Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Tin tức trong ngày
RSS feeds


Yahoo! Hợp tác Việt - Lào tháng 4/2015

Go down

Hợp tác Việt - Lào tháng 4/2015

Bài gửi by Đoàn Minh on Sat Aug 27, 2016 4:55 pm

1. Kim ngạch thương mại Việt ­ Lào 3 tháng đầu năm 2015
Theo số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại Việt Nam – Lào tính đến hết tháng 3 năm 2015 đạt 314 triệu USD giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 149 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2014 (119 triệu USD). Các mặt hàng xuất khẩu chính gồm: xăng dầu các loại đạt 18 triệu USD; sắt thép các loại đạt 37 triệu USD; phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 16 triệu USD. Kim ngạch nhập khẩu đạt 165 triệu USD giảm 32% so với cùng kỳ năm 2014 (241 triệu USD). Các mặt hàng nhập khẩu chính gồm: gỗ và sản phẩm từ gỗ đạt 105 triệu USD giảm 43%, phân bón các loại đạt 9 triệu USD; kim loại thường khác đạt 2 triệu USD.
Kim ngạch thương mại hai nước 3 tháng đầu năm 2015 giảm so với cùng kỳ năm ngoái nguyên nhân chủ yếu đến từ sự giảm nhập khẩu mặt hàng gỗ và sản phẩm từ gỗ giảm 43% so với cùng kỳ. Điểm sáng trong kim ngạch thương mại hai nước Quý I là sự tăng trưởng liên tục của sản phẩm xuất khẩu đưa cán cân thương mại trở nên cân bằng hơn so với các năm trước.
(ĐSQ Việt Nam tại Lào)
2. Việt Nam phê duyệt Hiệp định thương mại với Lào
Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Hiệp định Thương mại ký kết với Lào vào tháng 3 năm 2015 xóa bỏ thuế quan đối với 95% hàng hóa trao đổi giữa hai nước. Theo tin từ báo chí Việt Nam, ngày 8/4/2015 Chính phủ Việt Nam đã ban hành nghị quyết số 24 phê chuẩn Hiệp định Thương mại ký kết với Lào. Bộ Công thương Lào và Bộ Công thương Việt Nam đã ký kết Hiệp định Thương mại vào tháng 3 năm 2015 tại Viêng Chăn. Hiệp định này thay thế cho Hiệp định 1998.
Phó vụ trưởng Vụ Ngoại thương, Bộ Công thương Saysana Sayakone cho biết phía Lào hiện cũng đang trong quá trình thực hiện các thủ tục để phê chuẩn Hiệp định. Sau khi ký kết, hai bên có 60 ngày để tiến hành các thủ tục nội bộ để chuẩn bị, sau đó Hiệp định sẽ được đưa vào thực hiện. Hiệp định mới bao gồm 6 chương, 16 điều, khi có hiệu lực hai bên sẽ trao đổi công hàm ngoại giao để thống nhất và khẳng định việc hoàn thành các thủ tục cần thiết. Theo Hiệp định hai nước sẽ xóa bỏ thuế quan đối với trên 95% hay 900 danh mục hàng hóa có xuất xứ từ mỗi nước tương ứng. Hai bên cũng thống nhất về thuế suất ưu đãi mới của Việt Nam đối với một số hàng hóa của Lào. Lào và Việt Nam đặt mục tiêu tăng đầu tư của Việt Nam vào Lào từ mức 5 tỷ USD hiện nay lên 5,8 tỷ USD vào năm 2015. Hiện nay Việt Nam nằm trong top 3 các nước đầu tư lớn nhất tại Lào và top 5 đối tác thương mại lớn nhất của Lào. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước dự kiến sẽ đạt 2 tỷ USD vào năm 2015.
(Vientiane Times, 11/4/2015)
3. Hội chợ lần thứ nhất về quyền sở hữu trí tuệ
Ngày 24/4/2015, Hội chợ lần thứ nhất về Quyền sở hữu trí tuệ (IP) đã được khai trương tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế (ITECC), Viêng Chăn. Hội chợ có 300 gian trưng bày, dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 1/5/2015. Đây và Hội nghị Quốc tế (ITECC), Viêng Chăn. Hội chợ có 300 gian trưng bày, dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 1/5/2015. Đây
cũng là sự kiện nhằm kỷ niệm 15 năm Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới (26/4/2000 – 2015).
Hội chợ được tổ chức với khẩu hiệu “Tăng cường Quyền sở hữu Trí tuệ vì Phát triển Kinh tế ­ Xã hội bền vững”, do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các chủ sở hữu trí tuệ tổ chức. Hội chợ IP lần thứ nhất nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết của các nhà khoa học, các nhà phát minh, sáng chế và sinh viên về vai trò quan trọng của IP, đặc biệt là
các phát minh, sáng chế, bản quyền, quyền sở hữu thiết kế công nghiệp và thương hiệu. Hội chợ tạo cơ hội cho các đại diện của các cơ quan nhà nước và khu vực tư nhân, cũng như các doanh nghiệp, các nhà phát minh sáng chế trong và ngoài nước, đặc biệt là từ các nước ASEAN giới thiệu các tác phẩm IP của mình.
(KPLNews ­ 28/4/2015)
4. Thủ tướng Việt Nam phê duyệt nhập khẩu bổ sung đường từ Lào
Thủ tướng Việt Nam đã phê duyệt nhập bổ sung 50.000 tấn đường từ Lào do Bộ Công Thương và Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn kiến nghị.
Sản phẩm đường được sản xuất trong khuôn khổ dự án tại Lào do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đầu tư, sẽ chịu mức thuế nhập khẩu 2,5%. Thủ tướng Việt Nam yêu cầu hai Bộ nêu trên ban hành hướng dẫn để thực hiện một cách có hiệu quả các quy định pháp luật hiện hành. Tháng 1/2015, hai Bộ đã thống nhất hạn ngạch nhập 81.000 tấn đường.
(KPLNews ­ 29/4/2015)
5. Lào ­ Việt Nam tăng cường hợp pháp hóa lao động
Các nhà chức trách Lào và Việt Nam thống nhất tăng cường hợp tác để hợp pháp hóa lao động đến tìm kiếm việc làm ở mỗi nước tương ứng. Đó là thỏa thuận đạt được tại Hội nghị lần thứ 4 giữa Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội (LĐPLXH) của Lào và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội của Việt Nam tổ chức tại Viêng Chăn ngày 7/4/2015. Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi Xã hội Onchan Thammavong và người đồng cấp Phạm Thị Hải Chuyền đồng Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi Xã hội Onchan Thammavong và người đồng cấp Phạm Thị Hải Chuyền đồng chủ trì hội nghị. Hai bên nhất trí thúc đẩy việc thực hiện hiệp định hợp tác về lao động, tuyên truyền các luật và quy định liên quan đến lao động đối với các doanh nghiệp để đảm bảo họ thuê công nhân nước ngoài một cách hợp pháp và chỉ sử dụng công nhân hợp pháp.
Động thái này được tiến hành sau khi có báo cáo về hàng loạt lao động Việt Nam vẫn đang làm việc bất hợp pháp tại Lào. Theo thống kê của Bộ LĐPLXH từ tháng 9/2014 ­ 3/2015, chính phủ Lào đã phê duyệt hạn ngạch do doanh nghiệp yêu cầu để thuê 9.635 lao động Việt Nam. Tuy nhiên đến nay chỉ có 539 lao động Việt Nam được đăng ký. Các
nhà chức trách tin rằng có nhiều lao động Việt Nam đã vào Lào nhưng không đăng ký xin giấy phép làm việc. Hội nghị đã xem xét việc thực hiện Hiệp định lao động trong năm qua và thảo luận kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Hai Bộ trưởng đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc thực hiện các hoạt động hợp tác giữa hai nước trong năm 2014. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh tiến độ xây dựng Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng tại bản Keun, huyện Thoulakhom, tỉnh Viêng Chăn, đang được xây dựng với kinh phí trên 18 tỷ kíp (48,5 tỷ VND); xem xét những nỗ lực trong việc tìm kiếm và hồi hương hài cốt của bộ đội tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong chiến tranh Đông Dương (năm 2014 đã tìm kiếm được 222 hài cốt); đánh giá sự hỗ trợ trong việc đào tạo và trao đổi cán bộ kỹ thuật. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực thông qua việc cung cấp học bổng ngắn hạn và dài hạn do chính phủ Việt Nam tài trợ; tiếp tục trao đổi các đoàn quan chức và cán bộ kỹ thuật để chia sẻ các bài học về chính sách quản lý lao động, tạo việc làm, chính sách tiền lương, an toàn lao động và các vấn đề khác thuộc thẩm quyền của hai Bộ.
(Vientiane Times, 8/4/2015)
6. Ngân hàng Việt Nam cho vay 176 triệu USD để phát triển cơ sở hạ tầng
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển của Việt Nam (BIDV) sẽ cho vay trên 1.407 nghìn tỷ kíp (176 triệu USD) để xây dựng cơ sở hạ tầng.
Theo tin từ báo Quân đội Nhân dân Việt Nam đưa tin ngày 3/4/2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có quyết định cho phép BIDV ký hợp đồng tín dụng với Chính phủ Lào để cung cấp khoản tín dụng nêu trên. Chính phủ Lào dự định sẽ sử dụng khoản vay này để cấp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng, bao gồm các dự án xây dựng đường, và thủy lợi
tại các tỉnh Hủa Phăn và Luang Namtha. BIDV sẽ chịu trách nhiệm về việc thu xếp tài chính theo các quy định về quản lý ngoại hối và nợ nước ngoài của cả hai nước.
Trưởng phòng Giao thông Đường bộ và Đường thủy thuộc Sở Giao thông Công chính tỉnh Hủa Phăn Khamphone Phengxavad cho biết chính quyền tỉnh và Chính phủ tìm kiếm trợ giúp về tài chính từ Việt Nam để thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng tại huyện Xone mới được thành lập. Thỏa thuận tài chính về khoản vay dự kiến sẽ sớm được ký kết trong
thời gian tới.
(Vientiane Times, 7/4/2015)
7. Khởi công xây dựng Khu Phức hợp Phát triển Nongtha
04 ha đang được giải phóng mặt bằng để chuẩn bị xây dựng Khu Phức hợp Phát triển Nongtha sau lễ động thổ tổ chức ngày 12/4/2015. Dự án do Ngân hàng Lào – Việt phát triển với khoản đầu tư ban đầu là 15 triệu USD. Tham dự lễ động thổ xây dựng dự án có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao Phankham Viphavanh, Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSVN Lê Hồng Anh và Ủy viên HĐQT Ngân hàng Lào ­ Việt Trần Thanh Vân.
Ông Trần Thanh Vân cho biết, Khu Phức hợp được thiết kế với sự kết hợp hài hòa các kiến trúc của Lào và Việt Nam, sẽ bao gồm các khu văn phòng, trung tâm đào tạo, nhà ở và căn hộ. Đây là một phần cấu thành của dự án Nongtha Paradise Land do Tập đoàn Hà Đô của Việt Nam phát triển tại Nongtha, quận Chanthaboury, Thủ đô Viêng Chăn. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng của Khu Phức hợp dự kiến sẽ hoàn thành trong thời gian 10 tháng.
(KPLNews ­ 20/4/2015)
8. Các doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh quan tâm đầu tư vào Lào
Hơn 40 doanh nghiệp Tp. HCM quan tâm đến thị trường Lào đã cử đại diện tham gia vào hội thảo tổ chức ngày 7/4/2015 tại Viêng Chăn nhằm đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, thương mại và du lịch. Phát biểu tại sự kiện này, Bí thư Thành ủy Tp. HCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh, hội thảo là cơ hội để tìm hiểu thông tin và cơ hội đầu tư, tạo ra những lợi
ích lâu dài, hai bên cùng có lợi.
Trong bài phát biểu của mình tại hội thảo, Phó Thủ tướng Somsavat Lengsavat giới thiệu, Lào là nước nằm trong khu vực bao quanh bởi các nền kinh tế năng động như TQ, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam, Chính phủ Lào đặt kết nối thị trường khu vực lên vị trí ưu tiên hàng đầu. Gần đây, Chính phủ đã nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng đường bộ và
đường sắt, cải tiến giáo dục và kỹ năng lao động, đồng thời thiết lập 10 đặc khu kinh tế, thêm 02 khu chế xuất đang xây dựng. Đại diện của các cơ quan Lào cũng đã giới thiệu về các chính sách khuyến khích đầu tư, tiềm năng, lợi thế của Lào nói chung và của các tỉnh nói riêng.
Bên lề hội thảo, triển lãm giới thiệu về các thành tựu phát triển kinh tế ­ xã hội, tiềm năng du lịch và các loại hàng hóa tiêu dùng của Tp. HCM cũng đã thu hút đông đảo người xem.
(KPLNews ­ 9/4/2015)
9. Nhật ký quan hệ Kinh tế ­ Văn hóa Việt Nam ­ Lào
(Từ 01/4­30/04/2015)
*Đoàn Việt Nam sang Lào:
­ Từ ngày 03/04/2015­05/04/2015, Đ/c Trần Thế Ngọc, UVTW, Bí thư Tỉnh uỷ Tiền Giang thăm, làm việc tại Lào.
­ Từ ngày 06/04/2015­09/04/2015, Đ/c Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ Lao động Xã hội sang dự Hội nghị Bộ trưởng Lao động Việt Nam Lào.
­ Từ ngày 07/04/2015­ 09/04/2015, Đ/c Lê Thanh Hải, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh thăm, làm việc tại Lào.
­ Từ ngày 08/04/2015­10/04/2015, Đoàn VPTW Đảng sang trao quà tặng cho Lãnh đạo Lào.
­ Từ ngày 09/04/2015­14/04/2015, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi sang hoạt động tình nguyện tại Lào.
­ Ngày 10/04/2015, Đ/c Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TTTT dự khai mạc Hội Báo xuân Việt Nam tại Lào.
­ Từ ngày 11/04/2015­13/04/2015, Đ/c Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư TW Đảng sang thăm, chúc tết Lãnh đạo Lào.
­ Từ ngày 20/04/2015­23/04/2015, Đ/c Nguyễn Vinh Quang, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội sang trao danh hiệu Công dân danh dự cho Đ/c Phim­ma­xỏn và làm việc với TĐ Viêng Chăn.
­ Từ ngày 21/04/2015­25/04/2015, Đ/c Vũ Trọng Kim, UVTW, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam­Lào thăm, làm việc tại Lào.
* Đoàn Lào sangViệt Nam:
­ Từ ngày 05/04/2015­08/04/2015, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lào sang thăm chính thức Việt Nam.
­ Từ ngày 21/04/2015­25/04/2015, Đ/c Bua­xỏn Búp­phả­văn, Trưởng Ban nghiên cứu Chiến lược phát triển kinh tế TW sang thăm, làm việc tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Mính.
­ Từ ngày 28/4­02/5/2015, Đoàn Đ/c Bun­nhăng Vo­la­chít, UVBCT, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước sang tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng Miền Nam.

_________________
Một người vì mọi người - Mọi người vì một người [You must be registered and logged in to see this image.]. Bạn cần đăng nhập để thấy link trong các bài viết

[You must be registered and logged in to see this image.]
Đoàn Minh
Đoàn Minh
Trưởng phòng bảo vệ
Trưởng phòng bảo vệ

Tổng số bài gửi : 177
Join date : 16/11/2013

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết