Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Tin tức trong ngày
RSS feeds


Yahoo! Tình hình thời sự nổi bật tại Lào (tháng 10/2014)

Go down

Tình hình thời sự nổi bật tại Lào (tháng 10/2014)

Bài gửi by Đoàn Minh on Fri Feb 27, 2015 1:29 am

1/ Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng kinh tế Lào thấp hơn kỳ vọng

           Theo báo cáo cập nhật mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 6/10/2014, tăng trưởng kinh tế của Lào ước sẽ đạt mức trung bình 7,5% năm 2014, trong khi triển vọng tăng trưởng năm 2015 dự báo sẽ chậm lại.
           Báo cáo cho biết, tốc độ tăng trưởng đạt mức trung bình năm 2014 là do sản lượng trực tiếp của ngành khai thác tài nguyên giảm và các giải pháp thắt chặt tài chính. Trong khi đó, triển vọng tăng trưởng năm 2015 được dự báo sẽ chậm lại với tốc độ tăng trưởng là 6,4%, phản ánh thời điểm vận hành các dự án thủy điện mới, tác động của chính sách tài chính chặt chẽ hơn, sự sụt giảm trong xuất khẩu gỗ sau khi tăng mạnh trong thời gian gần đây, cũng như tăng trưởng khiêm tốn ở các nước láng giềng.
           Nhà kinh tế trưởng của WB ở Khu vực Thái Bình dương và Đông Á Sudhir Shety cho biết qua buổi họp báo trực tuyến từ Singapore, rằng các nền kinh tế nhỏ trong khu vực được khuyến nghị cắt giảm thâm hụt ngân sách và thắt chặt chính sách tiền tệ để ngăn ngừa rủi ro và theo đuổi con đường phát triển bền vững. Trong các nước ASEAN, Lào được khuyến nghị chú trọng hơn vào giáo dục và phát triển kỹ năng, cải thiện môi trường đầu tư.
           Trong năm 2014-15, các nước với quy mô nền kinh tế và dân số nhỏ sẽ phụ thuộc vào trợ giúp nước ngoài; tốc độ tăng trưởng kinh tế ở chừng mực nào đó có thể duy trì cao hơn so với các nền kinh tế lớn hơn. Theo báo cáo cập nhật về kinh tế khu vực Thái Bình Dương và Đông Á, các nước đang phát triển ở khu vực này sẽ có tốc độ tăng trưởng chậm lại trong năm nay, nhưng tăng trưởng của khu vực, không bao gồm Trung Quốc, sẽ lấy lại nhịp độ trong năm sau khi có sự hồi phục dần của các nền kinh tế thu nhập cao, giúp tăng nhu cầu về hàng hóa xuất khẩu từ khu vực.
           Văn phòng WB ở Lào cũng thông báo rằng động lực tăng trưởng chủ chốt của Lào năm 2014 là sự bùng nổ của ngành xây dựng và các hoạt động lan tỏa liên quan đến xây dựng của ngành khai khoáng, xuất khẩu gỗ và các ngành dịch vụ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Lào đạt mức tăng trưởng với kịch bản trung bình nhưng vẫn duy trì ở mức cao là nhờ đóng góp của lĩnh vực năng lượng, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển các ngành khác.
           Liên quan đến dự báo tăng trưởng kinh tế kỳ vọng sẽ thấp hơn vào năm sau, các nhà kinh tế cho rằng đó sẽ là giai đoạn nhất thời, tuy nhiên họ cũng cảnh báo rằng chính phủ không nên chỉ nhìn vào con số tăng trưởng kinh tế mà còn phải ưu tiên cho việc giảm nghèo. (Vientiane Times, 7/10/2014)

2/ Lào nhận được viện trợ phát triển chính thức nhiều hơn dự kiến

           Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Lào đã nhận được Viện trợ Phát triển Chính thức (ODA) với tổng số lên tới 4.920 tỷ Kíp (khoảng 613 triệu USD) trong 9 tháng đầu năm tài chính 2013-14. ODA do các nước và tổ chức tài trợ cung cấp để vượt chỉ tiêu do Chính phủ đặt ra là 600 triệu USD.
           Theo Bộ KH&ĐT, vốn ODA dự kiến sẽ chiếm 25% trong tổng số 15 tỷ USD vốn đầu tư cần thiết cho Kế hoạch Phát triển Kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ 7 (2011-2015).
           Trong những năm gần đây, Lào đã nhận được ODA vượt chỉ tiêu đặt ra, bất chấp thực tế là nhiều nước tài trợ bị suy thoái kinh tế. Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nói rằng, trong khi việc cung cấp ODA toàn cầu sụt giảm do kinh tế tăng trưởng chậm lại, Lào vẫn nhận được ODA nhiều hơn nhờ các chính sách hợp lý của Chính phủ.
           ODA cho Lào đã tăng từ 630 triệu USD năm tài chính 2010-11 lên 704,83 triệu USD năm 2011-12 và lên 777,10 triệu USD năm 2012-13. Ông Somchith nói rằng mức tăng vốn ODA phản ánh chính sách ngoại giao đúng đắn, các mục tiêu tăng trưởng tham vọng đi đôi với chương trình hành động để đạt được các chỉ tiêu đề ra, cũng như sự minh bạch trong việc sử dụng vốn trợ giúp. Vốn ODA được sử dụng phù hợp với thủ tục, thông lệ quốc tế và hiệu quả của các dự án ODA đóng vai trò chủ chốt trong việc thu hút vốn tài trợ.
           Chính phủ Lào và các đối tác phát triển tổ chức Hội nghị Bàn tròn (RTM) Cấp cao ba năm một lần để tạo điều kiện cho các bên xúc tiến hợp tác và tìm đối tác nhằm đưa ra các giải pháp phát triển có hiệu quả hơn. RTM lần thứ 11 đã được tổ chức tháng 11/2013 tại Viêng Chăn. (Vientiane Times, 1/10/2014)

3/ Thu nhập từ phát điện của Lào chạm mốc 880 triệu USD

           Theo báo cáo của Bộ Năng lượng và Mỏ, tổng thu nhập từ bán điện trong năm tài khóa 2013-14 đạt tới 880,9 triệu USD (hơn 710 tỷ Kíp), tăng đáng kể so với năm trước, trong đó, xuất khẩu đạt 11.332 triệu Kwh với giá trị khoảng 535,47 triệu (trên 4.316 tỷ Kíp, tăng 6,62 %) so với năm trước. Xuất khẩu điện vượt kế hoạch năm 0,04%.
           Doanh số bán điện cho tiêu dùng trong nước đạt 4.529 triệu Kwh, trị giá 345,46 triệu USD (hơn 2.784 triệu Kíp), tăng 49,08% so với năm trước.
           Mặc dù xuất khẩu điện lớn nhưng Lào vẫn nhập khẩu điện từ các nước láng giềng để cung cấp cho các địa phương dọc biên giới nơi mạng lưới điện quốc gia Lào chưa với tới. Trong năm 2013-14 Lào đã nhập khẩu điện từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam với tổng số 1.164 triệu Kwh, trị giá 63,21 triệu USD (trên 509 tỷ Kíp).
           Theo Bộ Năng lượng và Mỏ, mặc dù hiện nay năng lực sản xuất điện của Lào đã vượt nhu cầu tiêu thụ trong nước nhưng trong thời gian tới Lào vẫn phải nhập khẩu điện vì nhập khẩu điện giúp tiết kiệm chi phí và hiệu quả hơn so với việc đầu tư, mở rộng mạng lưới  tới các cộng đồng nông thôn nhỏ, lẻ.
           Hiện nay Lào có 25 nhà máy thủy điện đang hoạt động với tổng công suất lắp đặt khoảng 3.230 Megawat, trong khi đó, tổng nhu cầu tiêu thụ trong nước là 1000 Megawat, tức chỉ bằng 1/3 tổng sản lượng.
           Đến thời điểm hiện nay, khoảng 943.000 hộ gia đình, chiếm 87% tổng số hộ gia đình ở Lào đã được điện khí hóa. Lào có tiềm năng lớn để phát triển các nhà máy thủy điện với tổng công suất có thể lên tới 28.00 Megawat, bao gồm cả những nhà máy thủy điện hiện có.  (Vientiane Times, 11/10/2014)

4/ Các dự án đầu tư mới từ nguồn ngân sách nhà nước sẽ bị cắt giảm

           Một quan chức cấp cao của Chính phủ Lào cho biết, Chính phủ sẽ cắt giảm nguồn vốn ngân sách đối với các dự án đầu tư mới của nhà nước xuống gần 4 lần để nhằm tránh nguy cơ một cuộc khủng hoảng tài chính mới đối với đất nước.
           Việc cắt giảm mạnh các dự án phát triển của chính phủ là do hệ quả của sự sụt giảm nguồn thu ngân sách trong hai năm liên tục, có thể ảnh hưởng lên tăng trưởng của nền kinh tế.
           Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm tài khóa 2013-14, Chính phủ quản lý 2.420 dự án, với tổng giá trị lên tới 01 nghìn tỷ Kíp. Dự kiến, trong năm 2014-15 Chính phủ sẽ cắt giảm ngân sách nhà nước, chỉ tài trợ cho 745 dự án đầu tư của nhà nước do Viêng Chăn và các tỉnh đề xuất, với tổng giá trị là 265 tỷ Kíp. Các dự án bị tạm dừng trong năm tài khóa 2014-15 chủ yếu liên quan đến cơ sở hạ tầng như xây dựng công sở mới và các công trình cơ sở vật chất khác. Chính phủ sẽ tập trung nhiều hơn vào các dự án có tỷ lệ hoàn vốn nhanh nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực gây ra bởi các dự án phát triển chậm tiến độ.
           Chính phủ đã tổ chức việc thanh tra hiệu quả của các dự án ở các tỉnh, một số dự án dài hạn với chi phí đầu tư lớn cũng sẽ bị đình chỉ để nhằm giảm bớt sự căng thẳng ngân sách.
           Chính phủ đã phải đối mặt với tình trạng sụt giảm nguồn thu từ 2012-13, buộc Chính phủ phải dừng khoản chi trợ cấp 760.000 Kíp/tháng cho công chức. Trong khi đó, nguồn thu ngân sách trong nước năm 2013-14 dự kiến chỉ đạt 90% kế hoạch, đang làm trầm trọng thêm khó khăn về ngân sách nhà nước hiện nay. Sự sụt giảm nguồn thu ngân sách này cũng là một phần nguyên nhân của việc chậm trả lương cho cán bộ công chức ở một số tỉnh.
           Ngân hàng Trung ương Lào đã giúp Chính phủ trong việc đảm bảo trả lương đúng hạn cho cán bộ công chức. Thủ tướng cũng đã có quyết định nhằm ngăn chặn việc tạo ra nợ mới bằng cách giảm số lượng các dự án đầu tư mới từ ngân sách nhà nước trong năm tài khóa 2014-15. (Vientiane Times, 8/10/2014)

5/ Mở cửa đón lao động nước ngoài vì thiếu lao động trong nước

           Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội cho biết, trong kế hoạch 5 năm tới (2016-2020), tổng số 130.000 lao động nước ngoài dự kiến sẽ được chào đón vào Lào để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Trung bình mỗi năm sẽ bổ sung thêm 26.000 lao động nước ngoài để bù đắp thiếu hụt lao động trong các ngành thiết yếu, bao gồm công nghiệp chế biến và xây dựng.
           Trong giai đoạn 5 năm tới, sẽ có một số lượng đáng kể lao động mới khoảng 716.000 người sẽ tham gia thị trường lao động, đưa tổng số lực lượng lao động lên 4,11 triệu người. Tuy nhiên, lực lượng bổ sung đó vẫn sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu lao động, đặc biệt là trong 02 ngành nêu trên.
           Trong giai đoạn 2016-2020, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội đặt chỉ tiêu cung cấp đào tạo kỹ năng cho 658.080 lao động, trung bình 131.616 người/năm để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường lao động. Các khóa đào tạo sẽ được tổ chức dựa trên nhu cầu của thị trường đối với 25 kỹ năng nghề, bao gồm 10 kỹ năng riêng của ngành xây dựng, cùng với các khóa đào tạo về cơ khí, công nghệ tin học và viễn thông, dịch vụ và du lịch.
           Hiện nay trong nước có 164 trung tâm đào tạo và phát triển kỹ năng, cung cấp đào tạo cho công nhân hiện nay và tương lai của Lào. Lào đang phải đương đầu với thách thức về đào tạo lao động vì nhiều thanh niên không muốn tham gia các khóa đào tạo nghề mặc dù thị trường có nhu cầu công nhân có kỹ năng nghề cao. Nhiều người trong số họ chỉ quan tâm đến giáo dục đại học và tìm kiếm việc làm trong các lĩnh vực quản lý kinh tế, ngân hàng, luật .v.v. Xu hướng đó đang làm trầm trọng thêm sự thiếu hụt lao động, buộc Lào phải nhập lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động có kỹ năng. (Vientiane Times, 15/10/2014)

6/ Các nhà đầu tư Trung Quốc khởi công dự án sản xuất lúa và sữa ở Champassak

           Một công ty Trung Quốc sẽ đầu tư 100 triệu USD (800 tỷ Kíp) vào dự án phát triển nông nghiệp ở huyện Phonthong, tỉnh Champassak nhằm mục đích xuất khẩu sang các nước Đông Á, bao gồm cả Trung Quốc.
           Dự án sẽ có diện tích 10.000 ha đất, các hoạt động sẽ bao gồm trồng lúa, hệ thống tưới tiêu, chăn nuôi gia súc, trồng cây ăn quả và các nhà máy chế biến hiện đại.
           Lễ khởi công được tiến hành ngày 21/10/2014 tại huyện Phonthong với sự tham dự của tỉnh trưởng Champassak TS. Bounthong Divixay và các đại biểu đến từ các Bộ ngành và doanh nghiệp liên quan.
           Đại diện của công ty đầu tư cho biết dự án sẽ tập trung vào hai hoạt động chính là sản xuất lúa gạo và chăn nuôi, bao gồm cả bò thịt và bò sữa. Dự án cũng sẽ bao gồm trang trại nông nghiệp mẫu và sản xuất hoa quả theo phương pháp hữu cơ kết hợp với các hoạt động du lịch. Trong khuôn khổ dự án, công ty Trung Quốc sẽ xây dựng một nhà máy xay xát gạo hiện đại với công suất 300.000 tấn/năm. Dự án sẽ được thực hiện theo hình thức dân bản sẽ góp cổ phần bằng đất đai của họ, công ty sẽ cung cấp vốn, kỹ thuật và tiếp thị. Dự án sẽ sử dụng trang thiết bị hiện đại nhưng dân địa phương vẫn có thể được tuyển dụng làm việc.
           Theo thỏa thuận, công ty sẽ nắm giữ 70% cổ phần và 30% do người dân địa phương nắm giữ. Đây là lần đầu tiên một dự án theo hình thức này được thực hiện ở một ở tỉnh với kỳ vọng sẽ tạo thu nhập nhiều hơn cho người dân dịa phương. Tỉnh trưởng Bounthong nói, trước đây  chính quyền tỉnh Champassak quản lý các dự án đầu tư chủ yếu bằng cách giao quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư, kể cả các dự án trồng cây cao su. Tuy nhiên, kết quả cho thấy người dân không được hưởng lợi nhiều từ các dự án này.
Vào cuối năm nay công ty sẽ chuẩn bị nguồn nhân lực, trang thiết bị và vốn cho dự án để bắt đầu tiến hành và hoàn thành san lấp đất, xây dựng hệ thống thủy lợi trong năm 2015-16. Người dân địa phương ở huyện có kinh nghiệm trong việc chăn nuôi và có thể cung cấp gia súc cho dự án. (Vientiane Times, 29/10/2014)

7/ Trao đổi thương mại giữa Lào và tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đạt gần 300 tỷ Kíp

    Tính từ đầu năm đến hết tháng 7/2014, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Lào và tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đạt 285 tỷ Kíp (35,6 triệu USD) tăng 487% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là số liệu tăng trưởng thương mại ấn tượng nhất từ trước đến nay giữa hai bên, ngoài ra, tình hình đầu tư của tỉnh này vào Lào cũng khá sôi động, đến tháng 5/2014 tổng vốn đầu tư của Quảng Tây vào Lào là 135 triệu USD, các dự án tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp và khoáng sản. Tại cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ Lào – Trung Quốc lần thứ 6 diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng 7 vừa qua, Lào và tỉnh Quảng Tây đã có những thỏa thuận thống nhất hợp tác cụ thể trong lĩnh vực thương mại như hợp tác sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, xây dựng khu hợp tác xuyên quốc gia, hợp tác kinh tế biển Nam Trung Quốc…Thời gian tới, hai bên sẽ chủ động triển khai, đẩy mạnh các nội dung hợp tác đã nêu tại cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ hai nước nhằm đưa quan hệ kinh tế ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn nữa. (Kinh tế-Xã hội 18/10/2014)

8/ Động thổ xây dựng khách sạn 5 sao Lasavong Plaza

Ngày 29/9, tại thủ đô Viêng Chăn, Tập đoàn đầu tư FUND của Trung Quốc đã tổ chức lễ động thổ xây dựng khách sạn 5 sao Lasavong Plaza. Tới dự buổi lễ có Trung tướng Sengnouane Sayalath, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bà Khemmany Pholsena, Bộ trưởng Bộ Công thương. Ông Fan Yan, Chủ tịch FUND cho biết khách sạn được xây dựng trên diện tích 150.000 m2 và có 33 tầng. Dự án trị giá 1,5 tỷ USD gồm trung tâm y tế và mua sắm. Đây là kết quả hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Lào và Tập đoàn FUND. Khách sạn sẽ phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN 2016 và các sự kiện quốc tế và quốc gia khác. Ông Fan Yan tin rằng dự án sẽ giúp thu hút đầu tư từ các công ty Trung Quốc và thúc đẩy kinh tế xã hội của Lào. Đầu tư từ Trung Quốc liên tục tăng và đứng đầu danh sách các nhà đầu tư lớn nhất từ năm 2008. (KPLNews – 01/10/2014)

9/ Trồng chùm ngây xuất khẩu

Sau khi tham dự Hội chợ triển lãm Trung Quốc – ASEAN vừa qua, bà Thongsavanh Bounlert, Tổng giám đốc của công ty Masathan cho biết kế hoạch đầu tư trồng chùm ngây tại huyện Sangthong, thủ đô Viêng Chăn, huyện Sanakham, tỉnh Viêng Chăn và huyện Phieng, tỉnh Xayabury. Công ty đã nhận được đơn hàng lớn từ Trung Quốc lên tới 10 tấn. Trước khi đến Nam Ninh, phía khách hàng đã đặt 5 tấn chùm ngây khô nhưng công ty chỉ đáp ứng được 2 tấn. Chùm ngây là cây thuốc và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đây là sản phẩm phổ biến tại Trung Quốc nên nhu cầu của khách hàng tăng lên hàng năm. (KPLNews – 03/10/2014)

10/ Trung Quốc và 22 quốc gia ký MOU thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á

           Ngày 24/10/2014 Trung Quốc và 22 quốc gia Châu Á khác đã ký MOU về việc thành lập một ngân hàng quốc tế châu Á mới do Bắc Kinh hậu thuẫn mà Washington phản đối như một đối thủ không cần thiết đối với các định chế tài chính có sẵn.
           Lễ ký kết MOU về việc thành lập Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) được thực hiện tại Đại lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh. Ngân hàng mới phản ánh mong muốn thúc đẩy đầu tư trong khu vực cũng như sự thất vọng của Trung Quốc về vị thế thống trị của Mỹ, Nhật Bản và Châu Âu đối với WB, IMF và ADB.
           Nhà cho vay mới sẽ tài trợ cho việc xây dựng đường sá, đường sắt, nhà máy điện và mạng lưới viễn thông ở châu Á mà các quan chức tài chính cho là cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển mạnh của các nền kinh tế trong khu vực. Các nước tham gia bao gồm những cường quốc trong khu vực như Ấn Độ, cũng như những nước nhỏ hơn nhưng có nền kinh tế năng động như Singapore, Việt Nam, Philippines và Mông Cổ. Tham gia ký kết còn có các nước: Bangladesh, Brunei, Campuchia, Kazakhstan, Kuwait, Lào, Malaysia, Myanmar, Nepal, Oman, Pakistan, Qatar, Sri Lanka, Thái Lan và Uzbekistan. Không tham gia là những nước đồng minh với Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, là những nước mà Trung Quốc tìm kiếm sự tham gia của họ. Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng việc thành lập ngân hàng này một năm trước đây tại một hội nghị của các nước Châu Á – Thái Bình Dương, và Trung Quốc nói sẽ cung cấp phần lớn, gần như toàn bộ khoản vốn ban đầu 50 tỷ USD.
           Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei nói, việc ký kết MOU đánh dấu một giai đoạn mới trong các bước chuẩn bị để chính thức thành lập ngân hàng, tuy nhiên, ngày thành lập chưa được xác định. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng, với những nỗ lực chung, chúng tôi sẽ xây dựng AIIB thành một định chế tài chính chuyên nghiệp và có hiệu quả để phát triển kết cấu hạ tầng; một định chế tài chính đa quốc gia, công bằng, chính xác, cởi mở … với cơ cấu quản trị tốt”.
           Quy mô vốn của ngân hàng do Trung Quốc hậu thuẫn này tương đối nhỏ so với các định chế có sẵn. Vốn của WB vào khoảng 220 tỷ USD, của ADB là 175 tỷ USD. Phản đối của Mỹ chủ yếu dựa vào những quan ngại AIIB sẽ làm ngược các định chế cho vay có sẵn bằng cách nới lỏng các quy định nhằm bảo vệ môi trường, lao động, ngăn chặn sự lạm dụng, bảo vệ dân cư dễ bị tổn thương. (Vientiane Times, 25/10/2014)

11/ Asean sẽ sửa đổi một số quy định của Hiệp định thương mại tự do

Ngày 20-21/10/2014, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị về nguồn gốc xuất xứ thương mại trên cơ sở Hiệp định thương mại tự do Asean lần thứ 16, hội nghị thu hút đại biểu tham dự đến từ 10 quốc gia thành viên Asean.
Hội nghị thảo luận về việc sửa đổi một số quy định tại Hiệp định thương mại tự do Asean nhằm đảm bảo tính đầy đủ và thống nhất hơn, đặc biệt đối với quy định về nguồn gốc hàng hóa như: sửa đổi Hiệp định thương mại tự do Asean để phù hợp với giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ thông qua hệ thống điện tử, thảo luận về việc xóa bỏ giá trị FOB và Form D, điều chỉnh một số các thủ tục sao cho chặt chẽ và thuận lợi hơn, ngoài ra, hội nghị còn nghe báo cáo thử nghiệm dự án chứng nhận nguồn gốc xuất xứ.
Kết quả của hội nghị lần này sẽ được báo cáo tại hội nghị Ủy Ban điều phối việc tổ chức thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa Asean lần thứ 16 sẽ tổ chức vào 22-24/10/2014 sắp tới. (Vientiane Mai, 21/10/2014)

12/ PetroTrade phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng

Ngày 20/10, công ty thương mại dầu Lào (PetroTrade) đã đệ trình lên Văn phòng Ủy ban Chứng khoán Lào cho phép phát hành 60 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Mục đích của đợt phát hành cổ phiếu lần đầu là huy động vốn để mở rộng các trạm dịch vụ của công ty và sử dụng làm vốn lưu động phát triển kinh doanh và hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN 2015. Giá mỗi cổ phiếu dự kiến là 2.000 kíp. Công ty chứng khoán APM Lào (APMLAO) tư vấn tài chính của PetroTrade cho biết lượng vốn từ IPO có thể giúp công ty cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ và chuẩn bị tốt hơn cho các cơ hội trong tương lai. Ông Chanthone Sitthixay, Phó Tổng Giám đốc và Giám đốc điều hành của PetroTade cho biết công ty triển khai nhập khẩu và phân phối sản phẩm dầu mỏ với các trạm xăng mang thương hiệu “Plus” đồng thời cung ứng trực tiếp cho các dự án xây xựng và các nhà sản xuất khác trong cả nước. PetroTrade hiện có vốn huy động là 350 tỷ kíp và sau khi niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán sẽ tăng lên 470 tỷ kíp. PetroTrade có doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 905 tỷ kíp và 15,7 tỷ kíp năm 2011, 1.091 tỷ kíp và 20 tỷ kíp năm 2012, 1075 tỷ kíp và 16 tỷ kíp năm 2013. (KPLNews – 23/10/2014)

13/ Saravan thảo luận về quản lý lao động nước ngoài

Ngày 21/10, Sở Lao động và Phúc lợi xã hội và Công an tỉnh Saravan đã tổ chức cuộc họp về quản lý lao động nước ngoài trong tỉnh. Hơn 50 đại diện của các công ty đã tham dự. Ông Bounyong Phasy, Giám đốc Sở Lao động và Phúc lợi xã hội cho biết năm nay số lao động nước ngoài tại Saravan là hơn 1.300 người trong đó có 498 người Trung Quốc và 881 người Việt Nam. Lao động nước ngoài muốn làm việc hơn 3 tháng tại địa phương cần xin giấy phép cư trú. Nhà đầu tư có dự án kéo dài hơn 10 năm tại Lào sẽ được phép ở Saravan trong 3 – 5 năm. (KPLNews – 24/10/2014)

_________________
Một người vì mọi người - Mọi người vì một người [You must be registered and logged in to see this image.]. Bạn cần đăng nhập để thấy link trong các bài viết

[You must be registered and logged in to see this image.]
avatar
Đoàn Minh
Trưởng phòng bảo vệ
Trưởng phòng bảo vệ

Tổng số bài gửi : 177
Join date : 16/11/2013

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết