Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Tin tức trong ngày
RSS feeds


Yahoo! Tình hình thời sự nổi bật tại Lào (tháng 11/2013)

Go down

Tình hình thời sự nổi bật tại Lào (tháng 11/2013)

Bài gửi by Đoàn Minh on Fri Feb 14, 2014 2:32 pm

1. Năm tài khóa 2012-2013 đầu tư tại tỉnh Luangprabang đạt hơn 300 triệu USD

Theo số liệu thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Luangprabang, năm tài khóa 2012-2013 đầu tư cả trong nước và nước ngoài của tỉnh đạt hơn 300 triệu USD với tổng số 852 dự án đầu tư, có 9 dự án đầu tư với quy mô lớn đạt 223 triệu USD, trong đó 4 dự án của doanh nghiệp trong nước và 5 dự án của nhà đầu tư nước ngoài. Các dự án đầu tư quy mô lớn của doanh nghiệp trong nước tập trung sản xuất hàng hóa thương mại phục vụ xuất khẩu như: xăng dầu, trồng cà phê, cao su, sắn, trong khi các dự án đầu tư lớn của doanh nghiệp nước ngoài tập trung vào lĩnh vực dịch vụ bao gồm xây dựng khách sạn, resort, nhà hàng, địa điểm tổ chức hội nghị, sân gôn, nhà máy sản xuất nhựa và thuốc lá.

Ngoài ra là các dự án đầu tư của Chính phủ chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng tạo thuận lợi cho giao thông vận tải và thương mại. (KPL 24/11/2013)

2. Thủ phủ mới tỉnh Viêng Chăn triển khai đúng tiến độ

Việc phát triển huyện Viêng Khăm của tỉnh Viêng Chăn thành Thủ phủ mới của tỉnh đang được triển khai đúng tiến độ và đạt 20% sau khi được khởi công cuối năm 2011. Dự án này được chia thành hai giai đoạn tách biệt, giai đoạn đầu được thực hiện từ năm 2011-2015 với chi phí hơn 1.100 tỷ Kíp (khoảng 99 triệu USD), giai đoạn hai được thưc hiện từ năm 2015-2020. Thủ phủ mới của tỉnh sẽ có diện tích 8.000 hectar trải dài tại các huyện Viêng Khăm, Keo-Oudom, Phonhong và Thoulakhom, diện tích được thiết kế để xây dựng trung tâm thành phố mới sẽ là 750 hectar. (Vientiane Times – 2/11/2013)

3. Lào PetroTrade chuẩn bị lên sàn

Giám đốc điều hành PetroTrade, ông Chanthone Sitthixay cho biết Công ty hy vọng sẽ lên sàn vì tiêu thụ nhiên liệu tiếp tục tăng mạnh nhờ đà tăng trưởng của nền kinh tế Lào xuất phát từ các dự án đầu tư lớn của Chính phủ. Hiện Chính phủ Lào đang đầu tư vào nhiều dự án lớn và cũng đang chuẩn bị cho việc gia nhập AEC vào năm 2015. Nhìn chung, tất cả các yếu tố này sẽ có lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong khi đó, ông Somphob Sakpunpanom – Giám đốc điều hành APM cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng các đơn vị dịch vụ của PetroTrade sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh khi Công ty có thể huy động thêm nguồn vốn từ LSX”. Hiện PetroTrade có 4 kho nhiên liệu với tổng sức chứa 2.77 triệu lít và 106 trạm nhiên liệu trên cả nước, mỗi năm công ty dự kiến mở thêm 20-30 trạm nhiên liệu. Ông Somphob cho biết PetroTrade đã đạt được đà tăng trưởng tốt với doanh thu năm 2012 đạt 1.5 ngàn tỷ kip (khoảng 200 triệu USD), tăng 30% so năm 2011. (Vientiane Times – 19/11/2013)

4. Giá đất Viêng Chăn tăng chậm

Theo công ty bất động sản lớn, giá đất tại Viêng Chăn chỉ tăng nhẹ trong năm nay khi đã gần đạt đỉnh. Ông Houmphan Sayalath, Giám đốc quản lý Công ty Rent and Buy cho biết công ty đã theo dõi giá đất tại Viêng Chăn trong nhiều năm qua và giá đất năm nay chỉ tăng chút ít so với năm ngoái. Giá đất tại những vị trí đẹp ổn định, một trong những lí do chính là giá đất đã đạt đến đỉnh điểm. Theo ông Houmphan, giá đất vị trí đẹp tại khu vực Sihom quận Chanthabouly và dọc bờ sông Mê Kong tại khu vực trung tâm Thủ đô hiện được bán với giá 23,8 triệu Kíp (3.000 USD)/m2, tăng khoản từ 3 đến 5% so với năm ngoái. Giá đất tại trung tâm Thủ đô không đắt hơn thời kỳ tăng đột biến cách đây vài năm, 3 năm trước giá đất tại bản Vat Chan gần với bờ sông Mê Kong đã tăng 50% sau khi dự án kè bờ sông Mê Kong được triển khai. Giá đất tăng không chỉ do nhu cầu và kinh tế tăng trưởng mà còn do các dự án phát triển tại khu vực này.
Theo ông Houmphan, giá đất tại các đường mới được xây dựng tại khu vực ngoại thành tăng nhanh hơn so với các khu vực tại trung tâm, do người mua thương quan tâm đến lợi nhuận khi đất được chuyển nhượng. Mặc dù giá đất tại Viêng Chăn đã tăng trong vài năm qua tuy nhiên chi phí để mua đất vẫn thấp so với các quốc gia láng giềng, giá đất tại Viêng Chăn có triển vọng sẽ tăng sau khi Cộng đồng Kinh tế Asean được thành lập vào năm 2015. Các nhà quan sát cho biết, Chính phủ quyết định thắt chặt chi tiêu đặc biệt đối với các dự án về cơ sở hạ tầng điều này sẽ có thể kéo theo giá đất ở mức thấp. Ngân hàng có thể sẽ do dự khi cho vay đối với các dự án phát triển bất động sản, và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến người mua đất. Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài có được tô nhượng đất từ Chính phủ đã thực hiện các dự án phát triển này rất chậm – đây là một chỉ số cho thấy nhu cầu về đất và tài sản là thấp. (Vientiane Times – 20/11/2013)

6. Mỏ vàng Sê Pôn ngừng sản xuất vàng

Mỏ vàng Sê Pôn – một trong hai mỏ vàng-đồng lớn nhất của Lào sẽ dừng việc sản xuất vàng từ tháng 12 này, do nguồn vàng cạn kiệt. Công ty sở hữu mỏ Sê Pôn MMG tuyên bố như trên sau hơn 10 năm khai thác mỏ này. Theo thông báo trên website của công ty, nhà máy khai thác vàng sẽ được duy tu bảo dưỡng, hoạt động khai thác sẽ tập trung vào sản xuất đồng.
Sự giảm giá vàng trên thị trường và tỷ lệ chiết khấu cao là những nguyên nhân làm tổng chi phí sản xuất lên cao. Giá thành sản xuất vàng đã tăng gấp đôi lên 1.880 USD/ounce kể từ năm ngoái đến nửa đầu năm 2013, trong khi đó giá vàng vào cuối kỳ của nửa đầu năm 2013 chỉ khoảng 1.198 USD/ounce.
Theo MMG, kể từ khi bắt đầu hoạt động tháng 12/2002, mỏ Sê Pôn đã sản xuất được 1,2 triệu ounce vàng, 80.000 tấn đồng/năm, đóng góp vào ngân sách Chính phủ hơn 1 tỷ USD. Ngoài ra, Lào còn được hưởng hàng trăm triệu đô la từ thu nhập gián tiếp như lương cho công nhân Lào, doanh nghiệp địa phương, các nhà cung ứng. (Vientiane Times – 20/11/2013)

7. Lào thông báo về thực hiện chỉ thị 13/TTG

Văn phòng Chính phủ Lào có Thông báo số 1676/VPCP về việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 13/TTg, ngày 11/6/2012, tạm ngừng xem xét và cấp phép dự án đầu tư mới trong lĩnh vực khai khoáng, trồng cây cao su và cây công nghiệp trên phạm vi toàn quốc, gồm những nội dung chính sau:

7.1 Tạm ngừng cấp phép khảo sát, tìm kiếm và khai thác mọi loại khoáng sản trên phạm vi toàn quốc. Trong trường hợp cần thiết sẽ cấp phép để tạo nguồn thu cho phát triển địa phương, xóa đói giảm nghèo nhưng phải đề xuất lên Chính phủ để Chính phủ trình lên Bộ Chính trị xem xét.

7.2. Các tỉnh dừng ngay các dự án khai thác vàng, khai thác vàng dọc bờ sông, suối do tác động mạnh đến môi trường cũng như đời sống của nhân dân.

7.3. Kiểm tra, rà soát lại các dự án đã được cấp phép trước khi có Chỉ thị 13/TTg. Dự án nào không hiệu quả hoặc làm không tốt phải đề xuất lên Chính phủ để hủy bỏ. Cấm việc chạy vạy, môi giới, găm dự án để bán lại hoặc bằng hình thức khác gây thiệt hại đến lợi ích quốc gia.

7.4. Tạm ngừng thực hiện và giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp và báo cáo Chính phủ trình Bộ Chính trị xem xét và cho ý kiến chỉ đạo đối với các dự án khoáng sản đã cấp phép trước khi có Chỉ thị 13/TTg.

7.5. Dừng ngay lập tức việc cấp phép tô nhượng đất để trồng cây cao su và cây công nghiệp theo Chỉ thị số 13/TTg.

8. Tập đoàn xây dựng Hàn Quốc quan tâm đến thị trường nhà ở Lào

Công ty xây dựng lớn của Hàn Quốc, tập đoàn Booyoun đang quan tâm thị trường nhà ở tại Lào. Chủ tịch tập đoàn Booyoung ông Lee Joong-keun cho biết Tập đoàn sẽ tham gia vào việc phát triển thị trường nhà ở tại Lào nếu có cơ hội. Theo báo cáo của Booyoung, Tập đoàn đã bỏ ra 7,8 triệu USD để xây dựng hơn 300 trường học tại vùng sâu vùng xa của Lào trong giai đoạn từ 2007-2010, trong đó sức chứa của mỗi trường là khoảng 150 học sinh. Tập đoàn cũng đã thành lập Ngân hàng Booyoung Lào để cung cấp các khoản vay về nhà ở cho người dân Lào.
Xây dựng thương mại đã phát triển nhanh chóng tại Lào trong những năm gần đây nhờ vào chính sách của Chính phủ trong việc đổi đất thành vốn, chính sách này cho phép các nhà đầu tư nước ngoài có được tô nhượng đất từ Chính phủ với thời hạn lên đến 99 năm để phát triển diện tích đất đó thành các khu dân cư hoặc các trung tâm thương mại. Tập đoàn Booyong là một trong những doanh nghiệp nước ngoài thấy được tiềm năng tăng trưởng của Lào, khi Lào đã ra nhập WTO và chuẩn bị ra nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015 với dân số khoảng 600 triệu dân và tự do lưu thông hàng hóa cũng như lao động. (Vientiane Times 29/11/2013)

9. Doanh nghiệp Trung Quốc hợp tác với Lào mở công ty chứng khoán thứ 3

Theo bà Vathana Dalaloy - Tổng giám đốc Văn phòng Ủy ban Chứng khoán Lào, sự ra đời của Lao-China Securities Company Limited đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thị trường vốn tại Lào. Bà cho biết một số doanh nghiệp nhà nước đang chuẩn bị niêm yết trên TTCK Lào trong thời gian tới.
Buổi lễ ra mắt được tổ chức tại Don Chan Palace với sự tham dự của Phó Thủ tướng Lào - Somsavat Lengsavad, Đại sứ Trung Quốc tại Lào - Kuan Huaping và các quan chức khác. Hai công ty chứng khoán khác đang hoạt động tại Lào là Lanexang Securities Public Company (LXS) và BCEL-KT Securities Company Limited (BCEL-KT). (Vientiane Times – 21/11/2013)

10. Lào vẫn triển khai một số công trình lớn

Theo quan chức của Bộ KH&ĐT, mặc dù kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, Chính phủ Lào vẫn cho triển khai một số công trình dự án lớn. Một nửa trong tổng số 59 siêu dự án cho giai đoạn 2011-2015 đã được triển khai, chủ yếu là các dự án hạ tầng, đường xá, sân bay và công trình công cộng khác. Dự án đường sắt cao tốc Lào – Trung Quốc dài 421km là một trong số 59 siêu dự án. Tại Cuộc họp Chính phủ tháng 9/2013, Bộ trưởng Bộ Giao thông công chính Lào ông Xommat Phonxena nói dự án đường sắt đang được Chính phủ Lào và Trung Quốc tiếp tục thương lượng và hiện không có trở ngại gì cho dự án. Các dự án lớn khác như xây dựng sân bay tại Hủa Phăn, Atapue, Luang Prabang cũng nằm trong số 59 dự án kể trên.
Hai dự án lớn do Hoàng Anh Gia Lai thực hiện là sân bay Hủa Phăn trị giá 80 triệu USD, dự kiến hoàn thành vào năm 2015 và dự án sân bay Attapue trị giá 45 triệu USD. Cũng tại cuộc họp tháng 9/2013, Chính phủ đã quyết định bổ sung 2 dự án lớn cho giai đoạn 2011-2015, đó là Dự án xây dựng nhà Quốc hội thay thế cho tòa nhà Quốc hội được xây dựng vào những năm 90 trên Quảng trường Thạt Luổng và Dự án đường từ tỉnh Hủa Phăn ra tới biên giới Lào – Việt Nam. Mỗi dự án này trị giá khoảng 100 triệu USD. Dự án tòa nhà Quốc hội đang ở giai đoạn khảo sát, thiết kế, dự kiến đầu năm 2014 sẽ khởi công và hoàn thành vào năm 2015. (Vientiane Times – 26/11/2013)

_________________
Một người vì mọi người - Mọi người vì một người [You must be registered and logged in to see this image.]. Bạn cần đăng nhập để thấy link trong các bài viết

[You must be registered and logged in to see this image.]
avatar
Đoàn Minh
Trưởng phòng bảo vệ
Trưởng phòng bảo vệ

Tổng số bài gửi : 177
Join date : 16/11/2013

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết