Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Tin tức trong ngày
RSS feeds


Yahoo! Tình hình thời sự nổi bật tại Lào tháng 4/2015

Go down

Tình hình thời sự nổi bật tại Lào tháng 4/2015

Bài gửi by Đoàn Minh on Sat Aug 27, 2016 5:05 pm

1. Báo cáo cập nhật của WB về Kinh tế Lào
Báo cáo cập nhật mới nhất của WB về kinh tế Lào (Lao PDR Economic Monitor) cho thấy, nền kinh tế Lào năm 2014 tăng trưởng 7,5%, nhờ sự phát triển mạnh trong lĩnh vực xây dựng, lâm nghiệp và dịch vụ. Báo cáo cũng xác định các chính sách Lào có thể áp dụng để hưởng lợi từ hội nhập khu vực nhờ kết quả của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sắp tới, cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo việc làm đối với nỗ lực tăng trưởng hài hòa. Báo cáo của WB lưu ý rằng, môi trường kinh tế vĩ mô của Lào đang được cải thiện dần, nhưng vẫn còn mong manh. Trong khi đầu tư trong lĩnh vực năng lượng dự báo sẽ duy trì mức tăng mạnh, tăng trưởng GDP dự báo sẽ chậm lại ở mức 6,4% năm 2015 vì sản lượng thấp của ngành khai khoáng, cũng như nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách và tăng trưởng tín dụng thấp. Trong điều kiện dễ bị tổn thương hiện nay về kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế chậm lại, đi đôi với giảm rủi ro trong lĩnh vực tài khóa và tài chính là điều đáng hoan nghênh.
Năm tài khóa 2014­15, thâm hụt ngân sách dự báo sẽ giảm nhẹ xuống 4,2% nhờ cải tiến hệ thống quản lý thuế và duy trì kiểm soát chi chặt chẽ. Nợ công của Lào vào thời điểm cuối năm 2014 ước tính khoảng 60% GDP. Tăng trưởng tín dụng đã chậm lại nhưng cần thiết phải tiếp tục sự giám sát của ngành tài chính để bảo vệ sự ổn định. Giám đốc Quốc gia của WB tại Lào Sally Burningham nói, Chính phủ đã tiến hành một số bước để khôi phục ổn định kinh tế vĩ mô, nhưng những nỗ lực đó cần phải tiếp tục. Về dài hạn, cần nỗ lực tạo ra môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư. Về AEC, Báo cáo của WB khuyến nghị rằng, việc tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi và thực hiện một cách có hiệu quả các cải cách là cách trang bị để giúp Lào hưởng lợi từ hội nhập khu vực tăng mạnh. Với tư cách là thành viên AEC, Lào sẽ có cơ hội mới về đầu tư nước ngoài, chi phí nhập khẩu rẻ hơn và tiềm năng thu hút các dịch vụ chuyên nghiệp mà Lào đang thiếu. Các loại việc làm có thể được tạo ra để xúc tiến đầu tư đa dạng của khu vực tư nhân trong các ngành/lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp chế tác và dịch vụ.Việc phát triển các kỹ năng phù hợp và tăng cường giáo dục sẽ giúp đảm bảo lực lượng lao động có các kỹ năng cần thiết, đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm.
(KPLNews ­29/4/2015)
2. Tình hình đầu tư phát triển của ngành nông – lâm của Lào
Bộ Nông Lâm khẳng định cần đầu tư nhiều vốn hơn để đảm bảo an ninh lương thực, tăng cường sản xuất hàng hóa phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
Theo báo cáo mới đây của Bộ Nông Lâm, với vai trò quan trọng của ngành trong cơ cấu kinh tế của đất nước, Bộ yêu cầu tổng số vốn đầu tư 79.200 tỷ Kíp (9,9 tỷ USD) trong giai đoạn 5 năm tới. Nguồn vốn dự kiến từ ngân sách chính phủ, các đối tác phát triển và khu vực tư nhân. Nguồn vốn đầu tư sẽ được sử dụng để phát triển hệ thống thủy lợi, nghiên cứu nông nghiệp, triển khai kiến thức và kỹ thuật nông nghiệp và phát triển cơ sở hạ tầng. Trong kế hoạch 5 năm vừa qua, 17.313 tỷ Kíp đã được đầu tư cho ngành nông – lâm, trong đó 385 tỷ Kíp là từ ngân sách nhà nước; 12.000 tỷ Kíp từ nguồn ODA, còn lại là từ khu vực tư nhân. 50% nguồn vốn hỗ trợ quốc tế được đầu tư vào thủy lợi và xây dựng đường nông thôn, còn lại là cho việc thuê chuyên gia và phát triển nguồn nhân lực. Theo các chuyên gia kinh tế, mặc dù được đầu tư khá lớn, nhưng ngành nông nghiệp của Lào trong những năm vừa qua chỉ tăng trưởng trung bình 3,5%. Tốc độ tăng trưởng chậm của ngành là do việc sử dụng kỹ thuật và công nghệ trong quy trình sản xuất còn hạn chế, sản xuất các sản phẩm thương mại chưa được hiện thực hóa, lĩnh vực chế biến nông sản chưa phát triển, nông dân chủ yếu vẫn xuất khẩu nguyên liệu thô sang các nước láng giềng, giá trị gia tăng thấp.
(Vientiane Times, 23/4/2015)
3. Tiềm năng thủy điện của Lào
Lào có các nguồn tài nguyên thiên nhiên tiềm năng để phát triển năng lượng bền vững cho tiêu dùng trong nước và để xuất khẩu. Trong đó, chủ yếu là tài nguyên nước để phát triển thủy điện, ngoài ra, có tiềm năng về năng lượng mặt trời, năng lượng gió, sinh học, dầu và khí đốt.
Theo Bộ Năng lượng và Mỏ, trữ lượng dầu khí ở Lào chưa được khẳng định, than đá đang được khai thác với sản lượng còn hạn chế, dưới tiềm năng. Nguồn tài nguyên thiên nhiên chính của Lào là nước để phát triển thủy điện. Tổng sản lượng thủy điện tiềm năng của Lào khoảng 18.000 – 26.000 MW. Tổng công suất lắp đặt của các nhà máy thủy điện
hiện có của Lào là 3.200 MW. Trong những năm gần đây, Lào đã ký thỏa thuận để bán điện sang các nước láng giềng, khoảng 7.000 MW sang Thái Lan, 5.000 MW sang Việt Nam và đang bắt đầu xuất khẩu điện sang Campuchia. Chính phủ Lào đang thực hiện kế hoạch điện khí hóa toàn quốc vào năm 2020 và chiến lược phát triển Lào trở thành “ắc quy” của ASEAN, trung tâm trao đổi điện của tiểu vùng. Hiện nay, tỷ lệ các hộ gia đình có khả năng tiếp cận sử dụng điện ở Lào là 88%, dự kiến, tỷ lệ này sẽ được nâng lên 98% vào năm 2020. Các dự án phát điện đang được xây dựng dự kiến sẽ hoàn thành cuối năm nay gồm nhà máy nhiệt điện Hongsa chạy bằng than với công suất lắp đặt 1.887 MW và 9 dự án thủy điện với công suất lắp đặt tổng cộng là 974 MW.
(KPLNews ­ 24/4/2015)
4. Các nhà đầu tư Trung Quốc khai trương dự án lọc dầu tại Lào
Ngày 8/4/2015, lễ khai trương chính thức bắt đầu xây dựng dự án lọc dầu tại Khu Phát triển Xaysetha, Viêng Chăn đã được tổ chức tại Viêng Chăn.
Theo thông cáo báo chí, dự án nằm trên diện tích 280.000 m3, với tổng vốn đầu tư khoảng 179,2 triệu USD. Đây là một dự án liên doanh với tên gọi Cty Ptrochemical Co. Ltd (LCPC), trong đó, Dongyan Industrial Co., Ltd Hải Nam nắm giữ 75% cổ phần, Công ty Nhiên liệu Nhà nước Lào nắm giữ 25% cổ phần, và 5% còn lại do Công ty Liên doanh
Đầu tư Lào – Trung Quốc nắm giữ. Nhà máy lọc dầu sẽ sử dụng hỗn hợp dầu nhẹ phẩm cấp thấp làm nguyên liệu thô và áp dụng công nghệ tiên tiến để sản xuất xăng, diesel, LPG, benzen tinh chế và các sản phẩm hóa dầu khác. Dự kiến, việc xây dựng sẽ được hoàn thành vào tháng 11/2016. Khi hoàn thành và đưa vào vận hành, đây sẽ là một trong những doanh nghiệp lớn nhất tại Lào. Công suất của nhà máy lọc dầu sẽ là 300.000 tấn/năm (390 triệu lít/năm) xăng tiêu chuẩn và 500.000 tấn/năm (560 triệu lít) dầu diesel. Bên cạnh đó, nhà máy cũng sẽ sản xuất 18.000 tấn khí hóa lỏng, 12.600 tấn
benzen và 5000 tấn/năm sulpur công nghiệp.
Dự án cũng sẽ bao gồm việc xây dựng kho chứa các sản phẩm hóa dầu với công suất 60 triệu lít. Hiện nay, hệ thống kho chứa của Công ty Nhiên liệu Nhà nước Lào trên cả nước chỉ có công suất 40 triệu lít.Hiện nay Lào nhập khẩu khoảng 1,3 triệu lít xăng dầu hàng năm, dự kiến khi dự án lọc dầu này hoàn thành, Lào sẽ có thể giảm 60% lượng xăng
dầu nhập khẩu.
(Vientiane Times, 09/4/2015)
5. Các cơ quan quản lý hàng không Lào, Trung Quốc tăng cường hợp tác
Ngày 9/4/2015, tại Viêng Chăn, các đại diện cao cấp của Cục Hàng không dân dụng Lào (DCAL) và Tổng cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) sửa đổi về hợp tác hàng không dân dụng. Lễ ký kết được tiến hành với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Giao thông Công chính Lattanamany Khounivong. DCLA và CAAC đã ký MOU về hợp tác năm 2010 để Lao Airlines sử dụng máy bay do Trung Quốc sản xuất.
Tuy nhiên máy bay do Trung Quốc sản xuất như MA­60 cũng được các hãng hàng không Lào khác – Lao Skyway sử dụng vì vậy hai bên đã sửa đổi MOU 2010. Một số điều khoản quan trọng khác trong MOU mới ký kết liên quan đến xúc tiến hợp tác và trợ giúp chấp nhận giấy phép bay phù hợp, hợp tác và trợ giúp về hướng dẫn bay, trợ giúp và trao đổi
thông tin về máy bay. Các hãng hàng không Lào đang sử dụng 6 máy bay do Trung Quốc sản xuất, tất cả đều thuộc mô hình MA­60, trong đó 4 chiếc do Lao Airlines và 2 chiếc do Lao Skyway sử dụng.
(Vientiane Times, 11/4/2015)
6. Chính phủ TQ cung cấp trang thiết bị y tế cho Lào
Ngày 2/4/2015, tại Trụ sở Cơ quan điều phối quốc gia về bom mìn chưa nổ (NRA), Đại sứ TQ tại Lào, ông Kuan Hua Ping đã trao cho ông Bounheuang Douangphachanh, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về giải quyết vấn đề bom mìn chưa nổ (UXO) gói hỗ trợ của Chính phủ TQ dành cho chính phủ Lào trị giá 870 triệu kíp
( khoảng 108 triệu USD) bao gồm cung cấp các trang thiết bị y tế và xe cứu thương.
Phát biểu tại lễ trao tặng, ông Bounheuang nói Lào vẫn đang nỗ lực khắc phục hậu quả nặng nề của di sản chiến tranh Đông Dương, thống kê cho thấy trong suốt những năm từ 1964 đến 1973, hơn 2 triệu tấn bom mìn của quân đội Mỹ đã dội xuống đất nước này.
Các chương trình hành động của NRA cùng với LHQ và các nhà tài trợ quốc tế thời gian qua đã mang lại sự trợ giúp tích cực về kinh tế cho các nạn nhân bom mìn, giúp họ phục hồi chức năng, dọn bom mìn trên khắp nước Lào.
(KPLNews ­ 6/4/2015)
7. Khánh thành cầu hữu nghị Lào – Myamar
Theo ông Xaysongkham, giám đốc dự án xây dựng cầu hữu nghị Lào – Myamar, sau hai năm khởi công xâydựng, dự kiến cây cầu hữu nghị bắc qua sông Mê Kông sẽ chính thức thông cầu vào tháng 6 tới đây.
Được khởi công xây dựng từ đầu năm 2013 với nguồn vốn của hai chính phủ trị giá 26 triệu USD, cây cầu kết nối tỉnh Luang Namtha của Lào với vùng Kengluk thuộc bang Shan của Myanmar. Theo thiết kế, cầu có tổng chiều dài 691.6m, rộng 8.5m, được chia làm hai làn đường và có tải trọng 75 tấn, chịu được động đất 7.0 độ Richter.
Sau khi đưa vào sử dụng, cùng với việc xây dựng cây cầu này và 4 cây cầu hữu nghị bắc qua biên giới chung hai nước Lào­ Thái Lan trên sông Mê Kông, sẽ góp phần tăng cường kết nối, thúc đẩy tăng trưởng thương mại hai chiều, đầu tư và du lịch không chỉ của Lào, Myamar mà còn cả các quốc gia láng giềng khác, trong đó có Việt Nam.
(KPLNews ­9/4/2015)
8. Nhật ký quan hệ Kinh tế ­ Văn hóa Việt Nam ­ Lào (Từ 01/4­30/04/2015)
*Đoàn Việt Nam sang Lào:
­ Từ ngày 03/04/2015­05/04/2015, Đ/c Trần Thế Ngọc, UVTW, Bí thư Tỉnh uỷ Tiền Giang thăm, làm việc tại Lào.
­ Từ ngày 06/04/2015­09/04/2015, Đ/c Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ Lao động Xã hội sang dự Hội nghị Bộ trưởng Lao động Việt Nam Lào.
­ Từ ngày 07/04/2015­ 09/04/2015, Đ/c Lê Thanh Hải, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh thăm, làm việc tại Lào.
­ Từ ngày 08/04/2015­10/04/2015, Đoàn VPTW Đảng sang trao quà tặng cho Lãnh đạo Lào.
­ Từ ngày 09/04/2015­14/04/2015, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi sang hoạt động tình nguyện tại Lào.
­ Ngày 10/04/2015, Đ/c Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TTTT dự khai mạc Hội Báo xuân Việt Nam tại Lào.
­ Từ ngày 11/04/2015­13/04/2015, Đ/c Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư TW Đảng sang thăm, chúc tết Lãnh đạo Lào.
­ Từ ngày 20/04/2015­23/04/2015, Đ/c Nguyễn Vinh Quang, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội sang trao danh hiệu Công dân danh dự cho Đ/c Phim­ma­xỏn và làm việc với TĐ Viêng Chăn.
­ Từ ngày 21/04/2015­25/04/2015, Đ/c Vũ Trọng Kim, UVTW, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam­Lào thăm, làm việc tại Lào.
* Đoàn Lào sangViệt Nam:
­ Từ ngày 05/04/2015­08/04/2015, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lào sang thăm chính thức Việt Nam.
­ Từ ngày 21/04/2015­25/04/2015, Đ/c Bua­xỏn Búp­phả­văn, Trưởng Ban nghiên cứu Chiến lược phát triển kinh tế TW sang thăm, làm việc tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Mính.

_________________
Một người vì mọi người - Mọi người vì một người [You must be registered and logged in to see this image.]. Bạn cần đăng nhập để thấy link trong các bài viết

[You must be registered and logged in to see this image.]
avatar
Đoàn Minh
Trưởng phòng bảo vệ
Trưởng phòng bảo vệ

Tổng số bài gửi : 177
Join date : 16/11/2013

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết