Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Tin tức trong ngày
RSS feeds


Yahoo! Tình hình thời sự nổi bật tại Lào (tháng 7/2014)

Go down

Tình hình thời sự nổi bật tại Lào (tháng 7/2014)

Bài gửi by Đoàn Minh on Fri Feb 27, 2015 12:28 am

1/ Tỷ lệ dùng điện thoại thông minh tại Lào tăng mạnh

Doanh số bán điện thoại thông minh tại Lào dự báo sẽ tăng mạnh trong 3 năm tới khi công nghệ 3G được mở rộng trên cả nước. Theo báo cáo khoảng 85% người dân Lào hiện sử dụng điện thoại di động bao gồm cả điện thoại thông minh, trong đó chỉ 17% người sử dụng có thể vào internet, tỷ lệ người dùng điện thoại thông minh sẽ tăng lên nhanh chóng khi việc kết nối internet trở nên dễ dàng hơn. Ông Xayleuxa Insyxiengmai, Vụ trưởng Vụ Viễn thông, Bộ Bưu chính Viễn thông Lào cho biết, mạng 4G đang được các nhà mạng triển khai xây dựng. Lao Telecom, một trong 4 nhà mạng lớn tại Lào đã thử nghiệm công nghệ 4G tại Hội nghị ASEM 9 năm 2012, công nghệ 4G sẽ cho phép truy cập internet nhanh gấp 10 lần công nghệ 3G. Ông Xayleuxa giải thích việc truy cập internet tốc độ cao như mạng 4G sẽ làm bùng nổ người dùng điện thoại thông minh tại Lào trong những năm tới.
Theo Bộ Bưu chính Viễn thông, hiện nay có khoảng 106.000 thuê bao sử dụng cả dịch vụ điện thoại và internet tích hợp, 308.000 thuê bao điện thoại, và 29.500 thuê bao internet trên toàn quốc. (Vientiane Times – 21/7/2014)

2/ Động thổ thủy điện Nam Lik 1

Ngày 09/7, tại bản Kham, huyện Phonhong, tỉnh Viêng Chăn đã diễn ra lễ động thổ dự án thủy điện Nam Lik 1. Tới dự buổi lễ có ông Silava Souphanouvong, Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ, ông Khammeaung Phongthady, Tỉnh trưởng Viêng Chăn. Theo thiết kế, Nam Lik 1 có công suất 64,7 MW và bán điện cho Điện lực Lào. Đập có tổng đầu tư 124 triệu USD và dự kiến hoàn thành trong 39 tháng. Ông Kovita Jinrasratiensab, Giám đốc của Công ty Thủy điện Nam Lik 1 khẳng định dự án sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường, thực hiện phát triển bền vững và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực và phát triển bền vững của Lào.  Dự án liên doanh giữa 4 bên: PTT International Holding của Hồng Kông, Công ty kỹ thuật thủy điện (Hydro Engineering Company), POSCO E & C và Điện lực Lào. (KPL News – 11/7/2014)

3/ Cần phân cấp rừng thành 3 loại

Ngày 14/7, ông Noulin Sinbandith, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Quốc hội thông qua đề xuất phân cấp tài nguyên rừng thành ba loại: rừng cần bảo vệ, rừng cần bảo tồn, rừng sản xuất để đảm bảo quản lý tài nguyên rừng quốc gia một cách phù hợp. Ông Noulin khẳng định mục đích phân loại để đảm bảo phân phối tài nguyên công bằng và chia sẻ giữa người dân địa phương và chính quyền. Độ che phủ rừng hiện giảm từ 70% diện tích cả nước năm 1975 còn khoảng 40% năm 2010. Chính phủ có kế hoạch tăng độ che phủ rừng lên 65% năm 2015 và 70% năm 2020. Bà Souvanpheng Bouphanavong, Đại biểu Quốc hội thủ đô Viêng Chăn yêu cầu các cơ quan liên quan cân nhắc về điều kiện sống của người dân khi quyết định phân cấp rừng và khuyến khích người dân tham gia nhiều hơn vào bảo tồn và quản lý tài nguyên rừng. Bà cũng cho hay giữa người dân và chính quyền vẫn còn có khoảng cách và đề nghị cải thiện quan hệ giữa hai bên. (KPLNews – 15/7/2014)

4/ Thỏa thuận xây dựng Trung tâm mua sắm Thong Khankham

Ngày 11/7, tại Lao – ITECC, Ông Phoukhong Bannavong, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thủ đô Viêng Chăn và ông Sacksay Vongmalasith, Chủ tịch của Tập đoàn Thế giới Lào (Lao World Group) đã ký hợp đồng tô nhượng để xây dựng Trung tâm mua sắm Thong Khankham thay thế chợ đã bị lửa thiêu rụi vào tháng 5. Tới chứng kiến lễ ký có ông Saythong Keodouangdy, Phó Đô trưởng Viêng Chăn và ông Boualone Vongdalasene, Huyện trưởng Chanthabuly. Sau khi ký hợp đồng, công ty dự kiến sẽ triển khai xây dựng trong 3 năm bao gồm 06 tháng giải tỏa đất và phá bỏ công trình cũ.  Trung tâm mua sắm mới có chi phí xây dựng 20 triệu USD với 06 tầng trên diện tích 16.260 m2. (KPLNews – 15/7/2014)

5/ Đầm Nongpan phát triển thành điểm du lịch

Tuần qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư thủ đô Viêng Chăn đã ký hợp đồng với công ty thương mại quốc tế châu Á Lào (Lao – Asian International Trade Company) cho phép triển khai xây dựng đầm Nongpan tại huyện Hadxayfong thành điểm du lịch mới. Đầm sẽ trở thành điểm du lịch theo tiêu chuẩn quốc tế với tổ hợp gồm 01 khách sạn 05 sao, sân golf, bãi tắm, công viên giải trí, khu vui chơi và nhà ở cao cấp. Với mức đầu tư khoảng 400 tỷ kíp, dự án dự kiến hoàn thành năm 2020. Thời gian nhượng đất kéo dài 150 năm.
Ba điểm du lịch nổi bật tại thủ đô Viêng Chăn là That Luang, Hor Phakeo, Sisaketh đã đón hơn 266.000 khách du lịch trong 06 tháng đầu năm. Ông Phouvieng Phothisane, Phó Giám đốc Bảo tàng thủ đô Viêng Chăn cho biết trong tổng số khách du lịch có khoảng 254.023 người nước ngoài. Doanh thu khoảng 1,29 tỷ kíp. Tính riêng từng điểm, That Luang đón khoảng 116.700 khách, Hor Phakeo 107.000 và Sisaketh 42.870 khách. Đa số khách du lịch đến từ châu Âu, Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam và Trung Quốc. (KPLNews – 15/7/2014)

6/ Khai thác gỗ trái phép làm củi

Ngày 14/7, ông Noulinh Sinbandith, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo Quốc hội rằng mỗi năm có hơn 700.000 m3 gỗ bị khai thác trái phép để làm than củi, giá đỡ xây dựng và củi. Ông Noulinh cho biết các hành động này tác động nghiêm trọng và phá hủy rừng trong cả nước. Vấn nạn chặt phá rừng là do thiếu phân cấp và quản lý tài nguyên rừng. “Trong những năm gần đây, việc quản lý khai thác rừng chưa có được quan tâm đúng mức, không có cơ quan chuyên biệt nào được giao nhiệm vụ trông nom rừng và thiếu kinh phí bảo vệ rừng”. Ông nói rằng chỉ các dự án kêu gọi người dân tham gia và do các tổ chức NGO tài trợ đạt được thành công và cần xem xét giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương bảo vệ rừng và cung ứng đủ ngân sách cho yêu cầu của công tác này. (KPLNews – 16/7/2014)

7/ Căn hộ tại đầm Thạt Luổng mở bán

Ngày 14/7, trong chuyến thăm dự án đầm Thạt Luổng của các đại biểu Quốc hội, bà Bouatha Khattiya, Thứ trưởng Văn phòng Chính phủ cho biết các nhà đầu tư đã chi 50 triệu USD tương đương 400 tỷ kíp trong tổng vốn đầu tư 12.800 tỷ kíp xây dựng dự án. Các công việc đã hoàn thành gồm: đào 50 ha đất và sâu 7 m để xây dựng một bãi tắm phục vụ du lịch, xây đường bê tông nối dự án, cổng chính, kênh nước bao quanh và văn phòng quản lý dự án. Nhà thầu đang xây 12 khu nhà ở 18 tầng. Các căn hộ của 02 khu nhà đã hoàn thiện sẽ được bán vào cuối năm này và cho phép đặt chỗ trong tháng tới. Giá mỗi căn từ 800 triệu – 2,4 tỷ kíp và có thể trả góp trong 08 năm. Dự án đầm Thạt Luổng được tô nhượng 365 ha thuộc hai quận Xaysettha và Sisattanark. Việc đền bù cho 317 ha đất đã hoàn thành. Dự án là liên doanh giữa Chính phủ Lào và công ty bất động sản Feng Shanghai Trung Quốc. (KPLNews – 16/7/2014)

8/ Phát triển du lịch núi Phu Bia

Ngày 15/7, tại cuộc họp với về phát triển núi Phu Bia tại Trung tâm Đào tạo hợp tác Quốc tế, Phó Thủ tướng Asang Laoly đề nghị Chính quyền tỉnh Xay-xổm-bun nghiên cứu lịch sử lâu dài của núi Phu Bia và phát triển cơ sở hạ tầng và các công trình công cộng phù hợp với việc gìn giữ truyền thống lâu dài và lối sống của người dân tộc, hòa hợp với rừng và thiên nhiên hoang dã. Ông cũng đề nghị các đại biểu dự họp suy nghĩ về kế hoạch bảo vệ và phát triển núi Phu Bia.  Ông Vonpadith Dalanouvong, Giám đốc Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch tỉnh Xay-xổm-bun cho biết Phu Bia cao 2.820m, là một trong 20 ngọn núi cao hơn 2.000 m so với mặt nước biển. Từ chân núi, đoạn đường dài 5 km từ thị xã Xay-xổm-bun đến phía Bắc huyện Anouvong, ngang qua hang Chao Anouvong có rừng và cảnh quan thiên nhiên đẹp, hoang sơ. Trên đỉnh thứ 3 của Phu Bia có thể thấy thị xã Phonesavanh của tỉnh Xiêng Khoảng và thị xã Paksan, tỉnh Bô-li-khăm-xay và dòng sông Mê Kông. Thời điểm du lịch thích hợp nhất là từ tháng 12 đến tháng 3. Ông Vonpadith khẳng định khu vực phù hợp để phát triển thành điểm du lịch và có thể xây cáp treo lên đỉnh Phu Bia phục vụ chiêm ngưỡng cảnh quan.  (KPLNews – 16/7/2014)

9/ Khu Công nghiệp thương mại Nonthong đề nghị mở rộng

Ngày 26/6, nhân chuyến thăm của bà Khemmany Pholsena, Bộ trưởng Bộ Công thương tới khu Công nghiệp thương mại Nonthong –Viêng Chăn, ông Sibounheuang Vienghoungphay, Trưởng Ban Quản lý cho biết sẽ đề nghị Chính phủ cho phép mở rộng diện tích do có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Tổng số vốn đầu tư nước ngoài trong khu Nonthong là 40 triệu USD gồm 29  nhà đầu tư  Nhật Bản, Trung Quốc, Đan Mạch và Thái Lan. Khu này bắt đầu sản xuất hàng hoá xuất khẩu từ năm 2009. Giá trị nhập khẩu đạt 18 triệu USD và xuất khẩu 06 triệu USD. Chính phủ Lào nắm giữ 30% trong tổng số 43 triệu USD vốn đầu tư xây dựng, 70% còn lại thuộc nhà đầu tư Đài Loan. Khu đất rộng 110 ha được tô nhượng trong 75 năm tại bản Houa Xieng, huyện Xaythany, cách thủ đô Viêng Chăn 20 km về phía Nam. Các nhà đầu tư nước ngoài đề xuất tăng diện tích thêm 200 ha trong khi nhu cầu thực tế là hơn 600 ha. Trong thời gian từ 5 – 10 năm tới, giá trị xuất khẩu dự kiến sẽ cao hơn nhập khẩu do hai công ty dự kiến sản xuất hàng xuất khẩu vào cuối năm nay.  Hai công ty này sử dụng 900 lao động tại 8 – 9 bản chung quanh và 95% lao động là nữ. (KPLNews – 01/7/2014)

10/ Anantara mở chi nhánh tại Luông Pha-băng

Hệ thống khách sạn, nghỉ dưỡng cao cấp Anantara (Anantara Hotels, Resorts and Spas) sẽ thiết lập chi nhánh tại tỉnh Luông Pha-băng. Khách sạn chi nhánh này đạt tiêu chuẩn 5 sao do Công ty CAMCE của Trung Quốc đầu tư xây dựng. Chủ tịch của CAMCE cho biết quyết định đầu tư dựa trên tiềm năng du lịch và thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Anantara Luông Pha-băng có diện tích 6,3 ha tại bản Xiengkeo bên bờ sông Mê Kông. Thời gian tô nhượng đất trong 50 năm và tổng vốn đầu tư 320 tỷ kíp (40 triệu USD). Khách sạn có 100 phòng, 13 vi-la, một phòng hội nghị và một khu tắm khoáng. Dự án khởi công bắt đầu từ 29/6 và tiến hành trong thời gian 18 – 24 tháng, dự kiến hoàn thiện cuối năm 2015. Ông Khempheng Saysompheng, Tỉnh trưởng Luông Pha-băng cho rằng khi hoàn thành khách sạn 05 sao sẽ đem lại bộ mặt mới Luông Pha-băng, cung cấp dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế và thu hút thêm khách du lịch trên thế giới đến thăm tỉnh và tạo thêm nhiều công ăn việc làm.  Anantara Hotels, Resorts and Spas có chi nhánh tại Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Maldives, Mozambique, Qatar, Thái Lan, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Việt Nam. (KPLNews – 02/7/2014)

11/ Một số Luật mới được Quốc hội thông qua:

a/ Luật chống rửa tiền và tài trợ khủng bố

Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, các thành viên Quốc hội đã thông qua Luật chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, đây là biện pháp để thực hiện cam kết của Lào với cộng đồng quốc tế. Ông Somphao Phaysith, Thống đốc Ngân hàng Trung ương (BOL) cho biết Lào là thành viên của Nhóm Châu Á Thái Bình Dương về Rửa tiền từ năm 2007, tuy nhiên Lào chưa thực hiện được các nghĩa vụ quốc gia của mình đối với tổ chức quốc tế này do chưa có cơ chế quản lý khách hàng, những người ghi ngờ liên quan đến các hoạt động rửa tiền.
Quan chức của BOL cho biết Lào cần cải thiện Luật về chống rửa tiền nếu không sẽ bị đưa vào danh sách đen; một khi bị đưa vào danh sách đen các nước có hoạt động rửa tiền các doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế tại Lào sẽ đối mặt với nhiều khó khăn trong việc giao dịch tiền với các đối tác nước ngoài. Nếu không thể chuyển tiền từ Lào ra nước ngoài và ngược lại, nhà đầu tư nước ngoài sẽ không cảm thấy tin tưởng để đầu tư và hoạt động kinh doanh tại Lào. Mặt khác, khu vực ngân hàng sẽ chịu tác động tiêu cực lớn nhất nếu Lào bị đưa vào danh sách đen, do các ngân hàng thương mại sẽ không thể liên kết với các tổ chức tài chính quốc tế. Trong 6 tháng đầu năm tài chính vừa qua, BOL đã xác nhận dòng tiền khoảng 238 triệu USD chảy vào Lào, chủ yếu phục vụ các hoạt động đầu tư trong lĩnh vực thủy điện.
Về lưu chuyển tiền tệ: Ông Somphao Phaysith, cho biết lưu chuyển tiền tệ trong hệ thống ngân hàng tăng 15,88% trong tháng 3 so với 06 tháng trước. Tỷ giá hối đoái và dự trữ ngoại hối ổn định. Chênh lệch tỷ giá hối đoái giữa ngân hàng thương mại và chợ đen khoảng 0,08%. Đồng kíp mất giá 1,66% so với USD, từ mức 7.867 kíp/1 USD vào tháng 3 năm ngoái lên 8.000 kíp/USD /1 USD tháng 3 năm nay. Tuy nhiên đồng kíp lại tăng 3,59% so với đồng bạt Thái từ 259 kíp xuống 250 kíp/bạt. Tính đến cuối tháng 3/2014, lượng tiền gửi  đạt 41,28 nghìn tỷ kíp (45,08% GDP), tăng 15,55% so với 35,72 nghìn tỷ kíp vào tháng 9/2013. Đồng kíp chiếm 47,59% lượng tiền gửi. Trong khi đó, lượng tiền cho vay đạt 42,97 nghìn tỷ kíp (chiếm 46,94% GDP) tăng 12,45% so với mức 38,22 nghìn tỷ (9/2013). Ngân hàng Nayobay Bank cho vay 170 tỷ kíp bao gồm 151 tỷ kíp cho 68 huyện nghèo, 64 bản và 11,27 tỷ kíp cho các bản thí điểm Ba xây.
Lào hiện có khoảng 30 ngân hàng thương mại. Ngân hàng Trung ương Lào vừa ra thông báo không xem xét thành lập các ngân hàng thương mại mới nhằm nâng cao năng lực giám sát lĩnh vực ngân hàng của BOL. (KPL News - 10/7/2014; Vientiane Times – 15/7/2014)

b/ Luật tự do kiểm toán

Ngày 22/7, tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội, ông Bounchom Oubonpaserth, Thứ trưởng Bộ Tài chính đã trình Quốc hội dự thảo luật kiểm toán. Luật Kiểm toán độc lập được ban hành năm 2007 nhưng đã bị hủy bỏ năm 2012. Luật được đổi tên là luật Tự do kiểm toán gồm 13 phần, 11 chương và 94 điều. Ông Bounchom khẳng định đây là công cụ pháp lý để kiểm toán trong lĩnh vực nhà nước và tư nhân đảm bảo minh bạch và thu nhân sách. Luật cũng nhằm cải thiện chất lượng kiểm toán và tạo lòng tin vào báo cáo tài chính, phù hợp với hội nhập vào Cộng đồng kinh tế ASEAN năm 2015, thực hiện yêu cầu của WTO, Chương trình hỗ trợ xóa đói giảm nghèo lần 9 (phối hợp giữa WB và Chính phủ Lào). Cuối kỳ họp Luật Tự do kiểm toán đã được Quốc hội thông qua. (KPL News – 23;28/7/2014)

c/ Luật VAT sửa đổi

Ngày 23/4, Quốc hội đã thông qua dự luật sửa đổi về thuế giá trị gia tăng VAT để bảo đảm thu ngân sách. Luật gồm 10 phần, 12 chương, 66 điều trong đó có 20 điều mới và 24 điều sửa đổi. Luật VAT xác định nguyên tắc, quy định, phương pháp và cách thức áp dụng thuế VAT và khuyến khích sản xuất, dịch vụ, đầu tư, xuất khẩu đảm bảo thu ngân sách, hội nhập vào khu vực và thế giới, đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong báo cáo đọc trước Quốc hội, ông Bounchom Oubonpaserth, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết Luật VAT cũ được Quốc hội thông qua vào năm 2006 và có hiệu lực từ năm 2010. Trong 04 năm triển khai, luật đã đảm bảo thu ngân sách chiếm 26% tổng thuế. Tuy nhiên, một số nội dung của luật cần rõ ràng hơn và phù hợp với tình hình hiện nay và yêu cầu của WTO. (KPL News – 24/7/2014)

d/ Luật tiêu chuẩn chất lượng sửa đổi

Ngày 18/6, ông Boviengkham Vongdara, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã trình Quốc hội dự thảo sửa đổi luật tiêu chuẩn chất lượng. Dự thảo sửa đổi gần 40 trong tổng số 124 điều và thêm mới 17 điều  để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế của đất nước và tiêu chuẩn của WTO và các thành viên ASEAN. Ông Boviengkham nói rằng luật hiện tại ban hành năm 2007 đã đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội và quy định tiêu chuẩn sản xuất hàng hóa trong nước và các mặt hàng nhập khẩu tuy nhiên không đáp ứng các thay đổi của thế giới. Luật sửa đổi sẽ giúp Lào tận dụng thị trường xuất khẩu và việc hội nhập vào Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015. Luật tiêu chuẩn chất lượng sẽ trở thành cơ sở chính để tiêu chuẩn hóa chất lượng sản phẩm trong cả nước và góp phần thúc đẩy năng suất, tạo lòng tin của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, thu hút đầu tư nước ngoài. Cuối kỳ họp Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi này. (KPLNews – 22/7/2014)

12/ Lào dừng xuất khẩu than

Bộ trưởng, Bộ Năng lượng và Mỏ ông Soulivong Daravong cho biết Chính phủ Lào đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu than nhằm giữ nguồn tài nguyên thiên nhiên này cho tiêu dùng nội địa. Phát biểu tại phiên họp Quốc hội ông nhấn mạnh rằng động thái này là cần thiết để đảm bảo nguồn cung cấp các sản phẩm tài nguyên thiên nhiên đáp ứng nhu cầu tại Lào.
Nhu cầu về than tại Lào đã tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây do việc mở rộng các nhà máy sản xuất xi măng. Hiện tại, Lào có 6 nhà máy sản xuất xi măng và các nhà máy này đều sử dụng than để hoạt động.
Trước đó các nhà sản xuất than đã thúc giục Chính phủ đảm bảo nguồn cung cấp than, là nguồn năng lượng chính đóng vai trò quan trọng để giữ giá xi măng ở mức thấp. Một vài nhà máy xi măng đã nhập than từ Việt Nam dẫn đến tăng giá sản phẩm.
Ông Soulivong cho biết lý do chính mà Chính phủ quyết định dừng xuất khẩu than vì Lào cần than đá và than bùn làm nguồn năng lượng để sản xuất điện năng; Chính phủ Lào hiện đang tiến hành khảo sát việc xây dựng nhà máy nhiệt điện tại tỉnh Hủa Phăn. Ông cũng cho biết, Lào cần các nhà máy nhiệt điện than để đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định trong cả mùa khô và mùa mưa. Hiện nay, Lào có nhiều nhà máy thủy điện nhưng chỉ sản xuất điện năng chủ yếu vào mùa mưa. Một nhà máy nhiệt điện than có công suất lớn 1.800 MW đang được xây dựng tại tỉnh Xayaboury; phần lớn điện từ nhà máy này sẽ xuất khẩu sang Thái Lan. (Vientiane Times – 14/7/2014)

13/ Hơn 1,2 nghìn tỷ Kíp mất do tham nhũng

Ông Bounthong Chitmany, Chánh thanh tra Chính phủ báo cáo tại Quốc hội về công tác phòng chống tham nhũng cho biết hơn 1,2 nghìn tỷ Kíp đã bị mất do các hoạt động liên quan đến tham nhũng từ năm 2012 đến nay; việc lạm dụng quyền hành và chậm thông qua các thủ tục giấy tờ là các hiện tượng tiêu cực phổ biến.
Cơ quan Thanh tra Chính phủ đã thanh tra hơn 300 vụ kể từ năm 2012 đã phát hiện 1,2 nghìn tỷ Kíp bị chiếm dụng dưới các loại tiền khác nhau trong đó có 819 tỷ Kíp, 48,9 triệu USD; và 6,7 triệu Bath. Trong đó hình thức chính của tham nhũng là lạm dụng quyền lực để thu lợi ích cá nhân; đút lót; giả mạo tài liệu; sửa đổi tiêu chuẩn kỹ thuật và thiết kế trái pháp luật cộng với cố tình tính toán làm sai kết quả quy mô công trình và khối lượng; và chậm phê duyệt giấy tờ thủ tục.
Thanh tra Chính phủ đã thu hồi 505 tỷ Kíp, tương đương 41.6% tổng số tiền tham nhũng cho ngân sách nhà nước. Đối với số tài sản bị mất, theo ông Bounthong lý do chính là việc quản lý toàn diện các dự án phát triển, thiết kế về khối lượng công việc của nhiều dự án là không phù hợp. Trong khi đó các cán bộ cũng vi phạm khi tăng giá của dự án và làm các thủ tục thanh toán khi dự án hoàn thành để nhận tiền. Ông Bounthong nhấn mạnh nguy hiểm lớn nhất trong việc tài sản nhà nước bị mất do tham nhũng là do việc cố ý gian lận của một số nhóm cán bộ, công chức. Những người này đã vạch ra kế hoạch để biển thủ tiền nhà nước, cũng như một số khác bán đất của nhà nước với mức giá thấp. Ngoài ra, việc kinh doanh buôn bán gỗ lậu, xuất khẩu gỗ cũng là một nhân tố chính làm thất thoát tiền nhà nước. (Vientiane Times – 22/7/2014)

14/ Chính phủ sẽ có các hành động đối với khai khoáng bất hợp pháp

Chính phủ sẽ có các biện pháp giải quyết tình trạng khai thác bất hợp pháp được phát hiện tại huyện Paek, tỉnh Xiêng Khoảng. Người dân tại đây đã có ý kiến lên Quốc hội về tác động môi trường nguy hiểm do việc khai thác này gây ra, người dân đã không dám sử dụng nước tại dòng sông do việc sử dụng hóa chất trong khai thác trên thượng lưu. Ông Soulivong Daravong, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỏ cho biết khu vực diễn ra tình trạng khai thác trái phép khoáng sản được Chính phủ cấp tô nhượng cho Công ty Phu Bia, và không cấp phép cho bất kỳ bên nào tiến hành thực hiện các hoạt động khai thác. Việc khai thác trái phép khoáng sản tại đây đã diễn ra từ lâu mặc dù chính phủ đã có các hành động nhằm giải quyết vấn đề này. Bộ NL&M cam kết sẽ phối hợp với các ngành liên quan giải quyết triệt để vấn đề này.
Quan chức từ Bộ NL&M cho biết người dân địa phương thường khai thác khoáng sản như vàng từ dòng sông và sử dụng hóa chất cyanide nhưng không hiểu biết để sử dụng hóa chất này một cách an toàn. Các nhà đầu tư được cấp phép để khai thác cát và sỏi trên sông đã tiến hành khai thác khoáng sản bất hợp pháp. Phiên họp mới đây của Quốc hội kết luận rằng các doanh nghiệp khai khoáng vừa và nhỏ và các dự án khai khoáng đã sử dụng các phương pháp gây rò rỉ các hóa chất độc hại vào nguồn nước và đất, gây tác động nghiêm trọng đến môi trường, vấn đề này đã trở thành vấn đề khẩn cấp tại nhiều tỉnh trên cả nước. (Vientiane Times – 28/7/2014)

15/ Tạm dừng dự án xây dựng sân bay Hủa Phăn

Bộ Giao thông Công chính Lào đã ra lệnh cho nhà thầu thực hiện dự án xây dựng sân bay Hủa Phăn mới dừng việc xây dựng cho đến khi dự án này chứng minh phù hợp với yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật. Phát biểu tại cuộc chất vấn trước Quốc hội, ông Bounchanh Sinthavong, Bộ trưởng Bộ Giao thông Công chính cho biết theo hướng dẫn của Chính phủ và kết quả tham vấn từ Cục Hàng không, Bộ GTCC đã quyết định tạm thời dừng việc xây dựng sân bay để kiểm tra đánh giá xem liệu việc xây dựng có đáp ứng được các yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng hay không.
Dự án này được Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đầu tư xây dựng với tổng vốn 74 triệu USD, sân bay này cách Xamneua 31 km, sân bay có thể đỗ được máy bay từ 70-100 chỗ như ATR 72, Fokker 70…
Ông Bounchanh cho biết mặc dù việc xây dựng đã được triển khai trước khi hợp đồng được ký kết nhưng việc xây dựng đã đi không đúng hướng do các hạng mục hoàn thành không thực hiện theo thông số kỹ thuật cần thiết. Tại cuộc kiểm tra thực địa gần đây Bộ GTCC đã phát hiện ra lún và bề mặt gợn sóng tại một số địa điểm, ông Bounchanh đề nghị nhà thầu và tư vấn phải khoan mẫu lõi để xác định chính xác nền đất nơi sẽ xây dựng đường băng. Bộ GTCC sẽ kiểm tra từng bước việc triển khai dự án và xác định việc triển khai có đúng thông số kỹ thuật hay không trước khi cho phép việc xây dựng được tiếp tục, ông Bounchanh cho biết cá nhân ông không tin dự án sẽ hoàn thành vào năm tới theo cam kết của nhà đầu tư trước đây. (Vientiane Times – 15/7/2014)

16/ Vấn đề các cửa hàng người nước ngoài bất hợp pháp cần được giải quyết

   Chính phủ Lào đã chưa đưa ra được các biện pháp cụ thể nào để giải quyết vấn đề các cửa hàng do người nước ngoài điều hành hoạt động bất hợp pháp trên cả nước mặc dù có nhiều yêu cầu từ người dân địa phương. Ông Leuam Yongvongsithit, Vụ trưởng Vụ Thương mại nội địa cho biết Chính phủ đã lập ủy ban trung ương bao gồm nhiều ngành liên quan để giải quyết vấn đề này. Hiện nay, Ủy ban này đang thảo luận các biện pháp để giải quyết; tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa đưa ra được biện pháp cụ thể nào. Nhiều người dân cho biết số lượng cửa hàng do người nước ngoài hoạt động tăng làm cho người kinh doanh phải đối mặt với cạnh tranh lớn.
   Ông Leuam giải thích Vụ Thương mại nội địa chịu trách nhiệm trực tiếp giải quyết vấn đề này. Nhiều tỉnh đã lập ra các tiểu ban để giải quyết vấn đề các cửa hàng người nước ngoài, tuy nhiên một số tỉnh chưa thành lập các tiểu ban. Chính phủ đã đưa ra các kế hoạch để giải quyết vấn đề các cửa hàng bất hợp pháp tuy nhiên cần phải phối hợp với Chính phủ các nước khác và các tỉnh. Lào sẽ gia nhập AEC vào năm 2015, khi đó các hoạt động thương mại sẽ tự do trong khối ASEAN. Vì vậy, việc kiểm soát các hoạt động kinh doanh cần phải được quản lý một cách linh hoạt. Để giải quyết hiệu quả vấn đề này, ngành hải quan phải thanh kiểm tra để đảm bảo tất cả các cửa hàng người nước ngoài có giấy phép hoạt động hợp pháp và có đăng ký kinh doanh. (Vientiane Times – 21/7/2014)

17/ Các trang trại nuôi cá của người nước ngoài được phép đăng ký kinh doanh

Chính quyền thủ đô Viêng Chăn đang có kế hoạch hợp pháp hóa các trang trại nuôi cá của người nước ngoài nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách thành phố. Mới đây chính quyền thành phố đã ra thông báo tới tất cả chủ sở hữu trang trại cá người nước ngoài phải đăng ký hoạt động kinh doanh với các cơ quan có thẩm quyền sớm nhất có thể. Đây là kế hoạch của Chính phủ dùng giấy phép kinh doanh để thu thuế, do hiện nay các trang trại nuôi cá chưa đóng một khoản thuế nào cho Chính phủ.
Thông báo này được đưa ra sau khi chính quyền Viêng Chăn phát hiện 13 trang trại nuôi cá của người Trung Quốc, trong đó chỉ có 4 trang trại có giấy phép kinh doanh. Báo cáo gần đây cho thấy tại Viêng Chăn hiện có khoảng 6.400 người nước ngoài nhưng chỉ có 1.624 người có giấy phép lao động, số còn lại làm việc và kinh doanh bất hợp pháp. Chính quyền thành phố cũng cho biết các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp đã làm cho thành phố mất hàng tỷ Kíp tiền thuế. (Vientiane Times – 23/7/2013)

_________________
Một người vì mọi người - Mọi người vì một người [You must be registered and logged in to see this image.]. Bạn cần đăng nhập để thấy link trong các bài viết

[You must be registered and logged in to see this image.]
avatar
Đoàn Minh
Trưởng phòng bảo vệ
Trưởng phòng bảo vệ

Tổng số bài gửi : 177
Join date : 16/11/2013

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết