Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Tin tức trong ngày
RSS feeds


Yahoo! Hợp tác Việt-Lào tháng 3/2014

Go down

Hợp tác Việt-Lào tháng 3/2014

Bài gửi by Đoàn Minh on Sat Jun 21, 2014 4:26 pm

1/ Kim ngạch thương mại Việt-Lào 2 tháng đầu năm 2014

Kim ngạch thương mại Việt-Lào 2 tháng đầu năm 2014 đạt 192 triệu USD, tăng 14.8% so với cùng kỳ năm 2013 (167.2 triệu USD). Trong đó: xuất khẩu Việt Nam sang Lào đạt 71.7 triệu USD, tăng 6.7% so với cùng kỳ (67.2 triệu USD). Các mặt hàng xuất khẩu chính là xăng dầu các loại đạt 20.8 triệu USD, tăng 21.3%, tiếp đến là sắt thép các loại 14.1 triệu USD, giảm 33.9%, phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 8.1 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2013.
Nhập khẩu đạt 120.3 triệu USD, tăng 20.3% so với cùng kỳ (99.9 triệu USD). Các mặt hàng nhập khẩu đáng chú ý là gỗ và sản phẩm từ gỗ đạt 86.9 triệu USD, tăng 28.2% so với cùng kỳ, chiếm 72% tổng lượng nhập khẩu từ Lào vào Việt Nam.
Tháng 2/2014, Việt Nam nhập siêu 48.5 triệu USD từ thị trường Lào, tăng 48.3% so với cùng kỳ năm 2013.
Ước tính quý I/2014, kim ngạch thương mại Việt-Lào đạt 319 triệu USD, tăng 23.7%
Nguồn: DSQ Việt Nam tại Lào.

2/ Việt Nam giúp Lào cải tạo, sửa chữa Bảo tàng Kaysone Phomvihane

Ngày 24/3/2014 , tại Viêng Chăn diễn ra lễ ký bàn giao Dự án tổng thể cải tạo, sửa chữa Bảo tàng Kaysone Phomvihane (Cayxỏn Phômvihản) với 18 hạng mục phát sinh của Dự án tổng thể cải tạo, sửa chữa Bảo tàng Kaysone Phomvihane . Dự lễ ký có ông  Souvandi Sisavath, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng NDCM Lào, Trưởng Ban quản lý các khu di tích của Lào; ông Chu Đức Tính - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và các ban ngành liên quan.

Theo đó, các hạng mục cải tạo Bảo tàng gồm: cải tạo sân, sơn sửa trong và ngoài bảo tàng, chỉnh lý và bổ sung hình tượng mỹ thuật trang trí cho cột biểu tượng Văn hóa của Lào; cũng như khu trưng bày tang lễ của Chủ tịch Kaysone Phomvihane... Công trình với tổng vốn đầu tư trên 14 tỷ đồng (14.680.190.185) do Bảo tàng Hồ Chí Minh, Việt Nam làm chủ đầu tư. Công trình được nâng cấp tu bổ sẽ đảm bảo để cho bảo tàng hoạt động lâu dài và phục vụ tốt công việc giữ gìn di sản cũng như là giới thiệu tuyên truyền về chủ tịch Cay xỏn Phôm vi hản, qua đó góp phần đồng bộ các hạng mục của Bảo tàng, xứng tầm quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. (TTXVN tại Lào)

3/ Tăng cường hợp tác giữa hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Lào

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Bùi Quang Vinh đã dẫn đầu đoàn công tác sang làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào từ ngày 13 đến 15 tháng 3 năm 2014.

Tại hội đàm hai bên đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, rà soát việc thực hiện các thỏa thuận tại Cuộc họp lần thứ 36 UBLCP Việt Nam – Lào (xem xét cấp phép cho Hoàng Anh Gia Lai xuất khẩu 100.000 tấn đường năm 2014 từ Lào về Việt Nam; nghiên cứu và khảo sát kho dầu và ống dẫn dầu từ Việt Nam sang Lào...) Về hợp tác giữa hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Xomdi Đuongdi đã đánh giá cao việc phối hợp giữa hai Bộ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế và đầu tư thông qua việc tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, đánh giá tình hình hoạt động của các dự án do Việt Nam đầu tư tại Lào; tổ chức nhiều đoàn công tác trao đổi về chuyên môn, nghiệp vụ; thường xuyên thông báo cho nhau tình hình kinh tế xã hội của mỗi bên,…Đồng thời, đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ những vấn đề liên quan mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào quan tâm, trong đó có việc xây dựng Kế hoạch 5 năm lần thứ VIII (2016 – 2020), Chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến 2025 của Lào, chuẩn bị các văn kiện về kinh tế xã hội phục vụ cho Đại hội Đảng X của Lào.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã đánh giá cao sự hợp tác có hiệu quả của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Bộ trưởng chia sẻ những khó khăn mà Lào đang gặp phải như nợ công, đầu tư ngoài kế hoạch, thu ngân sách,... Đây là những vấn đề mà Việt Nam cũng đang phải đương đầu, tuy nhiên Việt Nam đã làm trước, hiện nay đang làm mạnh và đã có kết quả ban đầu. Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường trao đổi đoàn ở mọi cấp, tiếp nhận các đoàn từ 2 – 5 người sang Việt Nam để trao đổi các chuyên đề, những vấn đề nóng và nổi cộm mà hai bên quan tâm. Về đầu tư của Việt Nam tại Lào, Bộ trưởng nhấn mạnh, mặc dù đã đạt được một số kết quả, tuy nhiên, hai bên sẽ tích cực và quyết liệt hơn trong việc thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án, có thái độ xử lý nghiêm khắc đối với các dự án chậm tiến độ, không tuân thủ pháp luật của hai bên. Liên quan đến đề nghị của Bộ trưởng Xomdi Đuongdi, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định hai bên phối hợp thúc đẩy việc thực hiện các Thỏa thuận tại cuộc họp lần thứ 36 Ủy ban liên Chính phủ hai nước. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đề xuất hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ đồng chủ trì Hội nghị quán triệt các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào với 3 nội dung (i) Lắng nghe những khó khăn và kiến nghị của doanh nghiệp, từ đó báo cáo Chính phủ tháo gỡ hoặc xử lý dứt điểm các dự án yếu kém (ii) Quán triệt cơ bản các quy định của Lào về đầu tư (Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào chủ trì) (iii) Rà soát thủ tục cấp phép đầu tư của hai bên.

Hai bên cũng đã thống nhất phương hướng hợp tác giữa hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2014, tập trung vào những vấn đề chính: (i) Thúc đẩy thực hiện Chiến lược hợp tác 10 năm 2011 – 2020; hợp tác 5 năm 2011 – 2015 và Chiến lược hợp tác Lào – Việt Nam đến 2020 tại hai tỉnh Hủa Phăn và Xiêng Khoảng (ii) Tăng cường trao đổi thông tin, trao đổi đoàn (iii) Thúc đẩy tháo gỡ khó khăn và thực hiện có hiệu quả các dự án đầu tư (iv) Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng cán bộ kế hoạch cho Lào (v) Nghiên cứu khai thác có hiệu quả Trung tâm bồi dưỡng cán bộ kinh tế kế hoạch Viêng Chăn.

Hai Bộ trưởng đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác năm 2014 – 2015 giữa hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư. (Đại sứ quán Việt Nam tại Lào)

4/ Tu bổ, tôn tạo, nâng cấp các tượng đài "Tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào".

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, ngày 6/3/2014 tại Viêng Chăn , Đoàn đại biểu Ban Công tác đặc biệt Chính phủ do Trung tướng Đào Duy Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Phó Trưởng banThường trực làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Đoàn đại biểu Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Lào do Thiếu tướng Vilay Lakhamphong, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Phó Trưởng ban Thường trực làm trưởng đoàn. Hai bên đã thống  nhất tu bổ, tôn tạo, nâng cấp các tượng đài "Tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào" ở các tỉnh Uđômxay, Xiêng Khoảng, Atôpư; tu bổ, tôn tạo cụm tượng đài " Tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào" ở huyện Paksong, tỉnh Chămpasắc hợp với truyền thống văn hóa và tương xứng với sự hy sinh của cán bộ, chiến sĩ quân đội hai nước Việt Nam – Lào trong công cuộc  đấu tranh giải phóng đất nước.

Phía Việt Nam hỗ trợ 15 tỷ đồng, tương đương với 700.000 USD để  phía Lào tổ chức thực hiện tu bổ, tôn tạo các tượng đài " Tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào" nêu trên. (TTXVN tại Lào)

5/ Tuyến đường bộ ngắn nhất nối Hà Nội – Viêng-chăn

Ngày 25/3, Bộ trưởng Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào Bun-chanh Sin-tha-vông về hợp tác giao thông giữa hai nước. Hai bên đã thống nhất sớm đẩy nhanh tiến độ tuyến đường dài 67km từ huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn đi Tha Lấu - biên giới 2 nước Việt Nam – Lào để có thể khởi công vào cuối năm 2014. Tuyến đường sẽ kết nối Xiêng Khoảng – Hủa Phăn – Thanh Hóa và là tuyến đường bộ ngắn nhất nối Viên Chăn tới Hà Nội. Ngoài ra, hai bên đã hoàn thành thủ tục để có thể phê duyệt dự án tuyến đường dài 105 km nối tỉnh Điện Biên với Luông-pha-băng. Tại buổi gặp mặt, hai Bộ trưởng đã trao đổi về Đề án tăng cường hoạt động vận tải nhằm mở rộng nội dung thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua biên giới tiểu vủng sông Mê Kông. Việt Nam cũng xem xét vấn đề thay đổi mức thu phí đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa của Lào tại khu kinh tế và cửa khẩu Cha Lo, Quảng Bình đến cảng Vũng Áng. (KPL News – 28/3/2014)

6/ Viettel hỗ trợ xây dựng phông chữ Lào

Ngày 25/3, tại Viêng-chăn, Tập đoàn Viễn thông quân đội Việt Nam (Viettel) đã ký kết với  Bộ Bưu chính Viễn thông Lào nhằm nghiên cứu và phát triển hệ thống chuẩn hóa phông chữ Lào cho các thiết bị di động và máy tính. Theo đó, Viettel tài trợ toàn bộ chi phí liên quan đến xây dựng bộ phông chữ chuẩn và chính thức tiếng Lào trên điện thoại di động, thiết lập chuẩn bàn phím và quy tắc nhập ký tự áp dụng cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và iOS, bộ gõ dành cho máy tính chạy hệ điều hành Windows, tư vấn, đào tạo và chuyển giao tài liệu, sản phẩm và công nghệ cho Bộ Bưu chính Viễn thông Lào. Đại diện Viettel Trần Thế Cương cho biết dự án trên nhằm tạo điều kiện cho người dân Lào tiếp cận và trao đổi thông tin bằng ngôn ngữ mẹ đẻ trên các phương tiện điện tử qua đó  góp phần vào việc bảo tồn, duy trì và phát triển ngôn ngữ cũng như văn hóa truyền thống của đất nước Lào. Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Lào Thansamay Commasith cảm ơn Viettel đã hỗ trợ dự án ý nghĩa đánh dấu sự đột phá của ngành viễn thông Lào.  (KPLNews – 28/3/2014)

7/ Ngân hàng Vietinbank mở thêm chi nhánh tại Lào

Ngày 29 tháng 03 năm 2014, Ngân hàng Công Thương (Vietinbank) đã mở thêm chi nhánh giao dịch tại Bản Phonkoung, huyện Pakse, tỉnh Champasak. Theo cán bộ chuyên môn ngân hàng cho biết, đây sẽ là điểm giao dịch ngân hàng đầu tiên tại Lào cung cấp đầy đủ tất cả các dịch vụ thông thường của ngành tài chính ngân hàng bao gồm cả huy động vốn, cho vay, tài trợ thương mại, trao đổi ngoại tệ, dịch vụ chuyển tiền Western Union và dịch vụ thẻ.

Mục tiêu mở thêm chi nhánh tại vùng phía Nam Lào của Vietinbank nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Lào, đồng thời thắt chặt hơn quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. (KPL News - 24/03/2014)

8/ Cà phê Lào tiến vào thị trường Việt Nam

Ngày 22/3, Tập đoàn Dao Heuang Group của Lào đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty cổ phần Ngôi sao xanh (Blue Star) của Việt Nam để phát triển và phân phối thương hiệu cà phê Dao tại Việt Nam. Tới dự lễ ký có bà Khemmany Pholsena, Thứ trưởng Bộ Công thương Lào, ông Bouasone Vongsakhone, Phó Thống đốc Chăm-pa-sắc và ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh. Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Khemmany đánh giá thỏa thuận có ý nghĩa cho việc mở rộng mạng lưới tiêu thụ của các sản phẩm chất lượng cao của Lào tại các nước láng giềng và thị trường quốc tế. Dao Heuang thành lập năm 1991 tại Chăm-pa-sắc và hiện xuất khẩu sản phẩm cà phê tới Nhật Bản, New Zealand, Ý,  Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Campuchia và Việt Nam. Công ty Ngôi sao xanh đặt mục tiêu bán được 48 tỷ kíp (6 triệu đô-la Mỹ) cà phê thương hiệu Dao trong năm 2014. Ngoài thị trường Việt Nam, công ty này còn nhắm đến Mỹ và Nhật Bản. (KPLNews -25/3/2014)

9/ Nhật ký quan hệ Kinh tế - Văn hóa Việt Nam - Lào

(Từ 01/03 đến 31/2/2014)
- Từ 3/3 - 10/3/2014. Đ/c Bua-ngân Xa-phu-vông, Thứ trưởng Bộ Thông Tin Văn hoá và Du lịch Lào thăm và làm việc tại Việt Nam
- Từ 6/3 -8/3/2014, Đ/c Khăm-phởi Pan-ma-lay-thong , UVTW, chỉ đạo chung Trung tâm Tập huấn QH Lào thăm và làm việc tại Việt Nam
- Từ 10/3-19/3/2014, Đ/c Xổm-phăn Pheng-khăm-my, UVTW, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào thăm và làm việc tại Việt Nam
- Từ ngày 10/3-14/3/2014, Đ/c Thiếu tướng Đặng Trọng Huy, Phó Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công An Việt  thăm và làm việc tại Lào
- Từ 8/1-10/1/2014, Đ/c Vụ trưởng Vụ Âu Mỹ, Trưởng đoàn MIA, Bộ Ngoại giao Lào thăm và làm việc tại Việt Nam
- Từ 13/3-15/3/2014, Đ/c Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thăm và làm việc tại Lào.
- Từ 13/3-15/3/2014, Đ/c Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại  thăm và làm việc tại Lào
- Từ 18/3-22/3/2014, Đ/c Phùng Hà, Cục trưởng Cục Hoá chất, Bộ Công thăm và làm việc tại Lào
- Từ 25/3-29/3/2014, Đoàn Tổng Cục XDTT Bộ Công An Việt Nam thăm và làm việc tại Lào
- Từ 21/2-28/2/2014, PGS.TS Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào  tao sang thăm và làm việc tại Lào

_________________
Một người vì mọi người - Mọi người vì một người [You must be registered and logged in to see this image.]. Bạn cần đăng nhập để thấy link trong các bài viết

[You must be registered and logged in to see this image.]
avatar
Đoàn Minh
Trưởng phòng bảo vệ
Trưởng phòng bảo vệ

Tổng số bài gửi : 177
Join date : 16/11/2013

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết