung Quốc mở chi nhánh tại thủ đô Viêng Chăn
Ngày 26/3, tại thủ đô Viêng Chăn, Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China Limited) đã khai trương chi nhánh tại Viêng Chăn. Tới tham dự có ông Somphao Phaysith, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào, ông Somchit Inthamith, Thứ trưởng Bộ Công thương. Hiện nay Ngân hàng Trung Quốc cung ứng các dịch vụ tài chính toàn diện cho khách hàng
tại 42 quốc gia. Ngân hàng này cũng đã mở chi nhánh tại 180 nước và vùng lãnh thổ. Chi nhánh tại Viêng Chăn sẽ phối tại 42 quốc gia. Ngân hàng này cũng đã mở chi nhánh tại 180 nước và vùng lãnh thổ. Chi nhánh tại Viêng Chăn sẽ phối hợp với chiến lược phát triển của Lào, ưu tiên tài chính doanh nghiệp, sử dụng tối đa nguồn khách hàng trong nước và quốc tế và lợi thế kinh doanh, thúc đẩy mạnh thanh toán quốc tế trong lĩnh vực tài chính và thương mại và chủ động triển khai thương mại xuyên biên giới bằng đồng Nhân dân tệ.
(KPLNews – 27/3/2015)
13. Mực nước sông Mê Kông xuống mức thấp bất thường
Mực nước sông Mê Kông xuống thấp bất thường đang gây cản trở đối việc đi lại của thuyền bè chở hàng nặng vận chuyển vật liệu xây dựng và hàng hóa từ các tỉnh phía Bắc đến Luang Prabang.
Với mực nước sông Mê Kông xuống thấp hơn mức bình thường vào thời điểm này trong năm, nhiều thuyền chở hàng nặng đã phải hoãn các chuyến chở hàng vì sợ mắc cạn. Một số dự án xây dựng ở Luang Prabang đã phải tạm dừng vì không có nguyên vật liệu như sắt thép và xi măng. Người phụ trách đường thủy ở Luang Prabang Sombat Chaleunphonh cho biết, nơi có mực nước thấp nhất là ở huyện Paktha, tỉnh Bokeo. Hiện nay, mực nước đã xuống mức quá thấp nên thuyền chở hàng lớn không thể qua được để
đến Luang Prabang. Trong khu vực này, việc chuyên chở hàng trên sông Mê Kông là thuận lợi nhất vì mỗi thuyền chở hàng có thể chở lên đến 100 tấn, bằng khoảng 10 – 20 chiếc ô tô tải. Thuyền chở nguyên vật liệu đến từ Trung Quốc và hàng hóa từ Thái Lan tập kết tại Chiang Sean, đối diện Huayxai ở Bokeo. Việc trì hoãn trong việc vận chuyển trên sông Mê Kông gây sự thiếu hụt không chỉ vật liệu xây dựng mà cả hàng hóa tiêu dùng. Ngành vận tải thủy đã giám sát mực nước một cách chặt chẽ và thấy rằng mực nước dòng sông đã bắt đầu xuống thấp từ tháng 2/2015 và đặc biệt thấp trong tháng này, đang tiệm cận mức thấp kỷ lục. Ở Viêng Chăn, mực nước sông Mê Kông xuống thấp cũng đang có tác động tiêu cực đến nghề cá.
(Vientiane Times, 24/03/2015)
14. Vệ tinh của Lào dự kiến sẽ được đưa vào quỹ đạo trong năm nay
Công tác chuẩn bị đưa vệ tinh Lào vào quỹ đạo vào cuối năm 2015 đang được tiến hành theo tiến độ để kỷ niệm 40 năm Quốc khánh CHDCND Lào ngày 2/12.
Theo Bộ Bưu chính – Viễn thông Lào, việc xây dựng hệ thống quản lý trên mặt đất của dự án do nhà nước đầu tư đã hoàn thành 65%, hệ thống quản lý trên vũ trụ đã hoàn thành 20% tiến độ. Công ty TNHH Vệ tinh Viễn thông và Di động của TQ được ký hợp đồng triển khai các hệ thống nói trên. Lễ khởi công dự án xây dựng trạm vệ tinh được tổ chức vào tháng 4/2014. Khoảng 50 cán bộ của Lào đã được cử sang TQ để đào tạo về vận hành và quản lý vệ tinh. Vào tháng 4/2014, khoảng 50 cán bộ của Lào đã được cử sang TQ để đào tạo về vận hành và quản lý vệ tinh.
Dự án vệ tinh đầu tiên của Lào (Lao Sat­1) được tài trợ qua một khoản vay trên 285 triệu USD từ TQ. Khoản vay này cũng được sử dụng để mua vệ tinh, bao gồm cả chi phí phóng vệ tinh. Vệ tinh này sẽ cung cấp 22 bộ tiếp sóng cho cả mạng lưới truyền hình và điện thoại.
(Vientiane Times, 17/03/2015)
15. Khu đô thị Nongtha Paradise Land sẵn sàng mở cửa đón các nhà đầu tư
Dự án Nongtha Paradise Land thuộc quận Chanthabouly, Viêng Chăn đã mở cửa cho các nhà đầu tư thuê địa điểm phát triển sau khi cơ sở hạ tầng cơ bản đã được hoàn thành trong khu thứ nhất.
Dự án có diện tích 75 ha đất tại khu Nongthan, được chia thành 03 khu để để phát triển, bao gồm các lĩnh vực nghỉ dưỡng, bệnh viện, khách sạn, nhà hàng, cơ sở du lịch … sẽ được kết hợp thành một công viên giải trí. Cơ sở hạ tầng cơ bản đã hoàn thành bao gồm san lấp đất và kè đường. Dự án đang bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng trong khu thứ nhất
như đường bê tông, các công trình cấp điện và nước. Ông Bounmy Sithavone, Điều phối viên dự án cho biết, việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu này sẽ được hoàn thành trong tháng 7/2015. Khu thứ nhấtt sẽ bao gồm các khách sạn, trung tâm thương mại, bãi để xe, nhà ở và căn hộ. Chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Hà Đô của Việt Nam sẽ cung cấp không chỉ cơ sở hạ tầng ở Nongtha Paradise mà còn mong muốn thực hiện các dự án xây dựng cụ thể trong khu này theo yêu cầu của khách hàng.
(Vientiane Times, 04/3/2015)
16. Bộ Công an Lào công bố Chứng minh thư mới
Ngày 31/3, tại Vụ Phát triển Nhân dân và quản lý gia đình, Bộ Công an đã tổ chức công bố phát hành mẫu Chứng minh thư mới hiện đại và an toàn hơn mẫu cũ. Chương trình thẻ định dạng điện tử khởi động từ năm 2011 là kết quả hợp tác giữa Bộ Công an và Huawei Lào với nội dung xây dựng trung tâm sản xuất thẻ, trung tâm thu thập dữ liệu và 160 điểm cung ứng dữ liệu. Theo ông Li Kun, Phòng dịch vụ của Huawei, mẫu thẻ mới có scan dấu vân tay, ngăn ngừa giả mạo và lưu trữ dữ liệu an toàn. Bộ Công an sẽ tiến hành cấp Chứng minh thư mới tại Viêng Chăn trước tiên sau đó sẽ mở rộng ra cả nước. Người nước ngoài tại Lào cũng sẽ được cấp chứng minh thư mới màu vàng trong khi của người Lào có màu xanh.
(Vientiane Times – 31/3/2015)
17. Cải tạo một số tuyến đường tại thủ đô Viêng Chăn
Ông Nouanta Hompathoum, Phó Giám đốc Sở Giao thông Công chính thủ đô Viêng Chăn cho biết một số tuyến đường tại thủ đô Viêng Chăn sẽ được nâng cấp và xây dựng theo tiêu chuẩn cao hơn để đảm bảo giao thông và chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2016. Kinh phí có thể do Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ. Các tuyến đường này gồm: đoạn nối ngã tư Dong Dok và ngã tư Tanmixay, đoạn giữa Thongphong và Sở Quản lý giấy phép và phương tiện thủ đô Viêng Chăn, đường Nongnieng và đường 450 năm. Tổng chiều dài các tuyến đường cần cải tạo là 60 km. Ngoài ra, đoạn dài 11,5 km giữa Dongdok và Nongbuk sẽ được mở rộng lên 28 m. Đoạn nối Donnoun Roundabout và Tha Ngone dài 20 km cũng sẽ được nâng cấp. (KPLNews – 20/3/2015

_________________
Một người vì mọi người - Mọi người vì một người [You must be registered and logged in to see this image.]. Bạn cần đăng nhập để thấy link trong các bài viết

[You must be registered and logged in to see this image.]
Đoàn Minh
Đoàn Minh
Trưởng phòng bảo vệ
Trưởng phòng bảo vệ

Tổng số bài gửi : 177
Join date : 16/11/2013

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết