Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Tin tức trong ngày
RSS feeds


Yahoo! Hợp tác Việt Lào (Tháng 12/2014)

Go down

Hợp tác Việt Lào (Tháng 12/2014)

Bài gửi by Đoàn Minh on Fri Feb 27, 2015 2:26 am

1/ Thương mại Việt – Lào 11 tháng của năm 2014

Theo Tổng Cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại Việt Nam – Lào 11 tháng của năm 2014 đạt 1.172 triệu USD tăng 21% so với cùng kỳ năm 2013 (968 triệu USD).
Trong đó, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Lào đạt 446 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2013 (417 triệu USD). Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Lào gồm: sắt thép các loại đạt 79 triệu USD giảm 19%; xăng dầu các loại đạt 71 triệu USD giảm 24%; phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 55 triệu USD tăng 49%; máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng đạt 20 triệu USD tăng 25%; ngoài ra xuất khẩu năm nay xuất hiện nhiều mặt hàng mới với tỉ trọng tương đối cao như Clanhke và xi măng đạt 20 triệu USD…
Kim ngạch nhập khẩu đạt 725 triệu USD tăng 32% so với cùng kỳ năm 2013 (551 triệu USD). Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam từ Lào là: gỗ và sản phẩm từ gỗ đạt 544 triệu USD tăng 52% chiếm 75% tổng giá trị nhập khẩu hàng hóa; Quặng và khoáng sản khác đạt 37 triệu USD tăng 54%...
Nhìn chung, kim ngạch thương mại hai nước tính đến hết 11 tháng năm 2014 vẫn trên đà tăng trưởng ổn định, duy trì ở mức bình quân 20-30%/tháng. Tuy nhiên, cán cân thương mại hai nước đang có sự chênh lệch đáng kể và có xu hướng ngày càng nới rộng biên độ. Tính đến hết tháng 11 năm 2014, Việt Nam nhập siêu từ Lào là 279 triệu USD tăng 108% (so với mức 134 triệu USD của cùng kỳ năm 2013).
Ước năm 2014, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 1,3 tỷ USD. (Đại sứ quán Việt Nam tại Lào)

2/ Lào, Việt Nam khẳng định không ngừng tăng cường tình hữu nghị và hợp tác

           Lào và Việt Nam khẳng định không ngừng tăng cường các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống. Việc cam kết tăng cường hợp tác đã được thực hiện tại các cuộc gặp gỡ của các nhà lãnh đạo cấp cao trong chuyến thăm Lào của đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu từ ngày 4-5/12/2014 theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thongloun Sisoulith.
           Trong cuộc họp ngày 4/12/2014 các quan chức cấp cao của hai Bộ Ngoại giao Lào và Việt Nam đã thảo luận các vấn đề phát triển kinh tế nổi bật của hai nước, trao đổi quan điểm về tình hình quốc tế và khu vực và hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian tới.
           Sau các cuộc trao đổi, hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Ngoại giao hai nước giai đoạn đến năm 2020. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, thay mặt Chính phủ Việt Nam đã trao tặng Huân chương Độc lập Hạng nhì, ba và Huân chương Lao động Hạng ba, Huân chương Hữu nghị cho các lãnh đạo Bộ, cán bộ các Vụ vì những thành tích xuất sắc, góp phần tăng cường tình hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian qua.
           Cùng ngày, PTT Phạm Bình Minh cũng đã dẫn đầu đoàn đến chào xã giao Chủ tịch Choummaly Sayasone tại Phủ Chủ tịch và Thủ tướng Thongsing Thammavong tại Văn phòng Chính Phủ.
           Các nhà lãnh đạo Lào đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn Việt Nam, coi đây là một sự đóng góp quan trọng cho việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Chính phủ và dân tộc; chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; đánh giá cao các mối quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, và giữa hai Bộ Ngoại giao nói riêng; cám ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự giúp đỡ trong suốt thời kỳ đấu tranh giải phóng đất nước, cũng như trong thời kỳ bảo vệ và xây dựng đất nước; khẳng định không ngừng hợp tác với Việt Nam để tăng cường một cách có hiệu quả hợp tác hữu nghị truyền thống và đoàn kết đặc biệt nhằm mang lại lợi ích cho hai dân tộc, vì hòa bình, hữu nghị và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.
           Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ niềm tự hào về cơ hội thăm Lào; đánh giá cao hợp tác giữa hai dân tộc trong quá khứ, ca ngợi những thành quả quan trọng của nhân dân Lào trong phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua. Phó Thủ tướng tái khẳng định tiếp tục hợp tác với Bộ Ngoại giao Lào để tích cực hội nhập quốc tế nhằm mang lợi lợi ích to lớn hơn cho nhân dân hai nước. (Vientiane Times, 5/12/2014)

3/ Hợp tác giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Lào

Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa hai Ngân hàng, từ 17-19/12/2014, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã dẫn đầu đoàn công tác sang thăm và làm việc với Ngân hàng Trung ương Lào tại thủ đô Viêng Chăn, Lào.
Tại Hội đàm, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào Somphao Phaysith cùng điểm lại các diễn biến kinh tế vĩ mô, điều hành chính sách tiền tệ, thanh tra giám sát và cơ cấu lại khu vực ngân hàng của mỗi nước trong năm 2014.
Mặc dù, bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực còn khó khăn, Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Lào đã nỗ lực đạt được những kết quả tích cực trong tăng trưởng kinh tế, kiềm chế lạm phát và phát triển khu vực ngân hàng; cán cân thương mại tuy thâm hụt, nhưng dự trữ đảm bảo nhờ nguồn vốn nước ngoài cao. Việt Nam cũng đạt được những thành tựu về ổn định kinh tế vĩ mô; điều hành chính sách tiền tệ đạt mục tiêu; huy động vốn qua ngân hàng tăng 14%, tín dụng tăng 13%, tổng phương tiện thanh toán tăng 16%...; tái cơ cấu ngân hàng phù hợp với lộ trình, tính thanh khoản và quản trị tăng; nợ xấu còn 17%, trong đó đã xử lý trên 54%, phấn đấu 2015 nợ xấu còn 3%.
Về kết quả hợp tác giữa 2 NHTW, trong năm 2014 đã thực hiện 15 chuyên đề, trao đổi nhiều đoàn, giao lưu văn hoá thể thao, trao đổi kinh nghiệm và tăng cường năng lực trong mọi mặt hoạt động của hai NHTW. Cụ thể, đã tổ chức nhiều khoá đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm cho gần 100 cán bộ của Ngân hàng Trung ương Lào và dự kiến các hoạt động này sẽ tiếp tục được tăng cường trong năm tới nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cường năng lực của Ngân hàng CHDCND Lào trong những lĩnh vực như chính sách tiền tệ, tái cơ cấu ngân hàng, phát triển hệ thống thanh toán, ổn định tài chính, phát hành kho quỹ, hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN...
Hai Thống đốc đánh giá cao về kết quả hoạt động của các NHTM Việt Nam có hiện diện tại Lào. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng Việt Nam tại Lào, tăng quy mô và phạm vi hoạt động, sẽ nâng cấp hai Chi nhánh VIETINBANK và SACOMBANK thành ngân hàng con tại Lào.
Nhân dịp này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã đến chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Thongsing Thammavong, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathortou, Phó Thủ tướng Somavath Lengsavath; Lãnh đạo Lào đề nghị NHNN Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong việc điều hành và quản trị lãi suất tiền gửi/tiền cho vay, ốn định tỷ giá, quản lý các ngân hàng thương mại và đề nghị hỗ trợ đào tạo cán bộ ngành ngân hàng của Lào. Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã bày tỏ sự cảm ơn và sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của phía Lào.
Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam và một số chi nhánh ngân hàng thương mại Việt Nam tại Lào (Đại sứ quán Việt Nam tại Lào)

4/ Hợp tác giữa Ủy ban Chứng khoán Việt Nam và Ủy ban Chứng khoán Lào

Trong thời gian từ ngày 10-13/12/2014, Đoàn công tác của Ủy ban Chứng khoán Việt Nam (UBCK) do ông Vũ Bằng Chủ tịch UBCK dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc với UBCK Lào.
Ngày 12/12/2014, hai UBCK đã đồng tổ chức Hội thảo “Phát triển thị trường vốn” với sự tham dự của Phó Thủ tướng, Chủ tịch UBCK Lào, lãnh  đạo các Bộ liên quan, các viện nghiên cứu và Tổng giám đốc các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn. Hội thảo đã nghe và thảo luận các báo cáo:

-        Tầm quan trọng của thị trường vốn và đóng góp của thị trường vốn vào việc phát triển kinh tế - xã hội (do Vụ trưởng Phát triển thị trường, UBCK VN trình bày);
-        Tình hình phát triển vốn của Lào trong những năm qua và chiến lược phát triển trong tương lai (do Tổng Thư ký Văn phòng UBCK Lào trình bày);
-        Kinh nghiệm của Việt Nam trong việc phát triển thị trường vốn, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển thị trường trái phiếu (do Chủ tịch HĐQT Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội trình bày);
-        Kinh nghiệm của Việt Nam trong việc phát triển thị trường vốn, đặc biệt là trong lĩnh vực áp dụng quản trị công ty để tăng cường sức cạnh tranh, nội lực của các công ty (do Vụ trưởng Vụ Quản lý phát hành, UBCKVN trình bày).
Trong khuôn khổ chuyến thăm, cuộc họp thường niên song phương giữa UBCK Việt Nam và UBCK Lào đã được tổ chức. Hai bên đã chia sẻ và trao đổi thông tin về phát triển thị trường vốn năm 2014 và tầm nhìn trong những năm sắp tới. Hai bên đã thảo luận và nhất trí về phương hướng và nhiệm vụ hợp tác sắp tới giữa hai UBCK, bao gồm: (i) UBCK Việt Nam sẽ hỗ trợ UBCK Lào trong việc gia nhập IOSCO; (ii) hỗ trợ thành lập Trung tâm lưu ký chứng khoán, lộ trình áp dụng quản trị doanh nghiệp và (iii) hỗ trợ LSCO chuẩn bị cho Cộng đồng kinh tế ASEAN. (Đại sứ quán Việt Nam tại Lào)

5/ Hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và Thủ đô Viêng Chăn

Thực hiện thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Viêng Chăn, từ ngày 25 – 26/12/2014, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của thành phố sang thăm và làm việc với Đảng bộ thủ đô Viêng Chăn. Tham gia Đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo các Sở ban ngành của thành phố.
Tại cuộc Hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế xã hội năm 2014 và phương hướng phát triển năm 2015. Về cơ bản, thủ đô Viêng Chăn đã hoàn thành các mục tiêu phát triển năm tài khóa 2013 – 2014. Tăng trưởng đạt 12,54%, GDP/người đạt 3.337 USD,…Tuy nhiên, Viêng Chăn vẫn còn gặp khó khăn về thu - chi ngân sách, nợ đọng,…Phấn đấu năm 2015 tăng trưởng 12,8%, thu ngân sách tăng 15% so với 2014, GDP/người đạt 4.390 USD,…Thành phố Hồ Chí Minh tăng trưởng 9,8%, GDP/người đạt 5.300 USD, thu ngân sách vượt 10% chiếm 30% tổng thu ngân sách quốc gia, chi ngân sách cho đầu tư phát triển 40%,…
Hai bên đánh giá cao sự hợp tác thiết thực và hiệu quả giữa hai thành phố trong thời gian qua. TP Hồ Chí Minh đã giúp thủ đô Viêng Chăn và các địa phương khác của Lào xây dựng trụ sở, trường học, trang thiết bị văn phòng, tập huấn, đào tạo, trao đổi chía sẻ kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, hợp tác giúp đỡ Viêng Chăn và các địa phương khác của Lào là chỉ đạo xuyên suốt của Lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ. Bằng tấm lòng và trái tim, TP Hồ  Chí Minh sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ các địa phương của Lào thông qua các hình thức khác nhau.
Về hợp tác trong thời gian tới, TP Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ thủ đô Viêng Chăn 4 nội dung: (i) Nông nghiệp: hỗ trợ kỹ thuật, giống để phát triển chăn nuôi bò thịt xuất khẩu sang TP Hồ Chí Minh (thí điểm trong 5 năm) (ii) Tài chính, hải quan, thuế: hỗ trợ thiết bị, tập huấn, đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm (iii) Du lịch, thương mại và dịch vụ: trao 5 suất học bổng/năm, xây dựng tour du lịch, mời Viêng Chăn tham dự và trưng bày tại hội chợ du lịch ở  TP  Hồ  Chí Minh, tăng cường thương mại giữa hai thành phố (iv) Tư pháp: tập huấn và chia sẻ kinh nghiệm về cải cách hệ thống hành chính, thực hiện xét xử,…Đồng thời, TP Hồ Chí Minh sẽ cấp 5 suất học bổng cho thủ đô cử cán bộ sang đào tạo tại Công ty phần mềm Quang Trung.
Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, đồng chí Võ Văn Thưởng đã trao tặng nhà máy nhựa SAPLAST Viêng Chăn của Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn – TNHH MTV cho tỉnh Hủa Phăn, để tiếp tục vận hành và sản xuất các mặt hàng dân dụng và xây dựng phục vụ dân sinh và các công trình của tỉnh Hủa Phăn. Nhà máy này được Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn – TNHH MTV xây dựng tại Viêng Chăn và đã hoạt động có hiệu quả hơn 10 năm.
Đoàn cũng đã được Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Bounhang Voulachit và Phó Thủ tướng, Chủ tịch Phân ban hợp tác Lào - Việt Nam Xomxavat Lengxavat tiếp và làm việc. Lãnh đạo Lào đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ chân tình, thiết thực và hiệu quả của TP Hồ Chí Minh và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của TP Hồ Chí Minh. Đoàn cũng đã thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào (Đại sứ quán Việt Nam tại Lào)

6/ Lào, Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm giảm nghèo

Ngày 17/12, ông Doãn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã tiếp Ban chỉ đạo Trung ương về phát triển nông thôn và xóa đói nghèo Quốc gia Lào. Tại cuộc gặp, ông Hưởng đã thông tin về tiến độ phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo tại địa phương và kế hoạch giảm nghèo cho giai đoạn 2011 – 2015. Phía Lào khẳng định đây là các kinh nghiệm có giá trị trong giảm nghèo và phát triển nông thôn mới đối với Lào. Đồng thời, đoàn Lào bày tỏ hy vọng tỉnh Lào Cai và các địa phương Lào sẽ tiếp tục duy trì các chương trình hợp tác phát triển song phương. (KPLNews – 22/12/2014)

7/ Việt Nam giúp Lào nâng cấp đường

Ngày 27/12, tại Viêng Chăn, ông Bounchanh Sinthavong, Bộ trưởng Bộ Giao thông công chính và ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Việt Nam đã chứng kiến lễ ký hợp đồng xây dựng 67 km đường trải nhựa từ huyện Xamtay tỉnh Huaphan đi Tha Lau giáp với tỉnh Thanh Hóa của Việt Nam. Tuyến đường đi qua 19 bản với 929 hộ dân. Kinh phí xây dựng 400 tỷ kíp vay từ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Khi hoàn thành (dự kiến vào năm 2018), tuyến đường sẽ nối tỉnh Huaphan và các tỉnh Bắc Lào với hệ thống đường của Việt Nam, thúc đẩy du lịch và thương mại giữa hai nước. Nhân dịp này BIDV thông báo sẽ cân nhắc cung ứng vốn xây dựng đường nối huyện Xamtay với Thong Thu dài 30 km có chi phí 27 triệu USD. (KPLNews – 30 - 31/12/2014)

8/ VNPT quốc tế mở văn phòng tại Lào

Ngày 26/12, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã khai trương văn phòng đại diện tại Viêng Chăn. Tới dự buổi lễ có ông Hiem Phommachan, Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Lào, ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng. Việc mở văn phòng tại Lào khẳng định cung ứng dịch vụ chất lượng cao cho thị trường Lào. Nhân dịp này, VNPT đã ký thỏa thuận hợp tác với một số đối tác Lào gồm Sky Telecom và Planet ISP. (KPLNews – 30/12/2014)

9/ Dự án xây dựng trị giá 200 tỷ kíp tại Luang Prabang

Ngày 03/12, ông Khampheng Saysompheng, Tỉnh trưởng tỉnh Luang Prabang đã ký hợp đồng với ông Fong Vilaysack, Giám đốc Công ty xây dựng Chithchaleun xây dựng cơ sở hạ tầng tại địa phương trị giá 200 tỷ kíp (27,4 triệu USD). Dự án gồm xây dựng đường và Trung tâm Văn hóa tỉnh có diện tích 55.000 m2 tại Ban Phanom, thành phố Luang Prabang. Công tác thi công gồm hai giai đoạn và dự kiến hoàn thành trong 36 tháng. Trong tổng kinh phí có 1 triệu USD (8 tỷ kíp) là quà của Chủ tịch nước Lào, 2 triệu USD (16 tỷ kíp) quà của Chủ tịch nước Việt Nam, 5 tỷ kíp của tỉnh Luang Prabang, 500.000 USD (4 tỷ kíp) từ Vietinbank, 500.000 USD từ Hoàng Anh Gia Lai. (KPLNews – 09/12/2014)

10/ Hoàng Anh Gia Lai đầu tư hàng đầu tại Lào

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, nhà đầu tư Việt Nam tại các tỉnh Nam Lào  được xem như là một hình mẫu phát triển và đầu tư hiệu quả tại Lào.  Công ty đã trở thành nhà đầu tư số một trong lĩnh vực nông nghiệp tại các tỉnh phía Nam gồm Saravan, Xekong, Attapeu và Champassak với các hình thức trồng cây cao su, mía đường, cọ và chăn nuôi. Ông Phan Thanh Thủ, Giám đốc Hoàng Anh Attapeu cho biết 4000 cây cao su đã bắt đầu cho mủ. Diện tích trồng mía đường 6.000 ha, cọ 3.000 ha, ngô 2.000 ha. Ngoài ra công ty cũng trồng cỏ trên diện tích 2.000 ha làm thức ăn cho bò xuất khẩu. Theo kế hoạch trong 02 năm tới, sẽ có 100.000 con bò đảm bảo đủ xuất khẩu ra nước ngoài đặc biệt là Australia. Tuy nhiên hiện công ty mới nuôi được 5.000 con. Trong 5 năm qua, Hoàng Anh Gia Lai đã đóng góp gần 30 triệu USD để phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Vào năm 2010, khi bắt đầu hoạt động tại Attapeu, công ty trả lương cho người dân địa phương 600 USD/người/năm. Tới năm ngoái, lương đã tăng lên 1.300 USD/người/năm. Công ty có kế hoạch tăng lên 1.600 USD trong năm tới. (KPLNews – 09/12/2014)

11/ Hải Dương, Viêng Chăn kỷ kiệm 30 năm hợp tác

Từ 21 – 25/12, tại tỉnh Viêng Chăn, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã dẫn đầu đoàn đại biểu của tỉnh tham dự lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương. Thay mặt Chủ tịch nước, ông Hiển đã trao Huân chương Độc lập hạng hai cho chính quyền và nhân dân tỉnh Viêng Chăn. Nhân chuyến thăm, hai bên đã hội đàm trao đổi về kết quả hợp tác song phương nhất là về lĩnh vực nông lâm, dịch vụ và công nghiệp. Lĩnh vực trồng trọt, chế biến gỗ, chế biến mía đường đạt kết quả tốt. Bên cạnh đó hai bên đã thành lập trung tâm hợp tác tại mỗi tỉnh. Trong thời gian tới hai tỉnh nhất trí tăng cường trao đổi đoàn thúc đẩy quan hệ. Hải Dương cam kết tiếp tục hỗ trợ Viêng Chăn đào tạo nhân lực và thúc đẩy doanh nghiệp địa phương đầu tư tại Viêng Chăn. (KPLNews – 25/12/2014)

12/ Hòa Bình và Luang Prabang tăng cường quan hệ

Ngày 26/12, nhân chuyến thăm Việt Nam,  ông Khampheng Xaysompheng, Bí thư tỉnh ủy và tỉnh trưởng tỉnh Luang Prabang đã ký biên bản ghi nhớ tăng cường quan hệ hợp tác với ông Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hòa Bình. Theo biên bản, hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác trên tinh thần tôn trọng lợi ích của mỗi bên và đảm bảo thực hiện luật và chính sách mỗi nước. Lĩnh vực hợp tác ưu tiên là quốc phòng, an ninh, giáo dục, y tế, công nghiệp, thương mại, đầu tư, du lịch và văn hóa. Hai bên nhất trí nối lại quan hệ hữu nghị được thiết lập giữa tỉnh Hà Sơn Bình trước đây và tỉnh Luang Prabang từ ngày 06/3/1979. (KPLNews – 30/12/2014)

13/ Nhật ký quan hệ Kinh tế - Văn hóa Việt Nam - Lào

(Từ 01/12 - 31/12/2014)

*Đoàn Việt Nam sang Lào:

- Từ ngày 04/12/2014-05/12/2014, Đoàn Đ/c Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao dẫn đầu thăm chính thức CHDCND Lào.

- Từ ngày 08/12/2014-13/12/2014, Đoàn Đ/c Tạ Ngọc Tấn, UVTW Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dẫn đầu thăm, làm việc tại Lào.

- Từ ngày 09/12/2014-11/12/2014, Đoàn Đ/c Nguyễn Quân, UVTW Đảng, Bộ trưởng Khoa Học Công nghệ dẫn đầu thăm chính thức và dự Khoá học thứ 3 Uỷ ban hợp tác khoa học công nghệ

- Từ ngày 09/12/2014-10/12/2014, Đoàn Đ/c Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Phân ban Hợp tác Việt Nam-Lào dẫn đầu thăm, làm việc tại Lào

- Từ ngày 17/12/2014- 19/12/2014, Đoàn Đ/c Nguyễn Văn Bình, UVTW Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dẫn đầu thăm, làm việc tại Lào

- Từ ngày 22/12/2014-24/12/2014, Đoàn Đ/c Võ Văn Thưởng, UVTW Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh dẫn đầu thăm, làm việc tại Lào

- Từ ngày 24/12/2014-28/12/2014, Đoàn Đ/c Trương Hoà Bình, BTTW Đảng, Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao dẫn đầu thăm, làm việc tại Lào.

* Đoàn  Lào sangViệt Nam:

- Từ ngày 08/12/2014-11/12/2014, Đoàn Đ/c Khăm-phăn Phôm-ma-thắt, Chánh Văn phòng TW Đảng Lào dẫn đầu thăm, làm việc tại Việt Nam

- Từ ngày 11/12/2014-14/12/2014, Đoàn Đ/c Bò-xẻng-khăm Vông-đa-la, Bộ trưởng Thông Tin Văn hoá và Du lịch Lào dẫn đầu sang trao đổi kinh nghiệm công tác nghiên cứu về ngôn ngữ học tại Việt Nam.

- Từ ngày 15/12/2014-20/12/2014, Đoàn Đoàn Ban Phát triển nông thôn và xoá nghèo quốc gia Lào thăm, làm việc tại Việt Nam.

_________________
Một người vì mọi người - Mọi người vì một người [You must be registered and logged in to see this image.]. Bạn cần đăng nhập để thấy link trong các bài viết

[You must be registered and logged in to see this image.]
Đoàn Minh
Đoàn Minh
Trưởng phòng bảo vệ
Trưởng phòng bảo vệ

Tổng số bài gửi : 177
Join date : 16/11/2013

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết